Người lao động kỳ vọng lương sẽ được tăng đều hàng năm từ 10% trở lên

18/01/2023 10:01 GMT+7
Theo Navigos Group, người lao động có xu hướng thay đổi, bắt đầu quan tâm hơn đến các yếu tố về tinh thần và kỳ vọng vào một sự nghiệp hạnh phúc.

Navigos Group vừa công bố Báo cáo Khảo sát Lương 2023 nhằm mang đến góc nhìn về Thực trạng thu nhập của người lao động năm 2022 và kỳ vọng của người lao động đối với năm 2023. Báo cáo được thực hiện từ khảo sát ý kiến của hơn 4.100 ứng viên đang làm việc chủ yếu trong 23 ngành nghề khác nhau. 

10 phúc lợi hàng đầu mà người lao động nhận được

Khi được hỏi về chế độ tiền lương - phúc lợi, báo cáo chỉ ra danh sách 10 phúc lợi hàng đầu mà người lao động nhận được đến thời điểm khảo sát lương 2023 xếp theo thứ tự giảm dần như sau: Lương cơ bản; bảo hiểm y tế cá nhân; phụ cấp ăn uống; nghỉ phép 12 ngày; thưởng năm; trợ cấp điện thoại; nghỉ phép trên 12 ngày; bảo hiểm tai nạn 24/7; thưởng tháng; thưởng quý.

Theo số liệu thu thập được, chế độ phúc lợi, tiền lương của người tham gia khảo sát hầu hết bao gồm lương cơ bản và bảo hiểm y tế cá nhân. Đây được xem là 2 chế độ phúc lợi căn bản nhất mà doanh nghiệp hiện nay đã và đang áp dụng.

Theo sau đó, các hạng mục phúc lợi, tiền thưởng khác cũng phổ biến như: Phụ cấp ăn uống với 8,5%, nghỉ phép 12 ngày với 8,29%, thưởng năm với 7,67%, trợ cấp điện thoại với 7,05%, nghỉ phép trên 12 ngày với 6,58%, bảo hiểm tai nạn 24/7 với 6,36%...

Người lao động kỳ vọng lương sẽ được tăng đều hàng năm từ 10% trở lên - Ảnh 1.

Theo Navigos Group, người lao động có xu hướng thay đổi, bắt đầu quan tâm hơn đến các yếu tố về tinh thần và kỳ vọng vào một sự nghiệp hạnh phúc.

Người lao động ngày nay quan tâm rất nhiều đến những yếu tố về môi trường và văn hóa doanh nghiệp. Đa số người tham gia khảo sát lựa chọn môi trường làm việc, lương, và văn hóa doanh nghiệp là 3 yếu tố hàng đầu giữ chân người lao động làm việc ở công ty hiện tại, với tỷ lệ lần lượt là 11,21%, 10,55%, 9,56%. Sự ổn định của hoạt động kinh doanh xếp vị trí thứ 4 trong danh sách với tỉ lệ 8,05%; cơ chế làm việc linh hoạt chiếm 7,27%.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như: Danh tiếng của công ty; quản lý trực tiếp; sự thăng tiến trong công việc; sự minh bạch của doanh nghiệp; bảo hiểm y tế cá nhân cũng là những lý do mà người lao động gắn bó với công ty họ đang làm việc.

Báo cáo cũng ghi nhận nhiều doanh nghiệp chưa thể áp dụng chính sách tăng lương hấp dẫn hơn cho nhân viên. Cụ thể, mức lương tăng từ 5% đến dưới 10% là sự lựa chọn chiếm ưu thế với tỷ lệ là 26,89%. Mức lương không đổi đứng thứ 2 với 23,29%. Theo sau là ít hơn 5% và từ 10% đến dưới 15% chiếm lần lượt là 15,30% và 11,66%. Lý giải cho điều này, trên thực tế, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19 nên chưa thể áp dụng chính sách tăng lương hấp dẫn hơn cho nhân viên của mình.

Kỳ vọng, lương sẽ được tăng đều hàng năm từ 10% trở lên

Khảo sát của Navigos Group cho thấy, những chính sách tác động lên thu nhập là mối quan tâm và kỳ vọng hàng đầu của người lao động.

Theo đó, khi được hỏi về sự kỳ vọng về chính sách lương thưởng của công ty trong năm 2023, lương sẽ được tăng đều hàng năm từ 10% trở lên chính là sự lựa chọn chiếm tỷ trọng cao nhất với 45,62%. Các khoản phụ - trợ cấp, doanh nghiệp được kỳ vọng có thêm nhiều phúc lợi từ các hoạt động tập thể, văn hóa, văn nghệ, du lịch với tỷ lệ 5,50%. Họ cũng mong muốn doanh nghiệp có thêm các trợ cấp vào các ngày lễ, nghỉ trong năm (4,70%) và có sự tăng thêm các khoản phụ cấp cơ bản (4,58%).

Bên cạnh các kỳ vọng về lương, thưởng và phúc lợi, người lao động cũng đặt thêm nhiều kỳ vọng khác vào doanh nghiệp. Điển hình như việc họ mong đợi sự an toàn từ doanh nghiệp, sự nghiệp vẫn ổn định khi có các yếu tố/rủi ro bất ngờ xảy ra và kỳ vọng văn hóa doanh nghiệp thay đổi, với môi trường cởi mở và thẳng thắn chia sẻ thông tin.

Với kết quả khảo sát trên, có thể thấy, sự an toàn và ổn định nghề nghiệp cũng là một trong những kỳ vọng của người lao động dành cho các doanh nghiệp trong năm 2023.

Ngoài ra, người lao động ngày nay đang dần thay đổi theo xu thế làm việc mới, khi họ có thể cân bằng công việc - cuộc sống.  Theo khảo sát, phần đông người lao động có kỳ vọng cao về môi trường làm việc, chiếm tỷ lệ 60,2%. Người lao động mong muốn doanh nghiệp có sự cải tiến, thay đổi về không gian làm việc, nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng và phát triển công nghệ.

Yếu tố về văn hóa doanh nghiệp và thời gian làm việc cũng được người lao động quan tâm. Theo Navigos Group, người lao động mong đợi sự lắng nghe, quan tâm từ phía doanh nghiệp và ban lãnh đạo, cùng với sự cải tiến và xây dựng văn hóa nội bộ rõ ràng, gần gũi. Họ cũng mong muốn giảm giờ làm việc hàng tuần để tái tạo sức lao động. Phần đông cũng kỳ vọng có chế độ làm việc linh hoạt, và chính sách nghỉ làm ngày thứ Bảy.

Ngoài ra, các yếu tố khác như hình thức làm việc, yêu cầu công việc và giảm khối lượng công việc cũng là những yếu tố được kỳ vọng.


An Vũ