Nhà đầu tư quay trở lại TTCK Mỹ sau thời gian bị hấp dẫn bởi Trung Quốc

14/04/2021 17:49 GMT+7
Các nhà đầu tư đang đổ hàng tỷ USD vào các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ, theo dữ liệu mới cập nhật từ công ty nghiên cứu quỹ EPFR Global.

Ông Cameron Brandt, giám đốc nghiên cứu của EPFR nhận định trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần trước: “Trọng tâm đầu tư dường như đang dịch chuyển. Nhiều nhà đầu tư trước đây nghĩ rằng cuộc chơi ở Mỹ - khi mà các gói kích thích ở Mỹ đang gia tăng có vẻ ngắn hạn và kém hấp dẫn hơn so với Trung Quốc, nơi có những tín hiệu các kích thích tài khóa thận trọng hơn”.

Chứng khoán Mỹ đã lao dốc vào tháng 3/2020 khi thị trường quan ngại về những tác động to lớn của cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 với nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế lớn nhất thế giới nói riêng. Ở thời điểm đó, Trung Quốc đã kiểm soát gần như thành công sự lây lan đại dịch, đưa đà tăng trưởng trở lại ngay trong quý II.

Nhà đầu tư quay trở lại TTCK Mỹ sau thời gian bị hấp dẫn bởi Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà đầu tư quay trở lại TTCK Mỹ sau thời gian bị hấp dẫn bởi Trung Quốc

Vốn đã đổ dồn vào thị trường chứng khoán Trung Quốc khi nước này tỏ ra là nền kinh tế lớn tiên phong trên toàn cầu về phục hồi tăng trưởng tác động của cuộc khủng hoảng đại dịch.

Nhưng một năm đã trôi qua, và giới đầu tư toàn cầu đang có xu hướng đánh giá lại những triển vọng của hai thị trường đầu tư. 

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào cuối tháng 1 qua, Nhà Trắng đã bổ sung gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD kèm theo đề xuất về gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng duy trì một lập trường cứng rắn với Trung Quốc - điều tác động đến luồng đầu tư từ Mỹ vào tài sản Trung Quốc.

Nhìn chung, trong bối cảnh toàn cầu, các quỹ chứng khoán của Mỹ và Trung Quốc vẫn là hai khu vực thu hút dòng đầu tư lớn nhất từ các nhà đầu tư quốc tế trong hai quý vừa qua.

Theo dữ liệu của EPFR, dòng tiền tích lũy ròng đổ vào các quỹ chứng khoán Mỹ trong 11 tháng đầu năm 2020 là giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019, nhưng bắt đầu chuyển biến tích cực trong những tuần sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngược lại các quỹ đầu tư Trung Quốc đã chứng kiến dòng tiền tích lũy ròng tăng trưởng trong năm ngoái. Vốn đầu tư ròng vào các quỹ chứng khoán Trung Quốc tính đến tuần đầu tiên tháng 4/2021 là 29,78 tỷ USD, theo EPFR.

EPFR là công ty con của Informa Financial Intelligence. theo dõi hơn 100.100 quỹ đầu tư trên toàn thế giới với tổng tài sản hơn 34 nghìn tỷ USD.

Dòng tiền vào Trung Quốc chưa ngừng

Trong khi chứng khoán Mỹ đã tăng kỷ lục trong năm nay, chỉ số chứng khoán tổng hợp của sàn Thượng Hải rất ít biến động từ tháng 12 năm ngoái.

Giới chuyên gia đang quan ngại tình trạng đầu cơ quá mức do hàng triệu nhà đầu tư mới đã đổ dồn vào thị trường chứng khoán đại lục trong năm qua. Các nhà chức trách Bắc Kinh cũng liên tục cảnh báo về nguy cơ rủi ro trên thị trường tài chính.

Ông Cameron Brandt nhận định dòng tiền chảy vào Trung Quốc đã giảm trong vài tuần gần đây. Tuy nhiên, ông kỳ vọng các quỹ đầu tư sẽ tiếp tục rót tiền vào thị trường chứng khoán Trung Quốc do đà tăng trưởng tất yếu của nó. 

Chính phủ Trung Quốc cũng muốn thúc đẩy sự tham gia của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán địa phương bằng cách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công ty niêm yết cổ phiếu và khuyến khích các tổ chức nước ngoài đầu tư vào thị trường nội địa.


NTTD (CNBC)