Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates

04/05/2021 20:44 GMT+7
Việc cặp đôi tỷ phú Gates tuyên bố ly hôn được cho là sẽ tác động ít nhiều đến hoạt động của quỹ Bill & Melinda Gates, qua đó gây hệ lụy gián tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 3/5 (giờ Mỹ), tỷ phú Bill Gates cho hay: “Trong 27 năm gắn bó, chúng tôi đã cùng nuôi dạy 3 đứa trẻ tuyệt vời, xây dựng một nền tảng internet phổ biến khắp thế giới và thúc đẩy những dự án giúp đỡ cộng đồng có một cuộc sống lành mạnh… Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào sứ mệnh đó và sẽ cùng nhau hoàn tất công việc tại quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Tuy nhiên, chúng tôi không còn tin rằng có thể tiếp tục sống bên nhau trong giai đoạn kế tiếp của cuộc đời.”

Cặp đôi tỷ phú gặp nhau tại Microsoft, tập đoàn mà Bill Gates đồng sáng lập, trước khi về chung một nhà vào năm 1994. Cả hai từ chối tiết lộ thêm về lý do ly hôn, tuy nhiên một đơn đệ trình lên Tòa án quận King (Seattle) nêu rõ cuộc hôn nhân đã tan vỡ không thể cứu vãn. 

Chi tiết về thỏa thuận phân chia tài sản giữa cặp đôi chưa được tiết lộ, theo Reuters.

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 1.

Nhìn lại 27 năm hôn nhân của cặp đôi tỷ phú Bill và Melinda Gates qua ảnh

Cặp đôi Bill Gates và Melinda gặp nhau lần đầu năm 1987, khi bà Melinda ứng tuyển vào tập đoàn Microsoft với cương vị giám đốc sản phẩm. Cả hai hẹn hò 7 năm trước khi đi đến hôn nhân. 

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 1.

“Tôi bị thu hút bởi trí thông minh và phần nhiều hơn là sự tò mò của anh ấy. Ở bên cạnh anh ấy mang đến một niềm vui lớn lao” - Melinda Gates chia sẻ với Fortune. (Nguồn ảnh: Douglas C. Pizac/File/AP Images)

Ý tưởng về quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates nảy sinh vào cuối năm 1993, khi cả hai đi du lịch châu Phi và gặp phải những người nghèo cùng cực. Khi cùng nhau dạo bước ở bãi biển Zanzibar, cặp đôi đã nói về việc sử dụng khối tài sản của họ để giúp đỡ người nghèo.

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 2.

"Thật không công bằng khi chúng tôi có quá nhiều của cải trong khi hàng tỷ người khác sống trong cảnh nghèo khó” - bà Melinda từng viết. (Nguồn ảnh: Gazi Sarwar/AP Images)

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 3.

Năm 1994, Bill và Melinda Gates chính thức về một nhà trong hôn lễ diễn ra ở khách sạn Manele Bay, Hawaii. Tỷ phú Bill Gates lúc bấy giờ đã bao toàn khách sạn và tất cả các máy bay trực thăng trên đảo Maui để giữ gìn sự riêng tư cho đám cưới, tránh những vị khách không mong muốn, theo Forbes. (Nguồn ảnh: Dave Weaver/AP Images)

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 4.

Trong 27 năm chung sống, Bill Gates và vợ cùng nuôi dạy 3 người con, hai gái và một trai. Người con út vừa bước qua tuổi 18 trước khi cả hai tuyên bố ly hôn (Nguồn ảnh: Manny Ceneta / Stringer / Getty Images)

Trước tuyên bố ly hôn gây sốc, cặp đôi tỷ phú được xem là hình mẫu gia đình lý tưởng trong giới siêu giàu Mỹ. Trong một ghi chú năm 2017, Bill Gates cho biết chính Melinda là người kết nối và hàn gắn cả gia đình. 

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 5.

“Melinda tạo mọi cơ hội để tôi dành thời gian cho bọn trẻ. Ngay cả thời điểm chở chúng đến trường cũng trở thành dịp tuyệt vời cho những cuộc trò chuyện thân mật” - Bill Gates. (Nguồn ảnh: Elaine Thompson/AP Images)

Cặp đôi cùng nuôi dạy con theo quan điểm tự lập. Các con của Bill Gates đều không được phép sử dụng điện thoại di động cho đến năm 14 tuổi, theo The Mirror. Mặc dù cha mẹ sở hữu khối tài sản khổng lồ bậc nhất hành tinh nhưng mỗi người con được cho là chỉ hưởng khoản thừa kế khoảng 10 triệu USD. Phần lớn số tài sản còn lại được Bill và Melinda Gates thống nhất dành cho các hoạt động từ thiện.

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 6.

Cặp đôi cùng nuôi dạy con theo quan điểm tự lập (Nguồn ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Bill Gates từng chia sẻ với giới truyền thông: “Tôi và Melinda muốn đạt đến một trạng thái cân bằng mà ở đó, các con có quyền tự do làm bất kỳ điều gì chúng muốn, nhưng không phải quá nhiều tiền để phung phí hay không cần làm gì cả”.

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 7.

Cặp đôi tỷ phú có nhiều cách khác để nuôi dạy con cái thay vì dành lại những khoản thừa kế kếch xù. Chẳng hạn, họ chi 37 triệu USD để mua một chuỗi bất động sản ở Wellington, Florida vào năm 2016 vì con gái Jennifer là vận động viên cưỡi ngựa được xếp hạng quốc gia của Mỹ, còn Wellington chính là thủ phủ của môn thể thao này. (Nguồn ảnh: Getty Images)

Trong nhiều năm bên nhau, bà Melinda từng cho biết cả hai vẫn cố gắng duy trì mối quan hệ khăng khít bằng cách nấu ăn cùng nhau mỗi tối. Còn theo Bill Gates, ông và Melinda xem xét lịch trình cá nhân để đảm bảo cân bằng giữa công việc và gia đình. Chia sẻ các giá trị cơ bản, sự tin tưởng trên tinh thần cởi mở là cách cặp đôi tránh khỏi những bất đồng nghiêm trọng.

Trong công việc, Bill Gates cũng từng dành nhiều lời có cánh cho người bạn đời. Ông từng ca ngợi Melinda là “trái tim” của Quỹ Bill & Melinda Gates. Một dịp khác, Bill Gates tiết lộ Melinda chính là người nổi tiếng ưa thích của ông cùng với người bạn vong niên - nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 8.

“Cô ấy hiểu rằng tôi giàu cảm xúc hơn đánh giá của những người khác, còn tôi hiểu cô ấy chu đáo hơn những gì mọi người nhận ra. Khi tôi có một ý tưởng nhiệt thành, tôi tin tưởng vào nhận định của cô ấy để ý tưởng trở nên thực tế hơn” - Bill Gates (Nguồn ảnh: Kamil Zihnioglu, Pool/AP Images)

Sau khi Bill Gates rời HĐQT Microsoft vào năm ngoái, cả hai cùng làm việc với tư cách đồng Chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates. Cặp đôi được cựu Tổng thống Obama trao Huân chương tự do vào năm 2016 vì những cống hiến cho sự nghiệp từ thiện.

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 9.

“Tôi và Melinda tin rằng mọi người đều xứng đáng có một cuộc sống khỏe mạnh và lành mạnh. Vì vậy, với sự tài trợ của những đối tác tuyệt vời, chúng tôi đang nỗ lực tìm ra con đường để hỗ trợ mọi người dân trên khắp hành tinh (thông qua quỹ Bill & Melinda Gates” - Bill Gates (Nguồn ảnh: Michel Euler/AP Images)

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 10.

Vào ngày 3/5 (giờ Mỹ), Bill Gates gây sốc khi tuyên bố cuộc hôn nhân kéo dài 27 năm với người bạn đời Melinda đã kết thúc (Nguồn ảnh: Twitter)

Quỹ Bill & Melinda Gates giờ ra sao?

Theo Forbes, tỷ phú Bill Gates hiện sở hữu khối tài sản ròng ước tính 130,5 tỷ USD, phần lớn trong số đó là cổ phiếu Microsoft. Là nhà đồng sáng lập gã khổng lồ công nghệ lớn bậc nhất nước Mỹ, Bill Gates cũng tham gia cùng vợ vào các chương trình từ thiện toàn cầu thông qua quỹ Bill & Melinda Gates. Nguồn tin của Reuters cho hay vị tỷ phú đã quyên góp số cổ phiếu Microsoft trị giá 35,8 tỷ USD cho quỹ từ thiện mang tên cặp đôi.

Đồng sáng lập Microsoft năm 1975 nhưng Bill Gates năm ngoái đã tuyên bố rời Hội đồng quản trị Microsoft để tập trung toàn thời gian cho vai trò đồng Chủ tịch Quỹ từ thiện nói trên. Bà Melinda Gates cũng giữ vị trí ngang hàng.

Được thành lập vào năm 2000, Bill & Melinda Gates là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất nước Mỹ với khối tài sản ròng 43,3 tỷ USD tính đến cuối năm 2019.

Nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm và khối tài sản kếch xù của cặp đôi Bill - Melinda Gates - Ảnh 12.

Kể từ khi thành lập đến nay, sau 2 thập kỷ, quỹ đã trao hơn 54,8 tỷ USD khoản thanh toán trực tiếp cho các chương trình hoạt động vì mục tiêu y tế, khí hậu khắp hành tinh.

Vào năm 2020, khi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 bùng phát, quỹ Bill & Melinda Gates cam kết sẽ tài trợ 1,75 tỷ USD cho phản ứng chống dịch toàn cầu.

Đại diện Quỹ Bill & Melinda Gates cho hay cặp đôi Bill và Melinda Gates sẽ tiếp tục cộng tác cùng nhau để định hình các chiến lược nền tảng cũng như định hướng hoạt động chung của quỹ.

Như vậy, tuyên bố ly hôn của vợ chồng nhà Bill Gates là vụ tan vỡ nổi tiếng thứ hai trong giới siêu giàu Mỹ vài năm gần đây. Trước đó, vào năm 2019, tỷ phú công nghệ Jeff Bezos - nhà sáng lập Amazon - cũng tuyên bố ly hôn vợ là bà MacKenzie Scott sau 25 năm chung sống.

David Callahan, người sáng lập trang web Insider Philanthropy nhận định vẫn còn quá sớm để nhận định Quỹ từ thiện của cặp đôi nhà Gates sẽ chịu tác động ra sao sau vụ ly hôn. “Không ai biết những điều khoản cụ thể trong thỏa thuận ly hôn của họ là gì. Nhưng nếu Melinda Gates rời đi với một phần tài sản và chuyển nó sang nền tảng vì phụ nữ của chính bà, có thể Mỹ lại có thêm một quỹ từ thiện rất lớn”.

Theo các nguồn tin, quỹ Bill & Melinda Gates hiện là một trong những tổ chức đầu tư gián tiếp vào thị trường cổ phiếu Việt Nam thông qua quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL).

Thành lập vào năm 1995, VEIL hiện thuộc quản lý của Dragon Capital và là một trong những quỹ đầu tư hoạt động lâu đời tại thị trường Việt Nam với vốn hóa hơn 2 tỷ USD.

Báo cáo thường niên năm 2020 của VEIL cho biết quỹ Bill & Melinda Gates sở hữu khoảng 25,13 triệu cổ phần, tương đương 11,58% cổ phần toàn quỹ đầu tư. Như vậy, quỹ của cặp đôi Gates là tổ chức sở hữu nhiều cổ phần thứ hai của VEIL chỉ xếp sau Inter Fund Management S.A. Cổ phiếu Hòa Phát và Vingroup chiếm đa số trong danh mục đầu tư hiện tại của VEIL.

Việc cặp đôi tỷ phú Gates tuyên bố ly hôn được cho là sẽ tác động ít nhiều đến hoạt động của quỹ Bill & Melinda Gates, qua đó gây hệ lụy gián tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.


NTTD (Al Jazeera - Business Insider)