Nhờ vốn tín dụng chính sách, người nuôi cá lãi gần tỷ, kẻ trồng nấm đổi đời

26/02/2021 06:00 GMT+7
Thời gian qua, nhờ việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về nguồn vốn giải ngân cũng như hiệu quả sử dụng vốn.

Nuôi cá dìa, thu lãi gần tỷ mỗi năm

Ông Đoàn Ngọc Cẩm – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Hòa Vang cho biết, từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hộ dân có được nguồn vốn mạnh dạn phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Từ đó, đã giúp cho hàng trăm hộ dân đổi đời và vươn lên làm giàu chính đáng.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách giúp nông dân Hòa Vang đổi đời - Ảnh 1.

Vốn tín dụng chính sách giúp nông dân Hòa Vang đổi đời.

Điển hình như hộ ông Hồ Văn Hổ, Võ Văn Thành ở xã Hòa Liên; hộ ông Nguyễn Văn Nhi ở xã Hòa Nhơn,… những hộ tiêu biểu này nhờ đầu tư làm ăn bài bản, nguồn vốn phát huy được hiệu quả, đã thu lãi được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách giúp nông dân Hòa Vang đổi đời - Ảnh 2.

Ông Đoàn Ngọc Cẩm (bên phải) – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hòa Vang trực tiếp xuống đến các hộ dân, đánh giá hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách.

Ông Hồ Văn Hổ (54 tuổi) ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang cho biết, trước đây ông kinh doanh nhà hàng, nhưng với tình yêu nông nghiệp nên năm 2010, ông đã quyết định bỏ kinh doanh nhà hàng ở thành phố, dốc hết vốn và vay thêm vốn Ngân hàng CSXH huyện Hòa Vang 100 triệu đồng để về vùng sông núi Trường Định đào ao nuôi tôm.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách giúp nông dân Hòa Vang đổi đời - Ảnh 2.

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hòa Vang.

Thời gian đầu nuôi tôm, ông Hổ có thu nhập kha khá, nhưng càng về sau nuôi tôm càng lỗ. Đến năm 2019, được người quen giới thiệu mô hình nuôi cá dìa giống và nuôi cá dìa thương phẩm có giá trị kinh tế cao, ông mạnh dạn chuyển hướng từ nuôi tôm sang nuôi cá dìa đặc sản.

Trên diện tích 3,4ha ao nuôi tôm trước đó, ông Hổ cải tạo lại và ươm thả hơn 30.000 con cá dìa giống. Ngay từ năm đầu nuôi cá dìa, ông Hổ đã bắt bán được 9 tấn cá. Cứ 1 tấn cá dìa xuất bán, ông Hổ thu về 190 triệu đồng.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách giúp nông dân Hòa Vang đổi đời - Ảnh 3.

Ông Hổ đã xây dựng được mô hình nuôi cá nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH.

Từ sự thành công của năm đầu nuôi cá dìa, ông Hồ Văn Hổ chủ động mở rộng quy mô nuôi cá dìa lên 150.000 con giống trong năm 2021. Hiện nay, cá dìa đang phát triển tốt, ông Hổ ước tính sẽ đạt hơn 20 tấn cá dìa trong năm 2021.

"Cơ ngơi của gia đình tôi có được như ngày nay là nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ rất lớn từ nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng CSXH huyện Hòa Vang, tôi rất biết ơn ngân hàng đã tiếp vốn kịp thời cho các hộ như tôi phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Với mô hình nuôi cá dìa như hiện nay sau khi trừ chi phí, tôi thu về hơn 800 triệu đồng/năm, nhờ vậy cuộc sống gia đình tôi có của ăn của để, khá giả hơn trước rất nhiều…", ông Hổ chia sẻ.

Đổi đời nhờ trồng nấm

Một mô hình khác hiệu quả không kém là mô hình trồng nấm các loại của anh Nguyễn Văn Nhi (39 tuổi) ở thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang. Anh Nhi cho biết, năm 2018 anh vay 50 triệu đồng của Ngân hàng CSXH huyện Hòa Vang để mở rộng mô hình trồng nấm.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách giúp nông dân Hòa Vang đổi đời - Ảnh 4.

Nhờ nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH anh Nhi đã mở rộng mô hình trồng nấm, từng bước vươn lên làm giàu.

Ðến nay, diện tích sản xuất nấm của anh Nhi đạt 2.500m2, chủ yếu sản xuất các loại nấm linh chi, bào ngư..., trung bình mỗi tháng anh cung ứng ra thị trường khoảng 1,8 tấn nấm bào ngư, giá bán 35.000 - 45.000 đồng/kg vào ngày thường, 60.000 - 80.000 đồng/kg vào các ngày rằm, mùng 1; cùng 500kg/năm đối với nấm linh chi, mức giá dao động 900-1,2 triệu đồng/kg (tùy loại lớn nhỏ). Mỗi năm doanh thu của anh gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí giúp anh lãi hơn 200 triệu đồng.

Hay mô hình chăn nuôi bò của hộ ông Võ Văn Thành (59 tuổi) ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên. Ông Thành cho biết, năm 2015 ông và con trai đã vay của Ngân hàng CSXH huyện Hòa Vang 140 triệu đồng để nuôi bò, đến nay tổng đàn bò của ông là 50 con, mỗi năm sau khi trừ chi phí ông lãi từ 80-100 triệu đồng từ việc bán bò.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách giúp nông dân Hòa Vang đổi đời - Ảnh 5.

Tín dụng chính sách, "bệ phóng" để nông dân Hòa Vang đổi đời.

"Nhờ Ngân hàng CSXH huyện Hòa Vang đã giúp gia đình tôi có được nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, vốn tín dụng chính sách thật sự là "bệ phóng" để tôi và hàng trăm hộ dân khác vươn lên, nếu không có nguồn vốn này thì tôi không biết làm gì để nâng cao thu nhập, chỉ việc đi làm thuê làm mướn…", ông Thành nói.

Ông Cẩm cho biết thêm, đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã triển khai nhiều chương trình tín dụng như cho vay hộ nghèo; cho vay học sinh, sinh viên; cho vay giải quyết việc làm; cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay hộ cận nghèo, cho vay hộ mới thoát nghèo…

Để đồng vốn đến đúng đối tượng và tiết kiệm thời gian, chi phí thấp nhất cho người thụ hưởng, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hòa Vang đã phối hợp thực hiện ủy thác với các tổ chức hội, đoàn thể ủy nhiệm qua các tổ tiết kiệm và vay vốn. Các tổ tiết kiệm và vay vốn phân bổ đều khắp ở hầu hết các thôn, xóm đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách giúp nông dân Hòa Vang đổi đời - Ảnh 6.

An ninh luôn được đảm bảo tại các điểm giao dịch.

Ông Ngô Quốc Dũng – Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết, thời gian qua, với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện Hòa Vang đã giúp cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác của xã Hoà Liên có động lực để phát triển kinh tế. Qua đó, đã tạo hiệu quả trong việc cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần ổn định xã hội, đẩy lùi tín dụng đen, bảo đảm thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

Tính đến cuối năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Hòa Vang có gần 15 nghìn hộ vay vốn, với tổng dư nợ đạt 549 tỷ đồng, đạt 99,73% kế hoạch năm, tăng 67,8 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng 14,09%. Chất lượng tín dụng tốt, nợ quá hạn tỷ lệ 0,04%/tổng dư nợ cho vay, đặc biệt có 7/11 xã nợ quá hạn 0%.

Trần Hậu - Tuyết Nhung