Nhóm nghiên cứu Hồng Kông chế được vaccine ngừa virus Corona

29/01/2020 08:10 GMT+7
Ngày 28/1, Giáo sư Viên Quốc Dũng tại Đại học Hồng Kông cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã sản xuất được vaccine ngừa virus Corona mới nhưng sẽ cần nhiều thời gian để thử nghiệm trên động vật.

Tờ South China Morning Post hôm qua dẫn lời GS Viên Quốc Dũng về bệnh truyền nhiễm này tiết lộ vaccine được tách ra từ virus Corona trong ca nhiễm đầu tiên tại Hồng Kông.

Tuy nhiên, sẽ mất vài tháng để thử nghiệm vaccine trên động vật và ít nhất 1 năm để thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi có thể đưa vào sử dụng.

Nếu được thử nghiệm thành công, loại vaccine này sẽ là lời giải cho dịch bệnh hiện lây nhiễm cho hơn 4.500 người tại Trung Quốc đại lục và 106 người thiệt mạng.

Nhóm nghiên cứu Hồng Kông chế được vaccine chế được viêm phổi do virus Corona - Ảnh 1.

Hình dáng của con vi rút đã khiến 106 người thiệt mạngẢnh: Trung tâm Dữ liệu vi trùng học quốc gia Trung Quốc

Tại Hồng Kông đến nay đã có 8 ca nhiễm virus corona mới và hiện có 103 người đang bị cách ly tại các bệnh viện công vì nghi ngờ nhiễm bệnh.

Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin bệnh viện Đông Thượng Hải thuộc đại học Đồng Tế (Thượng Hải) đã phê chuẩn một dự án phát triển vắc xin chống vi rút corona mới.

Vaccine sẽ do bệnh viện và công ty công nghệ sinh học Stemirna Therapeutics ở Thượng Hải phát triển. Lãnh đạo công ty này tuyên bố mẫu vắc xin sẽ được sản xuất trong không quá 40 ngày và sẽ được thử nghiệm trước khi đưa vào sử dụng sớm nhất có thể.

Hôm 23/1 trước đó, Liên minh Các sáng kiến chuẩn bị dịch bệnh (CEPI), có trụ sở tại Na Uy, đã trao 12,5 triệu USD cho ba hãng dược nghiên cứu và phát triển vaccine virus Vũ Hán. Những nỗ lực này bắt đầu chỉ sau vài giờ khi các nhà nghiên cứu Trung Quốc công bố chuỗi di truyền của virus.

Hôm 24/1, Phó Giám đốc Barney Graham của Trung tâm Nghiên cứu vaccine thuộc Viện Quốc gia Mỹ về dị ứng và các bệnh truyền nhiễm (NIAID) đã bắt đầu phân tích chuỗi di truyền với các đồng sự. Hai ngày sau, ông thảo luận các phát hiện của mình với các nhà nghiên cứu của hãng điều chế vaccine Moderna ở bang Massachusetts và chỉ mất một ngày để ký kết việc hợp tác nghiên cứu.

Công ty Dược Inovio ở bang Philadelphia cũng bắt đầu nghiên cứu vaccine cho corona với sự hỗ trợ của CEPI. Cả Moderna lẫn Inovio đều tự tin có đủ vaccine để bắt tay vào giai đoạn thử nghiệm trên động vật trong vòng một tháng tới.

Nhóm thứ ba được nhận quỹ tài trợ của CEPI là các nhà nghiên cứu của ĐH Queensland (Úc). Chuyên gia ở đây kỳ vọng có thể điều chế vaccine sẵn sàng cho công đoạn thử nghiệm trên người trong vòng 16 tuần nữa.

Với những diễn biến trên, Giám đốc Anthony Fauci của NIAID kỳ vọng vaccine chống virus gây dịch viêm phổi Vũ Hán sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm trong ba tháng tới.

A.Vũ (t/h)
Cùng chuyên mục