Nhót bao tử chua chát, giá đắt hơn thịt bò vẫn cháy hàng

11/09/2020 16:10 GMT+7
Nhót bao tử gây ấn tượng với kích cỡ chỉ tầm ngón tay út. Đây là loại quả nổi tiếng với vị chua gắt, xen lẫn một chút chan chát rất đặc trưng nhưng lại được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhót ở miền Bắc thường bắt đầu vào tháng 3. Nhưng hiện nay trên nhiều group, diễn đàn, những người bán hàng online thi nhau quảng cáo nhót non (hay còn gọi là nhót bao tử) với giá 500.000 - 600.000 đồng/kg. Tuy có giá cao nhưng nhiều người tỏ ra rất thích thú với loại quả này.

Bên cạnh là 2 thùng nhót bao tử mới lấy về, chị Quỳnh - đầu mối hoa quả tại Cầu Giấy - Hà Nội cho biết: “Có nhiều loại nhót xanh như trái vụ ở miền Nam, nhót tại một số tỉnh miền Tây và ở Đà Lạt. Chị chọn nguồn cung ở Đà Lạt vì nó có vị ngon hơn, quả đều, đẹp. Khách cũng thích vì nguồn gốc rõ ràng”.

Nhót bao tử chua chát, giá đắt hơn thịt bò vẫn cháy hàng - Ảnh 1.

Thời điểm này nhót bao tử có giá vô cùng đắt đỏ vì quả trái mùa

Vừa nói, chị vừa lấy ra sổ ghi những người đặt hàng. Có tới gần trăm người đặt, người ít thì vài lạng, người nhiều thì đến vài cân. Chị tính nhẩm: “Nhót đợt này về không có nhiều nên chị sẽ ưu tiên khách quen, còn những người khác sẽ phải hẹn 2-3 ngày nữa. Chuyến trước chị để giá 600.000 đồng, đợt này khách buôn thì chị để 450.000 đồng/kg”.

Loại quả có phần “dân dã” nhưng giá bán sánh ngang với hoa quả nhập khẩu này thường được giới trẻ, nhất là nữ văn phòng ưa chuộng. Nhót non có thể chấm muối ớt, có thể kết hợp thêm lá bắp cải, rau thơm, chấm với chẳm chéo, hương vị tạo nên một loại “đặc sản vùng Tây Bắc”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hà - một đầu mối bán nhót ở Sơn La - thừa nhận, năm nào vào mùa nhót xanh chị cũng phải đặt cọc trước nhà vườn trong Đà Lạt 2-3 tháng mới có hàng bán, vì đầu vụ nhót khan hiếm.

Do vận chuyển bằng máy bay cước phí cao, qua nhiều khâu trung gian, cộng thêm nhót trong Nam năm nay mất mùa nên giá đắt hơn hẳn những năm trước. Chị Hà cho hay, giá nhót xanh cao chót vót. Hiện chị bán với giá 400.000-450.000 đồng/kg, giá lẻ lên đến 700.000-800.000 đồng/kg mà không có hàng để bán.

“Đợt đầu mỗi ngày tôi chỉ có 20-30kg nhót. Giờ hàng dồi dào hơn, mỗi ngày tôi gom được 80-100kg nhót giao khắp các tỉnh”, chị Hà nói.

Mỗi lần khách mua lẻ từ 3-5 lạng, mua nhiều từ 5-10kg được giá sỉ. Ngoài bán nhót thông thường, chị Hà còn bán theo set chẩm chéo với giá dao động từ 70.000-120.000 đồng/set.

Nhót bao tử chua chát, giá đắt hơn thịt bò vẫn cháy hàng - Ảnh 2.

Nhót bao tử chẩm chéo là món ăn vặt "có thể gây nghiện với người thích ăn chua"

Vừa đặt được 3 set nhót chẩm chéo trên mạng, chị Lương Thùy Vân ở Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) khoe: “Nhót bao tử ăn đúng chuẩn gia vị Tây Bắc hay dầm muối ớt thì bao nhiêu cũng hết. Cứ vào tầm này, miền Bắc chưa có nhót, tôi cùng mấy chị em trong công ty lại đặt nhót trái vụ từ trong Nam ra ăn cho đỡ thèm”.

Tại Việt Nam, Tây Bắc là nơi nhót được trồng khá nhiều, thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4. Nhót bao tử bằng ngón tay trỏ, vị chát nhiều hơn chua, và thường đắt hơn nhót chín hoặc sắp chín.

Cùng với miền Bắc, vài năm trở lại đây người dân Đà Lạt cũng trồng loại trái này nhưng không nhiều. Mức giá bán lẻ trên được giới buôn cho biết là cao nhất từ trước tới nay.

Mai Trang
Cùng chuyên mục