Nhu cầu nhập khẩu 18-25 triệu tấn than, Việt Nam rất cần than của Úc

06/04/2022 07:03 GMT+7
Việt Nam đang có nhu cầu nhập khẩu 18-25 triệu tấn than phục vụ cho sản xuất điện và phân bón trong năm 2022. Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu than của Úc, đặc biệt là các hội viên của Hội đồng Khoáng sản Úc tăng lượng cung ứng cho doanh nghiệp Việt Nam ngay từ tháng 4/2022.

Ngày 5/4 Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc trực tuyến với bà Tania Constable, Tổng giám đốc Hội đồng Khoáng sản Úc và các doanh nghiệp xuất khẩu than, khoáng sản hàng đầu của Úc để thúc đẩy hoạt động nhập khẩu than từ Úc phục vụ nhu cầu trong nước. 

Hội đồng Khoáng sản Úc là tổ chức đại diện cho ngành khai thác, chế biến và thương mại khoáng sản Úc, trong đó có mặt hàng than. Hội đồng có 77 hội viên đầy đủ và 34  hội viên liên kết là những doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong ngành khoáng sản của Úc. Các hội viên của Hội đồng Khoáng sản Úc chiếm 75% tổng sản lượng khai thác và 80% tổng kim ngạch xuất khẩu ngành khoáng sản của Úc.

Nhu cầu nhập khẩu 18-25 triệu tấn than, Việt Nam rất cần than của Úc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao năng lực xuất khẩu và khai thác, chế biến than và khoáng sản hiện đang đứng hàng đầu thế giới của Úc. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác ổn định, lâu dài về thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ khai thác và chế biến than, khoáng sản bền vững với Úc. Chính phủ hai nước cũng đã nhất trí thiết lập các cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về thương mại, năng lượng và khoáng sản trong thời gian tới.

Về lĩnh vực than, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đang có nhu cầu nhập khẩu khoảng 18-25 triệu tấn than phục vụ cho hoạt động sản xuất điện và phân bón trong năm 2022. Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu than của Úc, đặc biệt là các hội viên của Hội đồng Khoáng sản Úc tăng lượng cung ứng cho doanh nghiệp Việt Nam ngay từ tháng 4/2022. 

Nhu cầu nhập khẩu 18-25 triệu tấn than, Việt Nam rất cần than của Úc - Ảnh 2.

Kho chứa than cho sản xuất điện tại Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1. Ảnh: EVN

Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu than của Việt Nam mới chỉ chiếm chưa đến 5% tổng lượng than xuất khẩu ra thế giới của Úc. Do vậy, Bộ trưởng tin tưởng các doanh nghiệp Úc hoàn toàn đủ, thậm chí thừa năng lực cung cấp các sản phẩm than có chất lượng phù hợp với công nghệ sản xuất điện của doanh nghiệp Việt Nam. 

Đại diện cho Hội đồng Khoáng sản và các doanh nghiệp xuất khẩu than, khoáng sản Úc, bà Tania Constable, Tổng giám đốc Hội đồng Khoáng sản Úc cho biết, Úc có đầy đủ năng lực cung cấp than và khoáng sản cho nhu cầu của Việt Nam. 

Bà Tania Constable khẳng định Hội đồng Khoáng sản Úc sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương trong thời gian tới để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong việc tăng cường cung ứng than cho Việt Nam cũng như trong lĩnh vực đầu tư, chuyển giao công nghệ khai thác than, khoáng sản bền vững tại hai nước.


P.V