Ông Biden muốn đánh thuế gấp đôi với giới nhà giàu Mỹ

23/04/2021 11:39 GMT+7
Tổng thống Joe Biden đang tìm cách tăng thuế với giới thượng lưu, những nhà đầu tư triệu phú nhằm tăng cường nguồn thu ngân sách để tài trợ cho các chương trình giáo dục, y tế…

Đề xuất của ông Biden tìm cách tăng thuế tài sản gia tăng, tức thuế các khoản lãi đầu tư, từ 20% lên 39,6%, tức mức tăng gần gấp đôi với những người Mỹ có thu nhập trên 1 triệu USD mỗi năm, theo nguồn tin từ Bloomberg.

Thuế tài sản gia tăng vốn là đặc biệt quan trọng với các nhà đầu tư phố Wall, vì nó quyết định chính phủ thu được bao nhiêu tiền từ một khoản bán cổ phần, một khoản lãi nhà đầu tư.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm trước tin tức này. Có thời điểm S&P 500 tụt 1%. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite cũng ghi nhận mức giảm tương tự.

Ông Biden muốn đánh thuế gấp đôi với giới nhà giàu Mỹ - Ảnh 1.

Ông Biden muốn đánh thuế gấp đôi với giới nhà giàu Mỹ

Đề xuất tăng thuế mới nhất của ông Biden phù hợp với những gì Tổng thống Mỹ từng hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020 rằng sẽ buộc các hộ gia đình giàu có nhất nước Mỹ trả thuế nhiều hơn trên tỷ lệ phần trăm thu nhập của họ. Kế hoạch tăng thuế sẽ đưa mức thuế tài sản gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của những người giàu (hiện ở mức 37%) về mức gần ngang bằng.

Theo Bloomberg, ông Biden dự kiến sẽ chính thức công bố đề xuất tăng thuế sốc vào tuần tới. Nếu được thông qua, đây sẽ là một nguồn thu có giá trị ước tính 1 nghìn tỷ USD để tài trợ cho Kế hoạch gia đình Mỹ. Kế hoạch này tập trung vào các ưu tiên chăm sóc trẻ em, mở rộng hệ thống giáo dục nhà trẻ miễn phí quốc gia, miễn phí đại học công, trả lương cho người lao động trong kỳ nghỉ phép…

Đề xuất này hoàn toàn tách biệt gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD mà ông Biden gọi là Kế hoạch việc làm cho nước Mỹ. Trước đó, ông Biden đã đề xuất tăng thuế doanh nghiệp từ mức 21% lên 28% để tài trợ cho Kế hoạch này.

Kế hoạch việc làm cho nước Mỹ tập trung vào việc tái thiết hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp trên toàn nước Mỹ cũng như tạo việc làm thị trường lao động, tập trung vào chống biến đổi khí hậu.

Thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ đã tăng vọt trong năm qua sau khi Nhà Trắng thúc đẩy hàng loạt gói cứu trợ Covid-19 khổng lồ. Trong khi đó, nguồn thu thuế lại giảm kể từ khi ông Trump phê duyệt chính sách giảm thuế doanh nghiệp hồi năm 2018. Điều này buộc ông Biden tìm đến các lựa chọn tăng thu ngân sách như tăng thuế để tài trợ cho các gói kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế Mỹ hậu đại dịch Covid-19.

Nhiều nhóm thương mại khác bao gồm Phòng Thương mại Mỹ cho rằng mức tăng thuế doanh nghiệp lên 28% là quá cao và có nguy cơ đe dọa đà phục hồi kinh tế sau đại dịch. Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Tây Virginia cũng đồng tình rằng 28% là mức tăng thuế quá cao, đề xuất mức tăng khoảng 25%.

Theo Reuters, Nhà Trắng đã lường trước rằng đề xuất tăng thuế lên 28% sẽ vấp phải sự phản đối trong Quốc hội, kể cả một số thành viên đảng Dân chủ.

Không giống như dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua hồi tháng 3, khi nguy cơ hết hạn trợ cấp thất nghiệp tạo ra cảm giác cấp thiết cho các nhà lập pháp; Nhà Trắng cho rằng kế hoạch tăng thuế để chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ còn được đưa ra tranh luận nhiều hơn nữa.


NTTD (CNBC)