Jeff Bezos ủng hộ đề xuất tăng thuế DN của Biden, vì nó ít làm tăng tiền thuế Amazon phải nộp

11/04/2021 13:52 GMT+7
Rất ít nhà lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp của Biden cho đến nay. CNN chỉ ra rằng một nguyên nhân khiến tỷ phú Jeff Bezos đi ngược lại số đông có thể là do Amazon gần như không phải trả mức thuế doanh nghiệp 21% hiện tại.

Một năm trước, Joe Biden - khi đó là ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ - đã chỉ trích Amazon về số tiền thuế quá thấp mà gã khổng lồ thương mại điện tử này phải nộp cho ngân sách quốc gia.

Còn bây giờ, ông trùm Amazon Jeff Bezos trở thành một trong số ít những nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã lên tiếng công khai ủng hộ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của Biden.

Rất ít nhà lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ kế hoạch của Biden cho đến nay. CNN chỉ ra rằng một nguyên nhân khiến tỷ phú Jeff Bezos đi ngược lại số đông có thể là do Amazon gần như không phải trả mức thuế doanh nghiệp 21% hiện tại, tức là Amazon có thể ít phải chịu tác động từ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp lên 28% của Biden.

Theo hồ sơ thuế của Amazon, gã khổng lồ thương mại điện tử ghi nhận hóa đơn thuế thu nhập lên tới 1,7 tỷ USD trong năm ngoái. Nhưng điều đó không có nghĩa các khoản thanh toán thuế thực tế của Amazon cao đến vậy. Thực chất, sau miễn giảm, Amazon chỉ phải trả khoảng 1/3 trên tỷ lệ 21% thuế doanh nghiệp. Hơn nữa, ngay cả khi nộp nguyên thuế, con số 1,7 tỷ USD chỉ chiếm khoảng 7% lợi nhuận trước thuế (24,2 tỷ USD) mà Amazon báo cáo trong cuộc họp cổ đông.

Jeff Bezos ủng hộ đề xuất tăng thuế DN của Biden, vì nó ít làm tăng tiền thuế Amazon phải nộp - Ảnh 1.

Jeff Bezos ủng hộ đề xuất tăng thuế DN của Biden, vì nó tác động rất ít đến tiền thuế Amazon phải nộp

Một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp có tiềm năng ủng hộ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của Biden là nhà đồng sáng lập Lyft John Zimmer. Tuy nhiên, khi mà Lyft đang báo lỗ, doanh nghiệp này sẽ chẳng phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập doanh nghiệp nào trong những năm tới.

Thuế suất thực trả của doanh nghiệp

Tổng thống Biden tham vọng nâng thuế doanh nghiệp để tăng nguồn thu cho ngân sách quốc gia, từ đó trang trải cho gói chi tiêu khổng lồ hơn 2 nghìn tỷ USD thông qua "Kế hoạch việc làm cho người Mỹ". Kế hoạch này tập trung vào việc tái thiết hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp trên toàn nước Mỹ cũng như tạo việc làm thị trường lao động, tập trung vào chống biến đổi khí hậu. 

Thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ đã tăng vọt trong năm qua sau khi Nhà Trắng thúc đẩy hàng loạt gói cứu trợ Covid-19 khổng lồ. Trong khi đó, nguồn thu thuế lại giảm kể từ khi ông Trump phê duyệt chính sách giảm thuế doanh nghiệp hồi năm 2018. 

Thực tế, Amazon không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp khi chỉ chịu mức thuế doanh nghiệp sau giảm trừ thấp như vậy. Có rất ít công ty Mỹ phải trả hoàn toàn mức thuế doanh nghiệp 21% trong quy định, bởi có nhiều cách để giảm doanh thu phải chịu thuế.

Matt Gardner, thành viên cấp cao tại Viện Chính sách Kinh tế và Thuế (ITEP), một tổ chức phi đảng phái, cho biết: “Doanh nghiệp ít quan tâm đến mức thuế bao nhiêu phần trăm, mà quan tâm nhiều hơn đến khả năng giảm doanh thu phải chịu thuế. Nghĩa là việc chính quyền Biden tăng mức thuế suất có thể khiến một số doanh nghiệp ít chịu tác động”.

Đó là lý do tại sao những người ủng hộ việc tăng thuế thực tế mà doanh nghiệp phải trả đều cho rằng các đề xuất thuế mà Quốc hội thông qua không nên chỉ nâng mức thuế suất, mà cần đánh trực tiếp vào mức doanh thu chịu thuế của doanh nghiệp.

“Tăng mức thuế suất là một phương pháp không hoàn hảo để sửa chữa luật thuế vốn đã thảm hại” - ông Matt Gardner nhận định.

Phân tích của ITEP cho thấy có tới 55 tập đoàn lớn gần như không phải nộp thuế trong năm 2020, bao gồm cả Nike và FedEx. 26 trong số 55 tập đoàn này đã không phải trả thuế kể từ khi đạo luật giảm thuế suất từ 35% xuống 21% của ông Trump có hiệu lực hồi năm 2018.

Phân tích của ITEP cũng cho thấy mức thuế doanh nghiệp trung bình mà các công ty Mỹ trong danh sách Fortune 500 phải trả năm 2018, thời điểm ngay sau khi dự luật giảm thuế của Trump có hiệu lực, chỉ là 11,3%. Ủy ban kiểm tra thuế của Quốc hội Mỹ thậm chí còn nhận thấy các tập đoàn đa quốc gia chỉ phải chịu mức thuế thấp hơn nhiều, trung bình 7,8%.


NTTD (CNN)