Ông Đặng Văn Thành: "Tôi sẵn sàng "trở về" Sacombank"

23/12/2019 10:31 GMT+7
Trước lời đề nghị cùng đồng hành, sát cánh để giữ được thương hiệu Sacombank từ Chủ tịch Dương Công Minh, ông Đặng Văn Thành xúc động tuyên bố, "Tôi sẵn sàng giúp các anh! Nghề ngân hàng vẫn còn nằm trong máu, và tôi vẫn dành hết tình yêu cho lĩnh vực này"

Tại buổi lễ kỷ niệm 28 năm của Ngân hàng Sacombank vừa qua, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank đã công bố kết quả kinh doanh của Sacombank trong năm 2019, bên cạnh đó ông Minh còn gửi lời tri ân đến ông Đặng Văn Thành - người sáng lập Sacombank.

Chủ tịch Dương Công Minh mời ông Đặng Văn thành về tham gia tại Sacombank

Trên cương vị người đứng đầu của Sacombank, ông Dương Công Minh nhìn nhận, một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, quan trọng nhất là phải xây dựng nền móng, hệ thống. Đặc biệt với Sacombank, một định chế tài chính, thì tính hệ thống cực kì quan trọng. Và để có được kết quả tích cực như ngày hôm nay của Sacombank, ông Minh cho rằng, nhà sáng lập Đặng Văn Thành đã có những đóng góp quan trọng.

"Tôi nhận vai trò Chủ tịch Sacombank, quyết liệt cải tổ lại hệ thống quản lí tổ chức ngân hàng. Tôi thấy rằng ông Đặng Văn Thành cùng với Hội đồng quản trị của khóa trước đã xây dựng cho Sacombank một nền móng, hệ thống chiến lược bền vững.

Chủ tịch Dương Công Minh đề nghị, ông Đặng Văn Thành sẽ về Sacombank sau 7 năm? - Ảnh 1.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank

Chính vì vậy, quá trình tái cấu trúc của tôi mới diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ. Trên cơ sở nền móng này, chúng tôi sẽ hoàn thiện và thích nghi với môi trường kinh doanh mới, thời kì công nghiệp 4.0. đưa Sacombank tái cơ cấu thành công", ông Minh chia sẻ và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới nhà sáng lập Đặng Văn Thành và HĐQT thời kì trước.

Sau ba năm giữ vai trò vừa là cổ đông lớn nhất, vừa là Chủ tịch HĐQT, ông Dương Công Minh vẫn cho rằng, thương hiệu Sacombank vẫn gắn với ông Đặng Văn Thành. "Tôi vào Sacombank nhưng thương hiệu Sacombank vẫn là Thành Sacombank, còn tôi chỉ là Minh Him Lam", ông Minh tuyên bố.

Qua đó, để giữ được thương hiệu Thành Sacombank, ông Dương Công Minh bày tỏ mong muốn ông Đặng Văn Thành cùng gia đình tiếp tục đồng hành, tư vấn cho hoạt động của Sacombank, hướng đến xây dựng thương hiệu là một ngân hàng hạnh phúc.

Ông Đặng Văn thành đã sẵn sàng?

Không chỉ gây bất ngờ khi xuất hiện tại lễ kỷ niệm 28 năm thành lập "đứa con tinh thần" sau nhiều năm vắng bóng, ông Đặng Văn Thành xúc động tuyên bố, "Tôi sẵn sàng giúp các anh! Nghề ngân hàng vẫn còn nằm trong máu, và tôi vẫn dành hết tình yêu cho lĩnh vực này", sau đề nghị cùng đồng hành, sát cánh để giữ được thương hiệu Sacombank từ Chủ tịch Dương Công Minh.

Ông Thành kể lại, "Cách đây ba năm anh Minh, chị Diễm có đến gặp tôi. Tôi bảo thôi thì anh em cũng đang tập trung, nỗ lực khắc phục những khó khăn, thách thức, tôi chưa xuất hiện. Khi thấy thích hợp, tôi sẵn sàng tham gia thị trường ngân hàng. Vì tôi luôn quan niệm rằng, đã là doanh nhân, khi có điều kiện và có thể đóng góp được gì cho đất nước, cho xã hội thì sẵn sàng làm".

Chủ tịch Dương Công Minh đề nghị, ông Đặng Văn Thành sẽ về Sacombank sau 7 năm? - Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Thành, nhà sáng lập Sacombank

Và trong thời gian vừa qua, nhiều đồng nghiệp cũng quan tâm việc trở lại ngân hàng để tiếp tục con đường trong ngành tài chính, nên ông cũng trong tinh thần chuẩn bị .

Trước đó, tại sự kiện gặp gỡ báo chí tại TPHCM vào tháng 6, khi được hỏi về việc trở lại lĩnh vực ngân hàng, ông Đặng Văn Thành cũng cho hay, máu làm ngân hàng vẫn còn, chắc thời điểm thích hợp sẽ quay lại, khi cơ hội đến và là thời điểm ông cảm thấy hưng phấn nhất.

Và đến nay, nhà sáng lập Đặng Văn Thành đã cảm thấy phù hợp hơn khi xuất hiện trở lại tại sự kiện lớn của Sacombank. 

Trong lời phát biểu với tư cách của một nhóm cổ đông sáng lập và nhân danh cá nhân, ông Thành nhắc lại, gần 5 năm Sacombank phải đứng lại bởi một sự thôn tính không chuyên nghiệp. Thế nhưng, sau bao nhiêu "sóng gió", ông thấy vui mừng khi giờ Sacombank đã phần nào vượt qua được những khó khăn nội tại để dần phục hồi và phát triển chỉ sau chưa đầy ba năm. Ông cho biết "rất mừng" khi Sacombank đã tái cơ cấu đúng hướng.

Để có được những kết quả này, ông Thành bày tỏ sự trân trọng ban lãnh đạo đương nhiệm khi thời gian qua đã rất nỗ lực vượt qua những khó khăn về nội tại cũng như các điều kiện không thuận lợi trước áp lực từ cổ đông, dư luận... để điều hành và dẫn dắt Sacombank có những thành quả như hôm nay.

"Hôm nay tôi nhắc điều này, để gửi lời cảm ơn thật sự đối với anh Dương Công Minh, đã đứng ra nhận trọng trách, nỗ lực những năm qua", ông Thành nhấn mạnh.

Ông Đặng Văn Thành là người sáng lập Sacombank với vốn điều lệ ban đầu là 3 tỷ đồng. Tới khi bị thâu tóm năm 2012, mạng lưới của ngân hàng này là 417 chi nhánh, hoạt động ở 3 quốc gia và có 9 công ty con trong nhiều lĩnh vực. Vốn điều lệ lúc đó lên tới 10.000 tỷ, tổng tài sản là 146.000 tỷ và lợi nhuận hàng năm cũng đạt khoảng 4.000 tỷ đồng.

Trước đó, tin đồn về việc Sacombank bị "thâu tóm" bắt đầu nổ ra vào tháng 7/2011. Trước nguy cơ ngân hàng rơi vào tay một nhóm cổ đông, gia đình ông đã dùng nhiều phương án phòng thủ để ngăn chặn thâu tóm từ đối thủ. Cũng khi đó, xuất hiện hàng loạt động thái mua bán hàng chục triệu cổ phiếu STB xuất phát từ các công ty của người nhà ông Thành.

Nhóm thâu tóm mới chính thức lộ diện vào tháng 2/2012 khi Chủ tịch Eximbank lúc đó là ông Lê Hùng Dũng tuyên bố đã nắm trong tay số cổ phiếu đại diện cho 51% vốn điều lệ ngân hàng và đưa ra yêu cầu thay đổi ban lãnh đạo Sacombank. Cuối cùng những nỗ lực của ông Thành đã không thành công. Cuộc thâu tóm dần hạ màn vào tháng 5/2012 và kết thúc bằng cuộc họp đại hội cổ đông của ngân hàng này hôm 26/5. Theo đó, dù vẫn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị nhưng ông Thành không còn là đại diện pháp luật của Sacombank.

Sau Đại hội đồng cổ đông, ông Thành cũng đã ủy quyền quản trị Sacombank cho ông Phạm Hữu Phú, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT vì lý do cá nhân. Đến ngày 2/11/2012, ông Thành thôi chức chủ tịch. Sau đó, ông cùng con trai buộc phải rời ngân hàng. Tuy nhiên, cùng với những thành viên khác trong gia đình, ông tiếp tục thành công trong các lĩnh vực sản xuất khác.

Sau khi bị thâu tóm, Sacombank có dấu hiệu xuống dốc nhanh chóng với mức doanh thu năm 2016 là 5.119 tỷ đồng và lợi nhuận 373 tỷ đồng. Đầu năm 2017, NHNN thông báo đưa Sacombank, DongABank cùng với 3 ngân hàng "0 đồng" vào diện tái cơ cấu và tập trung xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.


Huyền Anh