Ông Tập kêu gọi người giàu đóng góp nhiều hơn khi bất bình đẳng thu nhập tại Trung Quốc ngày càng trầm trọng

18/08/2021 14:11 GMT+7
Trong một cuộc họp kinh tế - tài chính diễn ra hôm 17/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của chính sách tạo ra sự thịnh vượng chung cho toàn nền kinh tế.

Tại cuộc họp này, ông Tập Cận Bình kêu gọi “điều chỉnh hợp lý mức lợi nhuận quá cao, đồng thời khuyến khích các nhóm có thu nhập cao và doanh nghiệp đưa tiền trở lại xã hội nhiều hơn” để xoa dịu tình trạng bất bình đẳng thu nhập trong toàn nền kinh tế.

Các nhà lãnh đạo tham gia buổi họp cùng thống nhất quan điểm rằng thịnh vượng chung không có nghĩa là sự giàu có dành cho số ít, và cũng không phải là hình thức phân phối bình đẳng thu nhập cho tất cả. Thuật ngữ “thịnh vượng chung” đã nổi lên như một chủ đề cơ bản của các cuộc thảo luận chính trị gần đây ở Trung Quốc. Thuật ngữ này thường được hiểu là sự giàu có vừa phải cho tất cả mọi người, thay vì chỉ một số ít cá nhân trong nền kinh tế.

Nhận định về mục tiêu đạt đến thịnh vượng chung của Bắc Kinh, bà Yue Su, nhà kinh tế trưởng tại The Economist Intelligence Unit cho hay bà hy vọng các nhà chức trách Bắc Kinh sẽ hành động một cách thực dụng. “Việc tăng thuế với nhóm thu nhập cao có thể hạn chế đầu tư và dẫn đến dòng vốn chảy ra ngoài. Chính phủ Trung Quốc không nên bỏ qua các tác động mà chính sách tái phân phối có thể mang lại với nền kinh tế. 

Bà nói thêm rằng quá trình tư nhân hóa có thể sẽ chậm lại trong các dịch vụ công như giáo dục, chăm sóc người già hoặc chăm sóc y tế trong bối cảnh các nhà chức trách giám sát chặt chẽ hơn vấn đề giá cả. 

Ông Tập kêu gọi người giàu đóng góp nhiều hơn khi bất bình đẳng thu nhập tại Trung Quốc ngày càng trầm trọng - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết của chính sách tạo ra sự thịnh vượng chung cho toàn nền kinh tế (Ảnh: Reuters)

Trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã ghi nhận tình trạng bất bình đẳng thu nhập ngày một tăng. Tính đến năm 2015, 10% dân số giàu nhất quốc gia nắm giữ tới 41% thu nhập quốc dân trong khi vào năm 1978, tỷ lệ này mới là 27%. Đây là số liệu dựa trên ước tính được công bố vào năm 2019 của nhóm nghiên cứu Trường Kinh tế Paris, dẫn đầu là giáo sư Thomas Piketty. Trong khi đó, 50% dân số có thu nhập thấp hơn trong nền kinh tế chỉ nắm giữ 15% thu nhập quốc dân, giảm từ mức 27% vào năm 1978, cũng theo nghiên cứu.

Một dữ liệu chính thức do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc NBS đưa ra cho thấy trong năm 2021, người dân thành thị ở Thượng Hải có thu nhập khả dụng bình quân đầu người là 7.058 nhân dân tệ (1.091 USD) một tháng, cao hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân 4.021 nhân dân tệ của người dân ở các thành phố trên toàn quốc và cao gấp hơn 4 lần mức thu nhập 1.541 nhân dân tệ của người dân ở các vùng nông thôn.

Nhìn chung, đối với chính phủ Trung Quốc, bất bình đẳng giàu nghèo là một nguy cơ lớn với nền kinh tế cũng như toàn bộ hệ thống chính trị. Do đó, Bắc Kinh có vẻ đang ngầm thúc đẩy các tỷ phú cũng như công động doanh nghiệp hướng tới công tác từ thiện để tái phân bổ thu nhập trong nền kinh tế. Đó là lý do vì sao trong năm qua, rất nhiều tỷ phú Trung Quốc bất ngờ trở nên hào phóng. 

Hồi tháng 3, sau khi từ chức Chủ tịch hãng thương mại điện tử khổng lồ Pinduoduo, tỷ phú Colin Huang cũng quyên góp 1,85 tỷ USD cho một quỹ giáo dục. Đầu năm nay, nhà sáng lập He Xiangjian của đế chế thiết bị gia dụng Midea và Chủ tịch đế chế bất động sản Evergrande Xu Jiayin cũng quyên góp lần lượt 975 triệu USD và 370 triệu USD cho các chương trình xóa đói giảm nghèo, chăm sóc y tế và giáo dục văn hóa.

Chủ tịch kiêm nhà sáng lập hãng giao hàng thực phẩm khổng lồ Meituan Wang Xing gần đây đã quyên góp số cổ phiếu trị giá 2,7 tỷ USD cho tổ chức từ thiện nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học và giáo dục. 

Danh sách các tỷ phú Trung Quốc dốc hầu bao làm từ thiện còn bao gồm Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance - công ty mẹ TikTok với số tiền 77 triệu USD quyên góp cho quỹ giáo dục quê hương tại thị trấn Long Nham, tỉnh Phúc Kiến. Cựu vận động viên lặn Olympic nổi tiếng Guo Jingjing cũng quyên góp 10 triệu USD cho thành phố Vũ Hán, tâm chấn đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc hồi đầu năm ngoái.


NTTD (CNBC)