Giới chuyên gia hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc khi biến thể delta lan rộng

04/08/2021 10:47 GMT+7
Đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện tại đang đe dọa đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, khiến các nhà phân tích phải xem xét lại các dự báo tăng trưởng trước đó.

Khi biến thể delta lây lan mạnh mẽ tạo nên đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc kể từ sau làn sóng dịch đầu tiên, các nhà chức trách đã vội vàng đóng cửa hàng loạt điểm du lịch, hủy nhiều chuyến bay và tạm ngừng một số sự kiện văn hóa trong mùa du lịch hè. Tính đến nay, đã có ít nhất 15 trong số 32 tỉnh thành của Trung Quốc ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 do biến thể delta gây ra, bao gồm cả Vũ Hán - tâm chấn của làn sóng dịch bệnh đầu tiên. Ít nhất 46 thành phố đã khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch.

Kết hợp với thiệt hại to lớn do đợt lũ lụt gần đây tại nhiều địa phương, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt có khả năng sẽ làm giảm doanh số bán lẻ cũng như tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong nửa cuối năm nay.

Các nhà phân tích Nomura Holdings Inc. gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng quý III của Trung Quốc xuống 5,1% từ mức 6,4% trước đó; đồng thời hạ dự báo tăng trưởng quý IV xuống 4,4% từ mức 5,3% trước đó. Trong cả năm 2021, Nomura cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc từ 8,9% xuống 8,2%.

Lu Ting, nhà kinh tế trưởng tại Nomura về Trung Quốc cho biết: “Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt của chính phủ có khả năng dẫn đến sự hạn chế di chuyển, thậm chí phong tỏa tương tự như đầu năm 2020. Kết hợp với hệ quả từ các đợt mưa bão và lũ lụt tồi tệ hơn dự kiến gần đây, điều này đòi hỏi chúng tôi phải điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý III”.

Giới chuyên gia hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc khi biến thể delta lan rộng - Ảnh 1.

Trung Quốc bị hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khi biến thể delta lan rộng (Ảnh: Bloomberg)

Các nhà quan sát tại Goldman Sachs Group Inc. cũng đồng tình rằng đợt bùng phát dịch hiện tại có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý III khoảng 0,7%, dù cho đến nay Goldman Sachs chưa chính thức hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc. Nguyên nhân là họ kỳ vọng chính phủ Bắc Kinh đưa ra các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế.

Cả Bloomberg Economics và Natwest Group Plc. cũng nhận thấy rủi ro hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong nửa cuối năm nay.

Mặc dù trong năm qua, Trung Quốc đã đối diện với nhiều đợt bùng phát dịch nhỏ lẻ nhưng chúng luôn được ngăn chặn nhanh chóng và ít để lại hệ quả kinh tế. Điều đó khác hẳn đợt bùng phát dịch mới nhất do biến thể delta dễ lây lan gây ra buộc các nhà chức trách hàng loạt địa phương từ Trương Gia Giới đến các thành phố ở Hồ Nam, Giang Tô, Sơn Tây… đóng cửa các điểm du lịch. Chẳng hạn, lễ hội bia quốc tế Thanh Đảo đã bị hoãn lại gần đây trong khi tỉnh Vân Nam miền Nam Trung Quốc cũng hủy bỏ lễ hội đuốc, một sự kiện du lịch địa phương thu hút đông đảo du khách trong kỳ nghỉ hè. Hàng chục lễ hội âm nhạc hè tại nhiều thành phố khác nhau trên toàn đất nước đã bị hoãn hoặc hủy hoàn toàn. Nhiều rạp chiếu phim ở Nam Kinh, Trương Gia Giới và Liên Vân Cảng bị đóng cửa.

Các hãng hàng không cũng dự kiến công suất ghế các chuyến bay nội địa trong tuần này sẽ giảm khoảng 9,8% so với tuần trước, tuần giảm thứ hai liên tiếp khi nhiều địa phương khuyến cáo người dân không đi du lịch.

Dịch bệnh bùng phát cũng gây sức ép lớn lên đà phục hồi vốn đã mong manh của doanh số bán lẻ Trung Quốc. Các nhà phân tích dự báo kim ngạch xuất khẩu cũng có khả năng chậm lại, song song với sự hạ nhiệt trên thị trường đầu tư bất động sản và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities (Hong Kong) cho biết: “Mức tăng trưởng tiền lương người lao động vốn đã chậm lại, và nếu họ bị hạn chế chi tiêu do dịch bệnh bùng phát, đó chắc chắn sẽ là lực cản lớn với chi tiêu tiêu dùng trong nửa cuối năm”.

Bloomberg Economics ước tính doanh số bán lẻ trong tháng 7 và tháng 8 của Trung Quốc có thể giảm khoảng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cả năm, tăng trưởng doanh số bán lẻ có thể sẽ giảm so với dự báo trước đó là 12%.

Trước nguy cơ dịch bệnh làm chậm đà tăng trưởng, các nhà chức trách Trung Quốc hiện cam kết sẽ tăng cường các chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ để xoa dịu tác động kinh tế tiềm năng.

Điều đáng lạc quan, theo nhà kinh tế trưởng chuyên phụ trách các vấn đề Trung Quốc tại ING Bank Iris Pang là cho đến nay chưa có ca nhiễm nào được ghi nhận ở các nhà máy công nghiệp nặng hoặc các khu vực liên quan đến hoạt động xuất khẩu. Điều này nghĩa là tác động của đợt bùng phát dịch hiện tại lên khu vực sản xuất và xuất khẩu sẽ được hạn chế phần nào.


NTTD (Bloomberg)