Ông Trump ký gói cứu trợ và chi tiêu Covid sẽ khiến giá cà phê bật tăng?

29/12/2020 08:22 GMT+7
"Đây thực sự là chiếc phao cứu sinh cho nhiều người dân Mỹ đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid-19 trong dịp cuối năm, và có thể tác động tích cực đến giá các loại hàng hóa, đặc biệt là cà phê" - MXV đánh giá.
Ông Trump ký gói cứu trợ và chi tiêu Covid sẽ khiến giá cà phê bật tăng? - Ảnh 1.

Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc tuần giao dịch 21/12 – 27/12, giá cà phê thế giới dù chỉ tăng rất nhẹ nhưng đánh dấu tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Cụ thể, giá cà phê Arabica tháng 3 trên sàn ICE US tăng 0.56% lên mức 125.95 cent/pound, còn giá cà phê Robusta tháng 3 trên sàn ICE EU tăng 0.22% lên 1383 USD/tấn.

Thông tin Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ thông qua gói cứu trợ trị giá 900 tỷ USD cho người dân Mỹ và 1,400 tỷ USD cho ngân sách chính phủ tài khóa 2021 vào ngày 28/12, theo MXV đã khiến giá trị đồng Dollar sụt giảm gần 0.2%. 

"Đây thực sự là chiếc phao cứu sinh cho nhiều người dân Mỹ đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid-19 trong dịp cuối năm, và có thể tác động tích cực đến giá các loại hàng hóa, đặc biệt là cà phê" - MXV đánh giá.

Ông Trump ký gói cứu trợ và chi tiêu Covid sẽ khiến giá cà phê bật tăng? - Ảnh 2.

Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV).

Tuy nhiên, MXV cũng cho hay, thời tiết tại các khu vực gieo trồng cà phê chính tại Brazil trong nửa tháng tới được dự báo sẽ khá thuận lợi, với lượng mưa tăng dần và giúp cải thiện đáng kể chất lượng mùa vụ cà phê đang diễn ra tại đây.

Về mặt kỹ thuật, giá Arabica đang trong một xu hướng tăng khá rõ trong ngắn hạn, với kháng cự trước mắt ở vùng giá 128.60 – 130.00. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy giá có thể sẽ suy yếu và vùng giá 124.50 – 125.00 đang là mức hỗ trợ khá mạnh. 

MXV cho rằng, giá Arabica sẽ tiếp tục tăng trong tuần này và giá Arabica có thể sẽ tiếp tục test lại mức 128.60 trong hôm nay. Trong trường hợp giá điều chỉnh, cũng sẽ khó có thể giảm về dưới mức 122.00 khi đang được hỗ trợ rất cứng bởi cả đường trendline và đường cơ sở của mây Ichimoku.

Đối với cà phê Robusta, theo MXV, tình trạng thiếu container đang khiến lực bán ra bị hạn chế khi giá cước vận tải tăng cao, đặc biệt là dịp cuối năm. Về mặt kỹ thuật, đường chuyển đổi đang cắt lên trên đường cơ sở trên chỉ báo Ichimoku, là một tín hiệu tích cực có thể giúp giá Robusta tiếp tục hướng về mức kháng cự 1400 trong tuần này.

Đ.M