Ông Vũ Vinh Phú: Để giá thịt lợn cao là thiếu trách nhiệm với túi tiền của người dân
Giá thịt lợn hơi hôm nay (28/8) tại miền Bắc giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg tại một số địa phương. Cụ thể, giá lợn hơi tại Hà Nội và Hưng Yên cùng giảm 1.000 đồng/kg, hiện thương lái đang thu mua lần lượt với giá 55.000 - 56.000 đồng/kg.
Tương tự, sau khi giảm 2.000 đồng/kg, thương lái tỉnh Tuyên Quang đang giao dịch lợn hơi với giá 53.000 đồng/kg. Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 53.000 - 56.000 đồng/kg.
Tuy giá lợn hơi đã giảm mạnh nhưng theo phản ánh của người tiêu dùng và ghi nhận của PV, giá lợn thành phẩm tại các chợ vẫn "neo" ở mức cao. Cụ thể, tại các chợ truyền thống, dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội giá thịt lợn được các tiểu thương bán từ 140.000- 160.000 đồng/kg, gần như không có biến động hoặc chỉ giảm nhẹ từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg.
Chị Liêm, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Mỹ Đình cho hay, hiện tại, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chi phí vận chuyển đang bị "đội" quá cao kéo khiến giá thịt lợn thành phẩm gần như không thay đổi.
"Hiện tại, giá vận chuyện từ lò mổ ở Tân Dân (huyện Phú Xuyên) về đến chợ trong khoảng trên dưới 500.000 đồng/con. Ngoài ra, từ trước đến nay, hoạt động buôn bán thịt lợn phải trải qua nhiều khâu trung gian nên dù giá lợn hơi có giảm thì đến tay người tiêu dùng vẫn cao", chị Liêm chia sẻ.
Để so sánh, chị Liêm lấy ví dụ, cuối tháng 1/2021, thời điểm cận Tết Nguyên đán, giá thịt lợn hơi ở mức cao khoảng 84.000 - 87.000 đồng/kg. Giá thịt thành phẩm bán ngoài chợ từ 180.000 đến hơn 200.000 đồng/kg. Hiện tại, giá lợn hơi giảm gần một nửa nhưng, giá thịt thành phẩm mới giảm khoảng 20%.
Trước tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp, thu nhập suy giảm, việc giá mặt hàng thiết yếu như thịt lợn neo ở mức cao khiến đời sống của nhiều người dân gặp khó khăn.
Nhận định về tình trạng trên, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, hiện tại, giá thịt lợn đang cao một cách vô lý.
Cụ thể, theo Chuyên gia Vũ Vinh Phú, giá lợn hơi hiện tại chỉ thấp bằng một nửa giai đoạn cao điểm giữa năm 2020. Tuy nhiên, tại các chợ, siêu thị, giá lợn mảnh xẻ ra cao vô lý tới 30 – 40%. Nguyên nhân là do khâu trung gian và một số siêu thị chiết khấu quá cao.
"Có những siêu thị chiết khấu lên tới 20% và có khoảng 2 khâu trung gian mỗi khâu 10% nữa là giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng đã lên tới 40%. Vấn đề này đã tồn tại rất lâu mà chưa giải quyết được, chúng ta có thể học theo mô hình "chuỗi cung ứng ngắn" của Pháp. Theo đó, chuỗi cung ứng cần cắt bớt chỉ để lại 1 khâu trung gian. Nếu cứ để tình trạng giá thịt lợn cao vô lý như hiện tại là thiếu trách nhiệm với túi tiền của nhân dân", ông Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.
Cũng theo nhận định của chuyên gia, hiện tại, các tiểu thương phụ thuộc hoàn toàn vào lò mổ, giá cả cao thấp đều phải theo, qua đó, có thể thấy sự thao túng giá cả hàng hóa. Để giải quyết tình trạng trên, Bộ NN&PTNT cần phối hợp với Bộ Công Thương xử lý vấn đề này.
"Tôi cho rằng trong thời điểm hiện tại, việc phục vụ hàng hóa nói chung và thịt lợn nói riêng cho các vùng dịch cần thực hiện theo Luật Giá. Cụ thể, theo Luật Giá, trong những điều kiện bất khả kháng, gay cấn, đột biến về giá phải thực hiện kê khai giá.
Cụ thể, nhà cung ứng cần kê khai rõ ràng giá nhập vào, bán ra, lợi nhuận được bao nhiêu? Trong trường hợp lợi nhuận cao quá đáng, vô lý cần phải điều chỉnh giảm xuống", chuyên gia Vũ Vinh Phú chia sẻ.