PBOC: China Evergrande là nhà phát triển BĐS duy nhất nợ nần chồng chất, các công ty BĐS khác vẫn lành mạnh

17/10/2021 09:00 GMT+7
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cuối tuần này cho hay nhà phát triển bất động sản China Evergrande là trường hợp duy nhất đối diện nguy cơ vỡ nợ và khủng hoảng thanh khoản, còn hầu hết các doanh nghiệp bất động sản trong nước hiện vẫn hoạt động ổn định.

China Evergrande hiện là nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới với gánh nặng nợ ước tính hơn 300 tỷ USD.

Trong một phát biểu gần đây, ông Zou Lan, Giám đốc bộ phận thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khẳng định: “Các vấn đề mà tập đoàn China Evergrande hiện đang đối diện là hiện tượng riêng lẻ. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vẫn đang hoạt động ổn định và có các chỉ số tài chính tích cực. Ngành bất động sản nói chung vẫn đang hoạt động lành mạnh”.

Theo ước tính của Moody’s, bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc. Hồi cuối tháng 8, PBOC và các cơ quan chức năng khác đã tổ chức một cuộc họp khẩn với ban lãnh đạo China Evergrande để yêu cầu tập đoàn này giải quyết gánh nặng nợ. Chỉ vài ngày sau cuộc họp, China Evergrande liên tiếp đưa ra các cảnh báo nhà đầu tư về khả năng vỡ nợ.

PBOC: China Evergrande là nhà phát triển BĐS duy nhất nợ nần chồng chất, các công ty BĐS khác vẫn lành mạnh - Ảnh 1.

PBOC: China Evergrande là nhà phát triển BĐS duy nhất nợ nần chồng chất, các công ty BĐS khác vẫn lành mạnh (Ảnh: CNBC)

Sở dĩ các nhà hoạch định chính sách phải lên tiếng trấn an thị trường là do nhà đầu tư quan ngại quy mô quá lớn của China Evergrande sẽ khiến sự sụp đổ của nó biến thành sự lặp lại của “khoảnh khắc Lehman” - tức vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư lớn thứ hai nước Mỹ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Jimmy Chang, giám đốc đầu tư tại Rockefeller Global Family Office nhận định: “Thị trường đều mong đợi chính phủ sẽ đưa ra một số giải pháp, vì China Evergrande là một tập đoàn khổng lồ với sự hiện diện mạnh mẽ trong nền kinh tế. Tập đoàn này đang cõng trên lưng số nợ 300 tỷ USD chưa thanh toán. Một vụ vỡ nợ của China Evergrande sẽ gây ra hiệu ứng tiêu cực lan tỏa trong toàn hệ thống tài chính Trung Quốc. Tôi cho rằng cuối cùng, vụ việc sẽ kết thúc khi một số doanh nghiệp quốc doanh có nguồn thanh khoản dồi dào vào cuộc và tiếp quản lại China Evergrande”.

Trong một nỗ lực đáp ứng các khoản thanh toán lãi trái phiếu, China Evergrande gần đây đang gồng mình huy động vốn thông qua bán tài sản. 

Trong một thông điệp gửi lên sàn giao dịch Hồng Kông vào sáng 29/9, China Evergrande tiết lộ đã ký một thỏa thuận bán 1,75 tỷ cổ phiếu đang sở hữu tại Ngân hàng Shengjing cho Tập đoàn đầu tư tài chính Shenyang Shengjing, với giá 5,70 nhân dân tệ / cổ phiếu. Số cổ phiếu này chiếm 19,93% vốn cổ phần đã phát hành của ngân hàng Shengjing. Thỏa thuận bán lại cổ phiếu này giúp China Evergrande thu về 1,5 tỷ USD (9,99 tỷ nhân dân tệ).

China Evergrande trước đó cũng từng thanh lý số cổ phiếu trị giá 1 tỷ nhân dân tệ của Ngân hàng Shengjing.

Hồi giữa tháng 8, theo nguồn tin của tờ Reuters, China Evergrande và các đơn vị liên quan đã thảo luận để bán bớt cổ phần trong hai công ty con chuyên mảng quản lý tài sản và ô tô điện. Ngoài ra, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc cũng được cho là đang rao bán các dự án đô thị mới ở thủ phủ công nghiệp công nghệ cao Thâm Quyến và Vùng Vịnh Lớn, trích một nguồn tin được dẫn bởi tờ SCMP.

Một báo cáo của Bloomberg hôm thứ Năm cho biết các nhà chức trách Bắc Kinh đã yêu cầu nhà phát triển bất động sản này thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh vỡ nợ đối với trái phiếu bằng đồng USD, song song với hoàn thành các dự án bất động sản đang dang dở.

Theo Fitch Ratings, ngoài 2 khoản thanh toán lãi trái phiếu đến hạn vào cuối tháng 9 qua, China Evergrande cũng đối mặt với 721 triệu USD lãi trái phiếu nước ngoài cần thanh toán trong vòng 3 tháng cuối năm. 360 triệu USD lãi trái phiếu khác sẽ đến hạn vào tháng 1/2022. Trong nước, khoảng 436 triệu Nhân dân tệ trái phiếu mệnh giá đồng nội tệ của các trái chủ trong nước sẽ đến hạn từ tháng 10/2021 đến tháng 1/2022.

Một số nhà phân tích nhận định China Evergrande có thể ưu tiên đáp ứng nghĩa vụ trả lãi các trái phiếu mệnh giá Nhân dân tệ cho nhà đầu tư trong nước hơn là nhà đầu tư nước ngoài - những người chủ yếu nắm giữ các trái phiếu mệnh giá USD.


NTTD (CNBC)