Phe Trump chia rẽ: người khuyên chấp nhận thất bại, kẻ thúc giục chiến đấu đến cùng

09/11/2020 06:40 GMT+7
Đệ nhất phu nhân Melania Trump được cho là đã khuyên ông Trump chấp nhận kết quả bầu cử Mỹ 2020 và chuẩn bị chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho Biden.
Phe Trump chia rẽ: người khuyên chấp nhận thất bại, kẻ thúc giục chiến đấu đến cùng - Ảnh 1.

Phe Trump chia rẽ: người khuyên chấp nhận thất bại, kẻ thúc giục chiến đấu đến cùng

Tờ CNN mới đây dẫn lời hai nguồn tin thân cận của Nhà Trắng cho biết hai thành viên gia đình Tổng thống Trump là đệ nhất phu nhân Melania và con rể Jared Kushner đã khuyên ông Trump thừa nhận thất bại trong bầu cử Mỹ 2020.

Tuy nhiên, cũng theo CNN, hai con trai lớn của Trump là Donald Jr Trump và Eric Trump thì thúc giục Tổng thống và quan chức chiến dịch Trump tiếp tục dấn thân vào cuộc chiến pháp lý và chiến đấu đến cùng chứ không chấp nhận kết quả bầu cử Mỹ mà chiến thắng thuộc về phía Biden.

Donald Jr Trump và Eric Trump là hai lá bài quan trọng hỗ trợ ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử Tổng thống vừa qua. Họ được cho là đang vận động Đảng Cộng hòa bác bỏ kết quả bầu cử Mỹ đã được CNN và hàng loạt hãng tin tức Mỹ dự báo.

Phản hồi về tin tức cử CNN, phát ngôn viên chiến dịch Trump - Jason Miller đã phủ nhận hoàn toàn việc ông Kushner khuyên Tổng thống chấp nhận kết quả bầu cử Mỹ. “Tin tức này là giả. Jared đã thúc giục Tổng thống dùng mọi biện pháp pháp lý để đảm bảo tính chính xác, trung thực của bầu cử”.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Trump sẽ chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử Mỹ lần này. Một số nguồn tin cho hay các cố vấn pháp lý của Trump hiện đang thu thập bằng chứng về gian lận bầu cử để khởi động hàng loạt vụ kiện tại nhiều bang khác nhau.

Trump có 'vị thế tốt' để tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024

Trước đó, một số trang tin dẫn các nguồn tin thân cận của Nhà Trắng cho hay các cố vấn của Trump đã bắt đầu thảo luận về kịch bản Trump thất cử năm nay nhưng tái tranh cử Tổng thống năm 2024. Tờ Independent nhận định nếu Trump thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2020, ông hoàn toàn có thể tiếp tục tái tranh cử vào năm 2024.

Một số quan chức thậm chí tin rằng bốn năm sau, Trump vẫn có vị thế thuận lợi để tiến vào Nhà Trắng. Tuy nhiên theo cựu cố vấn của Tổng thống, ông Bryan Lanza thì Trump chỉ có thể duy trì vị thế này nếu ông rút lui trong êm đẹp ngay lúc này để đảm bảo không “làm hỏng” con đường tái tranh cử 4 năm sau. Hồi tháng trước, cựu cố vấn cấp cao Steve Bannon cũng đề xuất Trump tái tranh cử năm 2024 trong trường hợp thất bại trước Biden.


NTTD (CNN - Reuters)