Phó Thủ tướng Trung Quốc: "Tăng trưởng GDP năm 2019 đạt tên 6%"

16/01/2020 15:21 GMT+7
Tờ Tân Hoa Xã hôm 16/1 đưa tin Phó Thủ tướng Lưu Hạc hôm 16/1 cho biết tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2019 ước tính hơn 6%.
Phó Thủ tướng Lưu Hạc: "Tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2019 đạt tên 6%" - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải)

Dữ liệu kinh tế tháng 1/2020 đã mở ra một triển vọng kinh tế tốt hơn kỳ vọng, trích lời Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trả lời Tân Hoa Xã, cơ quan phát ngôn chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tài khoản Twitter của Tân Hoa Xã hôm 16/1 cập nhật: “Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Trung Quốc năm 2019 ước tính sẽ ghi nhận mức tăng hơn 6% và dữ liệu kinh tế tháng 1/2020 cũng mở ra triển vọng vượt xa mong đợi, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho hay”.

Bình luận được đưa ra chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đánh dấu bước xuống thang tạm thời trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trong khuôn khổ buổi lễ ký kết, Thủ tướng Lưu Hạc đã bày tỏ thông điệp từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng thỏa thuận thương mại vừa ký kết là một động thái tích cực với Trung Quốc, với Mỹ và với toàn thế giới.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc cũng khẳng định nền kinh tế Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn quá độ từ tăng trưởng tốc độ cao sang phát triển chất lượng cao. Ông Lưu Hạc khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý để chào đón các nhà đầu tư toàn cầu trong bối cảnh mở cửa đất nước.

Trước đó, một khảo sát của Reuters dựa trên tham khảo ý kiến 65 chuyên gia kinh tế cho thấy ước tính tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý IV/2019 có thể chỉ đạt 6%, ngang bằng với tốc độ tăng trưởng hồi quý III và chậm nhất kể từ năm 1992 đến nay. Như vậy, tính chung cả năm 2019, tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nhiều khả năng sẽ giảm xuống còn 6,1% từ mức 6,6% hồi năm 2018. Mức 6,1% này phù hợp với nhận định của Phó Thủ tướng Lưu Hạc rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2019 hơn 6%.

Nhiều chuyên gia phân tích cũng dự kiến mục tiêu tăng trưởng GDP của Bắc Kinh trong năm 2020 sẽ giảm xuống khoảng 6% trong bối cảnh bất ổn địa chính trị toàn cầu. Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc từng tuyên bố sẽ giữ quan điểm chính sách tiền tệ và tài khóa thận trọng trong năm 2020 để tránh làm nặng nề thêm áp lực từ gánh nặng nợ.

Nợ công Trung Quốc hiện đã tăng lên mức 310% GDP, theo cảnh báo của Viện Tài chính Quốc tế IIF mới đây. Như vậy, Trung Quốc hiện là một trong những nền kinh tế mới nổi có mức nợ lớn nhất toàn cầu.

Thùy Dung (Reuters)