Quan chức Mỹ: 'Nhà Trắng đang hoạt động như thể Trump sẽ tái đắc cử'

14/11/2020 07:12 GMT+7
Một cố vấn cấp cao của Trump hôm 13/11 tiếp tục tuyên bố Tổng thống Trump đang đi đúng hướng trong việc giành thêm 4 năm nhiệm kỳ tiếp theo ở Nhà Trắng bất chấp hàng loạt tin tức kiểm phiếu có lợi cho ông Biden.
Quan chức Mỹ: 'Nhà Trắng đang hoạt động như thể Trump sẽ tái đắc cử' - Ảnh 1.

'Nhà Trắng đang hoạt động như thể Trump tái đắc cử'

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, cánh tay đắc lực của ông Trump lên tiếng khẳng định: “Chúng tôi đang duy trì hoạt động tại Nhà Trắng với giả định như thể Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai”.

“Nếu bạn theo dõi những thống kê diễn biến bầu cử, rõ ràng là Tổng thống đã thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông dẫn đầu trong ngày bầu cử 3/11. Và sau đó, sau ngày bầu cử, bằng một cách nào đó, họ (phe Joe Biden) có đủ số phiếu để bắt kịp Tổng thống ở các bang chiến trường quan trọng” - ông Navarro nói thêm. Số phiếu giúp ông Biden giành lợi thế trước Trump chủ yếu là các lá phiếu vắng mặt được xử lý sau khi cuộc bỏ phiếu trực tiếp khép lại vào 3/11.

Đây là lần thứ hai trong tuần này, một quan chức cấp cao chính quyền Trump khẳng định ông Trump có thể lật ngược cục diện kết quả bầu cử Mỹ hiện tại. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Ba cũng tuyên bố rằng sẽ có sự chuyển đổi suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Trump.

Trong cùng ngày, khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có tham dự lễ nhậm chức của Tân Tổng thống đắc cử Joe Biden hay không, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã phản bác trên Fox Business: “Tổng thống (Trump) sẽ tham dự lễ nhậm chức của chính mình. Tất nhiên rồi, ông ấy phải có mặt ở đó”.

Các tuyên bố này đi ngược hoàn toàn thực tế rằng ông Biden đang chiếm lợi thế áp đảo Trump về số phiếu đại cử tri dự báo. Chiều 12/11, hàng loạt phương tiện truyền thông Mỹ từ CNN, New York Times đến NBC News đều xác định ông Biden đã chiến thắng tại bang Georgia, qua đó nâng tổng số phiếu đại cử tri Biden giành được lên tới 306. Trong khi đó, Trump chỉ có được 232 phiếu đại cử tri cho đến nay.

Trái ngược với sự tự tin của các quan chức Nhà Trắng, chính ông Trump lại đang dịu giọng trước khả năng lật ngược kết quả bầu cử Mỹ. Dù vậy, đương kim Tổng thống Mỹ vẫn hoàn toàn phớt lờ các câu hỏi của giới báo chí về việc khi nào ông dự định thừa nhận thất bại và chuyển giao quyền lực cho chính quyền Biden.

Việc Trump từ chối chuyển giao quyền lực trong bối cảnh ngày càng nhiều đồng minh của Trump trong Đảng Cộng hòa thừa nhận không có cơ sở cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ là gian lận. Nhiều cáo buộc mà chính quyền Trump đệ trình đã bị các thẩm phán liên bang mạnh mẽ bác bỏ. Một số quan chức an ninh hàng đầu quốc gia đã gọi cuộc bầu cử hôm 3/11 là “an toàn nhất” trong lịch sử bầu cử nước Mỹ.


NTTD (SCMP)