Quảng Nam: Có vốn tín dụng chính sách “tiếp sức”, người dân thị xã Điện Bàn thoát nghèo bền vững

25/01/2024 06:00 GMT+7
Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã làm tốt vai trò đồng hành, kịp thời “tiếp sức” cho người dân bằng nguồn vốn tín dụng chính sách. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo, người lao động chưa có việc làm trên địa bàn vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Tiếp sức cho người dân phát triển kinh tế

Ông Võ Tấn Lũy – Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Điện Bàn cho biết: "Chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong công tác tuyên truyền và triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách.

Quảng Nam: Có vốn tín dụng chính sách “tiếp sức”, người dân thị xã Điện Bàn thoát nghèo bền vững- Ảnh 1.

Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH thị xã Điện Bàn đã giúp hàng nghìn hộ dân xây dựng được các mô hình kinh tế vươn lên làm giàu. Ảnh: T.H.

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ phòng giao dịch luôn chủ động, sâu sát cơ sở, kịp thời nắm bắt các nguy cơ nợ xấu để có giải pháp phối hợp, đôn đốc; phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức Hội nhận ủy thác, tổ tiết kiệm và vay vốn đẩy mạnh giải ngân các chương trình tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh".

Để nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng hưởng thụ, hỗ trợ tối đa cho người nghèo vay vốn, NHCSXH thị xã Điện Bàn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đưa nguồn vốn vay đến với người dân.

Quảng Nam: Có vốn tín dụng chính sách “tiếp sức”, người dân thị xã Điện Bàn thoát nghèo bền vững- Ảnh 2.

Mô hình trồng ổi lê Đài Loan của ông Phan Quang Tám ở thôn Nông Sơn 1, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho hiệu quả kinh tế cao nhờ vốn tín dụng chính sách "tiếp sức". Ảnh: T.H.

Đặc biệt, hoạt động của mạng lưới giao dịch tại các xã, phường đã đưa NHCSXH về gần với người dân, giảm chi phí đi lại cho bà con, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, được chính quyền địa phương ghi nhận và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tại Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Điện Bàn, 317 tổ tiết kiệm và vay vốn được ví là "cánh tay nối dài" góp phần chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến các đối tượng thụ hưởng một cách kịp thời, thuận lợi, công khai và dân chủ.

Quảng Nam: Có vốn tín dụng chính sách “tiếp sức”, người dân thị xã Điện Bàn thoát nghèo bền vững- Ảnh 3.

Anh Cao Hùng Cường, khối phố Hà My Đông B, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi heo rừng lai. Ảnh: T.H.

Tổng dư nợ đến 31/12/2023 là 530.616 triệu đồng, tăng so với đầu năm là 76.663 triệu đồng, tỷ lệ tăng 16,8%. Tổng doanh số cho vay đạt 207.820 triệu đồng, với 3.723 lượt hộ đối tượng chính sách vay vốn. Cho vay chủ yếu tập trung vào hỗ trợ tạo việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, học sinh sinh viên, nhà ở xã hội....

Quảng Nam: Có vốn tín dụng chính sách “tiếp sức”, người dân thị xã Điện Bàn thoát nghèo bền vững- Ảnh 4.

Anh Cường đã thoát nghèo thành công nhờ vốn tín dụng chính sách. Ảnh: T.H.

Quảng Nam: Có vốn tín dụng chính sách “tiếp sức”, người dân thị xã Điện Bàn thoát nghèo bền vững- Ảnh 5.

Mô hình nuôi heo của anh Cường có diện tích rộng 1.500m², với tổng lượng đàn hơn 100 con/năm. Ảnh: T.H.

Nhờ được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Điện Bàn đã mạnh dạn đầu tư mở rộng các mô hình kinh tế. Nguồn vốn này đã góp phần thay đổi cuộc sống của không ít hộ gia đình, nhiều hộ đã trở thành những điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Vốn tín dụng phát huy hiệu quả cao

Cùng với sự nỗ lực vươn lên của người dân địa phương thì nguồn vốn tín dụng chính sách dành cho hộ nghèo, cận nghèo đã kịp thời trợ lực cho họ làm chủ kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp 1.158 học sinh sinh viên được vay vốn để trang trải chi phí học tập, tiếp tục đến trường; hơn 3.437 công trình nước sạch, vệ sinh được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng môi trường sống cho nhân dân nông thôn mới; khoảng 1.932 lao động được vay vốn để tạo việc làm, giải quyết lao động và hàng ngàn hộ vay vốn ổn định cuộc sống....

Quảng Nam: Có vốn tín dụng chính sách “tiếp sức”, người dân thị xã Điện Bàn thoát nghèo bền vững- Ảnh 6.

Được vốn tín dụng chính sách “tiếp sức”, anh Nguyễn Chương ở phường Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng được mô hình trồng nấm các loại. Ảnh: T.H.

Quảng Nam: Có vốn tín dụng chính sách “tiếp sức”, người dân thị xã Điện Bàn thoát nghèo bền vững- Ảnh 7.

Với mô hình trồng nấm bào ngư và bán bịch phôi nấm, anh Chương đã thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm. Ảnh: T.H.

Việc triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách là một trong những giải pháp góp phần ngăn chặn và hạn chế người dân tiếp cận vay tín dụng đen, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Từ đó, giúp thị xã Điện Bàn thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Vốn tín dụng chính sách thực sự trở thành công cụ hỗ trợ giảm nghèo hiệu quả, không chỉ bởi sự ưu đãi về lãi suất cho vay, thủ tục vay vốn mà còn ở chỗ tạo khả năng tiếp cận vốn thuận tiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Quảng Nam: Có vốn tín dụng chính sách “tiếp sức”, người dân thị xã Điện Bàn thoát nghèo bền vững- Ảnh 8.

Cán bộ NHCSXH thị xã Điện Bàn luôn tận tình hướng dẫn bà con nông dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách nhanh nhất. Ảnh: T.H.

"Trong thời gian tới, NHCSXH thị xã Điện Bàn sẽ phấn đấu tăng trưởng nguồn vốn từ 10-12% so với năm 2023, đạt dư nợ trên 600 tỷ đồng; đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi rộng rãi trong nhân dân để người dân nắm chính sách và tham gia thụ hưởng chính sách khi có nhu cầu; tiếp tục triển khai tốt hơn hoạt động giao dịch tuyến xã; nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội và chất lượng hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn...", ông Võ Tấn Lũy – Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Điện Bàn cho hay.


Trần Hậu
Cùng chuyên mục