Quảng Ngãi: Chấn chỉnh nạn chưa giao, cho thuê đất đã san lấp thi công dự án

31/07/2022 11:38 GMT+7
Trong chỉ đạo đã phát đi, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu BQL KKT Dung Quất và chính quyền các địa phương tăng cường quản lý nhà nước về đất đai; tuyệt đối không để san lấp mặt bằng, thi công xây dựng trên diện tích đất dự án, công trình khi chưa có quyết định giao, cho thuê đất; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sáng 31/7, theo thông tin PV Etime thu thập, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có chỉ đạo cho Sở TNMT, BQL KKT Dung Quất và chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Chấn chỉnh nạn chưa giao, cho thuê đất đã san lấp thi công dự án, công trình  - Ảnh 1.

Chưa có quyết định chuyển đổi mục đích, giao đất nhưng hiện Công ty Hà - Mỹ Á đã thi công cơ bản hoàn thành các hạng mục cơ sở hạ tầng tại dự án khu dân cư Nghĩa Thuận. Ảnh: Công Xuân.

Tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận trong thời gian qua, trên địa bàn đã diễn ra tình trạng một số tổ chức, cá nhân tự ý triển khai san lấp mặt bằng; xây dựng công trình trên phần diện tích đất thực hiện dự án, khi chưa có quyết định giao (cho thuê) đất của cấp có thẩm quyền.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu người đứng đầu BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi; chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung văn bản chỉ đạo trước đó (Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 17/5/2022), của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đầy đủ trách nhiệm về quản lý đất đai; tuyệt đối không để xảy ra việc tổ chức, cá nhân tự ý triển khai san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trên phần diện tích đất thực hiện dự án khi chưa có quyết định giao (cho thuê) đất của cấp có thẩm quyền.

Trong quá theo dõi và kiểm tra, khi phát hiện những trường hợp (cá nhân, tổ chức) có hành vi vi phạm, phải tiến hành xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật về đất đai.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho Sở TNMT kiểm tra, rà soát; không tham mưu cho tỉnh giao (cho thuê) đất, đối với các tổ chức có hành vi vi phạm về đất đai.

Quảng Ngãi: Chấn chỉnh nạn chưa giao, cho thuê đất đã san lấp thi công dự án, công trình  - Ảnh 3.

Quảng Ngãi: Chấn chỉnh nạn chưa giao, cho thuê đất đã san lấp thi công dự án, công trình  - Ảnh 4.

Đất mới được cho phép chuyển đổi mục đích, cho thuê vào tháng 7/2022 vừa qua, nhưng Công ty Hà - Mỹ Á đã đầu tư và xây dựng hoàn thành, đưa dự án khu du lịch sinh thái Nghĩa Thuận vào hoạt động cách đây gần 3 năm. Ảnh: Công Xuân.

Được biết thời gian qua, dư luận người dân Quảng Ngãi tỏ ra bức xúc trước việc phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đất đai của Công ty Hà – Mỹ Á trong quá trình triển khai thực hiện 2 dự án khu du lịch sinh thái Nghĩa Thuận; dự án khu dân cư Nghĩa Thuận, ở huyện Tư Nghĩa.

Cụ thể, đối với khu du lịch sinh thái Nghĩa Thuận, tại thời điểm khởi công vào tháng 4/2017, dự án vẫn chưa có ĐTM; chưa có (đến ngày 7/7/2022 mới có) quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng và cho thuê đất.

Và đến thời điểm này, dù được hoàn thành và đưa vào hoạt động gần 3 năm, hiện khu du lịch sinh thái Nghĩa Thuận vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Tương tự là dự án khu dân cư Nghĩa Thuận (cũng do Công ty Hà – Mỹ Á làm chủ đầu tư), dù mới được cấp quyết định đầu tư (vào ngày 22/5/2018) và đến thời điểm này, vẫn chưa được có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng, giao đất nhưng chủ đầu tư, đã san lấp và thi công hoàn thành cơ sở hạ tầng đường giao thông nội bộ, điện…

Công Xuân