Quảng Ngãi chỉ đạo làm rõ vì sao “ông nói gà, bà nói vịt” vụ sai phạm mỏ đất Tịnh Thiện?

03/10/2023 14:44 GMT+7
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Sở TNMT chủ trì, làm việc với chính quyền TP.Quảng Ngãi và cấp ngành liên quan, làm rõ lý do vì sao có sự khác nhau và mâu thuẫn, trong báo cáo xác định sai phạm tại mỏ đất Tịnh Thiện, trả lời cụ thể cho PV Etime.

Liên quan đến mâu thuẫn và sự khác nhau, trong báo cáo xác định vi phạm tại mỏ đất núi ông Đoài, xã Tịnh Thiện, giữa Đoàn kiểm tra do Sở TNMT chủ trì và chính quyền TP.Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, đã chỉ đạo làm rõ vụ việc này.

Quảng Ngãi chỉ đạo làm rõ vì sao “ông nói gà, bà nói vịt” vụ sai phạm mỏ đất Tịnh Thiện? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Tới Phan.

Cụ thể tại buổi họp báo thường kỳ, do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức vào chiều hôm qua, ngày 2/10, PV Etime đã đặt câu hỏi vì sao, cùng 1 vụ việc nhưng Đoàn kiểm tra do Sở TNMT xác định, có 2 vị trí mà Công ty Việt Đức, Chủ mỏ đất núi ông Đoài khai thác vượt mốc giới cho phép, gồm khai thác vượt mốc M2 (ranh giới giữa mốc M2 - M3); khai thác ngoài ranh giới nằm giữa mốc M3 - M4.

Trong khi đó, UBND TP.Quảng Ngãi chỉ xác định 1 vị trí sai phạm, khai thác ngoài ranh giới 3-4m tại vị trí giữa mốc M3 - M4.

Đoàn kiểm tra do Sở TNMT chủ trì, đồng thời chủ mỏ là Công ty Việt Đức, cũng xác định và thừa nhận, trước đó có mở trái phép 1 đường vào mỏ (cách tuyến đường vào mỏ hiện hữu theo thiết kế được duyệt về phía Đông khoảng 20m), nhưng hiện đã san ủi, trả lại nguyên trạng.

Tuy nhiên báo cáo của UBND TP.Quảng Ngãi lại xác định, không phát hiện điểm đấu nối nào khác ngoài điểm đấu nối hiện hữu, mà Công ty Việt Đức đang khai thác, vận chuyển theo giấy phép được cấp.

Quảng Ngãi chỉ đạo làm rõ vì sao “ông nói gà, bà nói vịt” vụ sai phạm mỏ đất Tịnh Thiện? - Ảnh 3.

Đường mỏ vào mỏ trái phép vừa được Công ty Việt Đức gạt ủi, trả lại nguyên trạng. Ảnh: Tới Phan (chụp ngày 28/9/2023)

Vì sao có những khác biệt trong báo cáo của 2 cơ quan (Đoàn kiểm tra do Sở TNMT và UBND TP.Quảng Ngãi) như vậy, báo cáo nào đúng và báo cáo nào sai?.

Quảng Ngãi chỉ đạo làm rõ vì sao “ông nói gà, bà nói vịt” vụ sai phạm mỏ đất Tịnh Thiện? - Ảnh 4.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Tới Phan.

Ngay sau khi tiếp nhận nội dung câu hỏi nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Sở TNMT chủ trì, làm việc với chính quyền TP.Quảng Ngãi và cấp ngành liên quan, làm rõ lý do vì sao (có sự khác nhau và mâu thuẩn, trong báo cáo xác định sai phạm tại mỏ đất Tịnh Thiện), trả lời cụ thể cho PV Etime.

Tới Phan
Cùng chuyên mục