Sở TNMT Quảng Ngãi kết luận gì về phản ánh sai phạm tại mỏ đất của Công ty Việt Đức?

02/10/2023 09:33 GMT+7
Sáng 2/10, theo thông tin PV Etime thu thập, Sở TNMT Quảng Ngãi, đã có kết luận gửi cấp thẩm quyền tỉnh, về phản ánh sai phạm hàng loạt tại mỏ đất của Công ty Việt Đức, ở xã Tịnh thiện, TP.Quảng Ngãi.

Cùng 1 số nội dung khác, Sở TNMT Quảng Ngãi kết luận, Công ty TNHH Cơ giới và Xây lắp (gọi tắt Công ty) Việt Đức, được UBND tỉnh cho phép khai thác đất làm vật liệu san lấp, bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ đất núi ông Đoài, thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi, tại Giấy phép khai thác khoáng sản số 41/GP-UBND, ngày 27/9/2019; được gia hạn tại Giấy phép khai thác khoáng sản số 71/GP-UBND, ngày 01/11/2022, thời gian gia hạn là 1,5 năm kể từ ngày 28/9/2022.

Sở TNMT Quảng Ngãi kết luận gì về phản ánh sai phạm tại mỏ đất của Công ty Việt Đức? - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra do Sở TNMT Quảng Ngãi chủ trì, kiểm tra hiện trường tại mỏ đất của Công ty Việt Đức. Ảnh: Công Hoàng (chụp ngày 28/9/2023).

Qua kiểm tra hiện trạng khu vực mỏ đất núi ông Đoài, Công ty Việt Đức đã khai thác ngoài phạm vi ranh giới đã được cấp phép tại 2 vị trí.

Cụ thể khai thác vượt mốc M2 (ranh giới giữa mốc M2 - M3). Theo báo cáo của UBND xã Tịnh Thiện, vị trí này Công ty Việt Đức thực hiện mở đường vào để di dời mồ mả trong diện tích mỏ, theo yêu cầu của các hộ dân.

Vị trí khai thác ngoài ranh giới thứ 2 nằm giữa mốc M3 - M4. Theo báo cáo của UBND TP.Quảng Ngãi, thì hành vi này (khai thác ngoài ranh giới nằm giữa mốc M3 - M4), đã được Công an TP.Quảng Ngãi kiểm tra vào ngày 7/6/2023.

Hiện vi phạm này, đã được Công ty Việt Đức khắc phục; đang được Công an TP.Quảng Ngãi thu thập, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Việt Đức đã mở tuyến đường vào mỏ, theo đúng thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sở TNMT Quảng Ngãi kết luận gì về phản ánh sai phạm tại mỏ đất của Công ty Việt Đức? - Ảnh 3.

Một góc mỏ đất núi ông Đoài. Ảnh: Công Hoàng.

Tuy nhiên nằm cách tuyến đường vào mỏ hiện hữu (theo thiết kế được duyệt về phía Đông khoảng 20m), có tuyến đường mở tạm vào mỏ, nhưng tuyến đường này đã được san gạt, hoàn trả lại mặt bằng theo nguyên trạng ban đầu, không còn sử dụng.

Sở TNMT Quảng Ngãi kết luận gì về phản ánh sai phạm tại mỏ đất của Công ty Việt Đức? - Ảnh 4.

Sở TNMT Quảng Ngãi kết luận gì về phản ánh sai phạm tại mỏ đất của Công ty Việt Đức? - Ảnh 5.

Đoàn kiểm tra do Sở TNMT Quảng Ngãi chủ trì, làm việc và kiểm tra hiện trường tại mỏ đất của Công ty Việt Đức. Ảnh: Công HOàng (chụp ngày 28/9/2023).

Theo báo cáo của Công ty Việt Đức, do khi mở tuyến đường vào mỏ theo thiết kế được duyệt gặp nhiều đá cứng, nên đã mở tạm 1 tuyến đường khác (ngoài thiết kế) để kịp thời cho người dân vào khai thác, vận chuyển cây keo trên diện tích mỏ, để bàn giao đất (nằm trong khu vực mỏ) cho Công ty Việt Đức thực hiện mở vỉa khai thác, theo Giấy phép được cấp.

Sở TNMT Quảng Ngãi kết luận gì về phản ánh sai phạm tại mỏ đất của Công ty Việt Đức? - Ảnh 6.

Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Sở TNMT sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương và cấp ngành liên quan, để xác định mức độ vi phạm của Công ty Việt Đức, trong quá trình khai thác tại mỏ đất núi ông Đoài, để làm cơ sở xử lý theo quy định.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục