Quảng Ngãi: Sai phạm ở mỏ đất núi ông Đoài đã được Công ty Việt Đức khắc phục xong (?)

27/09/2023 14:49 GMT+7
Qua kiểm tra, đại diện chính quyền TP.Quảng Ngãi cho biết, các sai phạm trong quá trình khai thác đất tại mỏ núi ông Đoài, xã Tịnh Thiện, đã được doanh nghiệp chủ quản là Công ty Việt Đức, khắc phục xong. Tuy nhiên hiện cơ quan chức năng của tỉnh, đang tổ chức kiểm tra và chưa có kết luận.

Sáng 27/9, liên quan đến mỏ đất núi ông Đoài, để hiểu rõ hơn những vi phạm mà chính quyền xã Tịnh Thiện đã báo cáo có đúng và mức độ thế nào, PV Etime đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại, với đại diện chính quyền TP.Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Sai phạm ở mỏ đất núi ông Đoài đã được Công ty Việt Đức khắc phục xong (?)  - Ảnh 1.

Phương tiện đang vận chuyển đất từ mỏ núi ông Đoài. Ảnh: Công Hoàng.

Đại diện chính quyền TP.Quảng Ngãi cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, đã chỉ đạo lực lượng chức năng và liên quan, kiểm tra hiện trường tại mỏ đất núi ông Đoài.

Theo báo cáo (kết quả kiểm tra) của lực lượng chức năng, thì các sai phạm trong quá trình khai thác tại mỏ này (núi ông Đoài), đơn vị chủ quản là Công ty TNHH Cơ giới và Xây lắp (gọi tắt Công ty) Việt Đức, đã khắc phục xong (?).

Và đây cũng chỉ mới là thông tin của chính quyền sở tại (TP.Quảng Ngãi). Về phía cơ quan chức năng và cấp ngành của tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đang tổ chức kiểm tra phản ánh sai phạm tại núi ông Đoài của Công ty Việt Đức.

Được biết trước đó vào ngày 11/8/2023, qua kiểm tra hoạt động khai thác đất tại mỏ núi ông Đoài, chính quyền xã Tịnh Thiện xác định, Công ty Việt Đức khai thác ngoài ranh mốc giới đã được cấp phép (các mốc M2; M3; M4 và M5). Việc khai thác vượt mốc cho phép nêu trên của Công ty Việt Đức, dẫn đến tranh chấp với hộ dân địa phương là bà Trần Thị Trí.

Không những vậy, Công ty Việt Đức còn tự ý mở thêm đường vào mỏ khai thác, không đúng theo giấy phép mà cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, đã cấp.

Quảng Ngãi: Sai phạm ở mỏ đất núi ông Đoài đã được Công ty Việt Đức khắc phục xong (?)  - Ảnh 3.

Một vị trí khác của mỏ đất núi ông Đoài. Ảnh: Công Hoàng.

Trong quá trình hoạt động khai thác, Công ty Việt Đức không tưới nước tại khu vực đường ra vào mỏ đất; để đất rơi vãi ra đường, làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước hàng loạt vi phạm nêu trên của Công ty Việt Đức, UBND xã Tịnh Thiện đề nghị cấp thẩm quyền TP.Quảng Ngãi, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Sau khi thông tin trên được PV Etime phản ánh, vào ngày  21/9, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền, đã ký văn bản chỉ đạo kiểm tra, về phản ánh sai phạm hàng loạt tại mỏ đất này của Công ty Việt Đức.

Theo đó, Sở TNMT được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, khẩn trương tổ chức kiểm tra thực tế hiện trường; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trước ngày 30/9/2023.

Quảng Ngãi: Sai phạm ở mỏ đất núi ông Đoài đã được Công ty Việt Đức khắc phục xong (?)  - Ảnh 5.

Xe tải đang chờ vận chuyển đất tại mỏ núi ông Đoài. Ảnh: Công Hoàng.

Mỏ đất núi ông Đoài, thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi, được UBND tỉnh cấp phép khai thác cho Công ty Việt Đức vào ngày 27/9/2019. Hiện doanh nghiệp này đang khai thác theo giấy phép gia hạn số 71/GP-UBND, ngày 1/11/2022 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục