Quảng Ngãi: Dấu ấn mô hình tổ vay vốn tại Agribank Mộ Đức

02/09/2023 06:47 GMT+7
Những năm qua, mô hình tổ vay vốn được Agribank Chi nhánh huyện Mô Đức (Quảng Ngãi) phối hợp cùng với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện triển khai rất hiệu quả. Nhờ đó, đã giúp hàng nghìn hộ dân dễ dàng tiếp cận vốn vay để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Ông Nguyễn Quốc Viêt – Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Agribank cấp trên về việc ban hành quy định cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân thông qua tổ vay vốn, đơn vị đã chủ động phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và các xã trên địa bàn triển khai hệ thống tổ vay vốn, tạo điều kiện giúp người dân thuận lợi trong vay vốn và quản lý vốn phát triển sản xuất, kinh doanh một cách hiệu quả.

Quảng Ngãi: Dấu ấn mô hình tổ vay vốn tại Agribank Mộ Đức - Ảnh 1.

Nhờ nguồn vốn vay của Agribank mà hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mộ Đức đã mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế, nhờ đó đã cho giúp cho thu nhập của người dân được nâng cao. Ảnh: T.H.

Mô hình tổ vay vốn đã tạo điều kiện cho các hộ gia đình và cá nhân tiếp cận vốn thuận lợi và có hiệu quả, giảm thời gian đi lại cho người dân, nhất là đối với các hộ gia đình ở xa ít hiểu biết về các thủ tục vay vốn của ngân hàng. Qua đó, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức đoàn thể các cấp.

"Hiện Agribank Chi nhánh huyện Mộ Đức tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội bám sát mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vận động, tập hợp các hộ có nhu cầu vay vốn vào tổ, hướng hội viên đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh liên kết theo chuỗi giá trị, góp phần xây dựng quê hương Mộ Đức ngày càng đi lên…", ông Việt cho hay.

Quảng Ngãi: Dấu ấn mô hình tổ vay vốn tại Agribank Mộ Đức - Ảnh 2.

Agribank Chi nhánh huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) luôn tích cực triển khai các sản phẩm dịch vụ nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn mỗi ngày. Ảnh: T.H.

Ông Hà Hoài Nam – Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Từ thực tế hoạt động mô hình tổ vay vốn tại Mộ Đức luôn được đánh giá cao về hiệu quả, nhờ đưa vốn đến tay bà con nông dân thuận lợi và nhanh chóng nhất, sử dụng vốn vay và thanh toán nợ, lãi đúng thời hạn, không xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn, nợ đọng vốn vay.

"Chúng tôi luôn quan tâm, chú trọng đến mô hình mô hình tổ vay vốn. Không những ở huyện Mộ Đức mà chúng tôi còn triển khai sâu rộng mô hình tổ vay vốn khắp các địa bàn đơn vị phụ trách, thông qua mô hình tổ vay vốn đã tránh được những tiêu cực hoặc tình trạng người dân phải vay "tín dụng đen" ở nông thôn...".

Được biết, tổ vay vốn còn là nơi để các tổ viên học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Từ mô hình vay vốn theo tổ đã xuất hiện nhiều hộ nông dân từ chỗ sản xuất, chăn nuôi manh mún, nay đã phát triển với quy mô sản xuất lớn hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tính đến ngày 31/7/2023, toàn huyện Mộ Đức đã xây dựng được 112 tổ vay vốn, với 3.360 tổ viên tham gia hoạt động, trong đó có 98 tổ vay vốn Hội Nông dân với 2.990 tổ viên; 14 tổ vay vốn Hội Phụ nữ với 370 tổ viên. Tổng dư nợ các tổ vay vốn quản lý đạt hơn 250 tỷ đồng và không có nợ xấu. Bình quân mỗi tổ có gần 20 tổ viên có dư nợ, dư nợ bình quân mỗi tổ quản lý hơn 2,2 tỷ đồng.

Trần Hậu
Cùng chuyên mục