Quảng Ngãi: Đề nghị bố trí vốn bồi thường GPMB, tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam

07/08/2022 13:18 GMT+7
Tổng số tiền khái toán để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi là 4.197 tỷ đồng; trong đó nhu cầu vốn năm 2022 cần bố trí là 1.400 tỷ đồng.

Sáng 7/8, đại diện chính quyền Quảng Ngãi xác nhận với PV Etime, đã có văn bản gửi BQL DA 2- Bộ GTVT, về nhu cầu bố trí vốn năm 2022, để thực hiện bồi thường GPMB, tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua tỉnh này.

Quảng Ngãi:
Đề nghị bố trí vốn bồi thường GPMB, tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam
 - Ảnh 1.

Thực hiện kiểm tra tại khu vực có dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua ở Quảng Ngãi. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Theo đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, khái toán tổng kinh phí thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa phương) là 4.197 tỷ đồng.

Nhu cầu vốn năm 2022 cần bố trí cho Tiểu dự án để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi) là 1.400 tỷ đồng, gồm các khoản chi phí bồi thường trực tiếp và chi phí phục vụ 800 tỷ đồng; xây dựng tái định cư, khu cải táng mồ mả, di dời công trình công cộng và các chi phí khác là 600 tỷ đồng.

Vì vậy cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đề nghị BQL DA 2 tổng hợp, báo cáo Bộ GTVT kịp thời bố trí vốn cho địa phương để thực hiện theo kế hoạch.

Liên quan đến dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn Quảng Ngãi, gần đây nhất (vào ngày 29/7 vừa qua), cấp thẩm quyền tỉnh đã họp Ban Chỉ đạo, để nghe báo cáo và chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến dự án.

Theo BQL DA các công trình giao thông tỉnh, hiện công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường, GPMB, tái định cư trên địa bàn tỉnh đạt từ 70% - 100%, kể cả vị trí nút giao, vòng xoay.

Các địa phương Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức và TX.Đức Phổ đã tập trung rà soát, xử lý các vị phạm về xây dựng, trồng cây sau khi dự án đã công bố; không để một số đối tượng lợi dụng trục lợi từ tiền bồi thường.

Quảng Ngãi:
Đề nghị bố trí vốn bồi thường GPMB, tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam
 - Ảnh 3.

Nhu cầu vốn năm 2022 cần bố trí cho Tiểu dự án để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi) là 1.400 tỷ đồng. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ghi nhận nỗ lực của các đơn vị; đồng thời yêu cầu các địa phương trong vùng dự án trong thời gian đến, tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, nỗ lực, quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Các địa phương cần rà soát lại lần cuối các khu tái định cư (quy mô, số hộ, vị trí), trước khi phê duyệt đưa vào thực hiện, trên tinh thần đảm bảo tất cả các hộ dân trong diện tái định cư, đều được bố trí nơi ở mới, để bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch.

Việc bổ sung mỏ đất để thực hiện dự án, tỉnh giao cho Sở TN&MT phối hợp rà soát thực hiện, đảm bảo hoàn thành chậm nhất trước ngày 10/8/2022.

Về phía chủ đầu tư (BQL DA 2), người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo cụ thể những vướng mắc, bất cập của dự án thành phần đi qua tỉnh này, đặc biệt là khung giá phê duyệt thấp hơn nhu cầu mà tỉnh đã đề nghị là 1.400 tỷ đồng.

Quảng Ngãi:
Đề nghị bố trí vốn bồi thường GPMB, tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam
 - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Khẩn trương phối hợp rà soát các bất cập liên quan đến nút giao, tránh tình trạng để người dân phải chịu thiệt thòi khi cao tốc hoàn thành mà không có đường gom, đường ngang; tham mưu cho Bộ GTVT bố trí vốn kịp thời cho Quảng Ngãi, để thực hiện tiểu dự án, trước mắt là khoản bồi thường trực tiếp cho người dân và chi phí quản lý dự án.

Hoàng Tuyến