Quảng Ngãi: Lộ diện mỏ cát trúng đấu giá thứ 4 sắp được cấp phép khai thác

16/11/2023 09:43 GMT+7
Sau khi phê duyệt tiền trúng đấu giá và thực hiện hoàn tất phần thủ tục còn lại, mỏ cát thôn 1, xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa, sẽ được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác. Đây sẽ là mỏ cát thứ 4/12 mỏ trúng đấu giá ở Quảng Ngãi, được đưa vào khai thác.

Sáng 16/11, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã phê duyệt tiền trúng đấu giá đối với mỏ cát thôn 1, xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa của Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác Khoáng sản (gọi tắt Công ty) HDC, với tổng trữ lượng khai thác khoảng 106.000m3.

Quảng Ngãi lộ diện mỏ cát trúng đấu giá thứ 4 sắp được cấp phép khai thác - Ảnh 1.

Cát tại bãi trữ tạm của mỏ Vạn Xuân 2. Ảnh: Công Xuân.

Theo đó số tiền mà Công ty HDC phải nộp vào ngân sách hơn 16,2 tỷ đồng. Sau khi doanh nghiệp này hoàn tất 1 số thủ tục còn lại, tỉnh Quảng Ngãi sẽ cấp phép khai thác đối với chủ mỏ này.

Mỏ cát thôn 1, xã Nghĩa Lâm là 1/12 mỏ cát mà tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đấu giá thành từ năm 2022 đến nay. Tuy nhiên trong số 12 mỏ cát đấu giá thành, đã có 3 chủ mỏ đã xin trả lại mỏ cho tỉnh.

Tính đến thời điểm này, đã có 3 mỏ cát trúng đấu giá, được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép và hiện đã đưa vào khai thác từ nhiều tháng qua.

Quảng Ngãi lộ diện mỏ cát trúng đấu giá thứ 4 sắp được cấp phép khai thác - Ảnh 3.

Hoạt động khai thác bằng bơm hút tại mỏ Vạn Xuân 2. Ảnh: Công Xuân.

Cụ thể đó là mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Một thành viên T&H Gia Lai, với số tiền gần 33 tỷ đồng; mỏ cát Vạn Xuân 2, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty TNHH Xây dựng Vương Thắng, số tiền trúng đấu giá 12 tỷ đồng.

Mỏ cát thứ 3 cũng là mỏ có trữ lượng được phép khai thác "khủng" nhất trong số 12 mỏ đã đấu giá thành, đó là mỏ Tịnh An - Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi lộ diện mỏ cát trúng đấu giá thứ 4 sắp được cấp phép khai thác - Ảnh 4.

Quảng Ngãi lộ diện mỏ cát trúng đấu giá thứ 4 sắp được cấp phép khai thác - Ảnh 5.

Hoạt động khai thác tại mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa. Ảnh: Công Xuân.

Mỏ cát Tịnh An – Nghĩa Dũng có diện tích khai thác trên 50ha, trữ lượng khoáng sản được phép khai thác hơn 1,9 triệu m3, gồm cát làm vật liệu xây dựng thông thường hơn 1,3 triệu m3; cát làm vật liệu san lấp hơn 924.000 m3.

Quảng Ngãi lộ diện mỏ cát trúng đấu giá thứ 4 sắp được cấp phép khai thác - Ảnh 6.

Quảng Ngãi lộ diện mỏ cát trúng đấu giá thứ 4 sắp được cấp phép khai thác - Ảnh 7.

Mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng. Ảnh: Công Xuân.

Trúng đấu giá mỏ cát này (Tịnh An – Nghĩa Dũng) là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh miền Trung.

Công Xuân
Cùng chuyên mục