Quảng Ngãi: Sở GTVT gạt kiến nghị của doanh nghiệp tàu khách Lý Sơn vụ PHU QUOC EXPRESS

08/09/2022 15:11 GMT+7
Trong văn bản phúc đáp, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi nói rõ, kiến nghị của các doanh nghiệp vận tải Lý Sơn về việc, đề nghị tỉnh dừng cho phép PHU QUOC EXPRESS hoạt động tuyến này là không chính đáng, không phù hợp quy định pháp luật hiện hành, nên không đủ cơ sở để xem xét giải quyết.

Chiều 8/9, theo thông tin PV Etime thu thập, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, Sở GTVT Quảng Ngãi đã có văn bản phúc đáp, trả lời cho các doanh nghiệp vận tải Lý Sơn, về việc đề nghị tỉnh dừng cho phép Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (PHU QUOC EXPRESS) hoạt động tuyến này.

Quảng Ngãi:
Sở GTVT gạt kiến nghị của doanh nghiệp tàu khách Lý Sơn vụ PHU QUOC EXPRESS
 - Ảnh 1.

Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Sở GTVT Quảng Ngãi nhìn nhận, trong những năm qua, các doanh nghiệp vận tải khách tuyến đường thuỷ trên địa bàn huyện Lý Sơn, đã mạnh dạn đầu tư phương tiện tàu cao tốc chất lượng cao (HSC), thay thế cho các phương tiện tàu gỗ, vỏ phương tiện sử dụng vật liệu hợp kim nhôm, hoặc nhựa cốt sợi thủy tinh (FRP), với giá trị hàng chục tỷ đồng/chiếc.

Nhờ đó đã nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, rút ngắn thời gian đi lại từ đất liền (cảng Sa Kỳ) ra đảo Lý Sơn và ngược lại, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân và du khách, khi ra tham quan đảo.

Sở GTVT Quảng Ngãi ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng sự cố gắng, nỗ lực của các doanh; đồng thời thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp (vận tải tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại), phải đối mặt trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Vừa qua theo đề nghị của PHU QUOC EXPRESS, về việc đăng ký khai thác vận tải thủy Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GTVT đã chủ trì lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND huyện Lý Sơn.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các cơ quan và đơn vị liên quan nêu trên, Sở GTVT tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh đồng ý cho PHU QUOC EXPRESS, đăng ký khai thác tuyến vận tải thủy Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại, để góp phần nâng cao năng lực vận tải, tạo điều kiện phát triển dịch vụ du lịch tỉnh nhà.

Quảng Ngãi:
Sở GTVT gạt kiến nghị của doanh nghiệp tàu khách Lý Sơn vụ PHU QUOC EXPRESS
 - Ảnh 3.

Hành khách chuẩn bị xuống tàu tại cảng Sa Kỳ, để ra Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.

Qua thông tin báo, đài… cho thấy, việc UBND tỉnh đồng ý để PHU QUOC EXPRES, đăng ký hoạt động khai khác tuyến Lý Sơn, được người dân trên đảo và trong tỉnh nói chung đồng tình ủng hộ, đánh giá cao; góp phần nâng cao chất lượng, tạo thêm sự lựa chọn phương tiện đi lại trên tuyến này.

Bên cạnh đó, chủ trương đồng ý để PHU QUOC EXPRESS đăng ký hoạt động khai khác tuyến Lý Sơn, còn là xu thế phát triển tất yếu khách quan theo quy luật thị trường, phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Xuất phát từ thực tế nêu trên cho thấy, việc các doanh nghiệp vận tải khách tuyến Lý Sơn, đề nghị tỉnh dừng cho phép PHU QUOC EXPRESS hoạt động tuyến này, là không chính đáng, không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Quảng Ngãi:
Sở GTVT gạt kiến nghị của doanh nghiệp tàu khách Lý Sơn vụ PHU QUOC EXPRESS
 - Ảnh 5.

Hoạt động của tàu khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.

Vì vậy, Sở GTVT Quảng Ngãi kết luận, kiến nghị của các doanh nghiệp vận tải tuyến Lý Sơn,  không đủ cơ sở để xem xét giải quyết; đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách trên hành trình từ Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại, lấy sự hài lòng của hành khách là thước đo cho sự cạnh tranh, khăng định thương hiệu của doanh nghiệp địa phương.

Quảng Ngãi:
Sở GTVT gạt kiến nghị của doanh nghiệp tàu khách Lý Sơn vụ PHU QUOC EXPRESS
 - Ảnh 6.

Tàu đang trarkhachs tại cảng Bến Đình, huyện Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng

Tiếp tục đồng hành cùng các sở ban, ngành và tỉnh nhà, góp phần phát triển dịch vụ vận tải hành khách đường thủy tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại, ngày càng phát triển và tốt hơn.

Công Hoàng