Quảng Ngãi: Cấm kinh doanh ăn uống bán tại chỗ ở 9/13 huyện, thành thị

28/08/2021 12:38 GMT+7
Bắt đầu từ 12 giờ ngày 28/8, sau khi xuất hiện chùm ca bệnh mới tại Công ty Hoya Lens Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đối với 9/13 huyện, thành thị của tỉnh này.

Cụ thể các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, gồm các huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Trà Bồng, Sơn Hà, thị xã Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi (tương ứng mức nguy cơ rất cao).

Quảng Ngãi: Cấm kinh doanh ăn uống bán tại chỗ đối với 9/13 huyện, thành thị  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Nhiệt Băng.

Theo đó người dân chỉ ra khỏi nhà trong các trường hợp thật sự cần thiết, như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp cấp cứu, khám chữa bệnh; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình, dịch vụ thiết yếu.

Cấm hoạt động các chợ tự phát, mua, bán trên vỉa hè, lòng, lề đường; không tập trung trên 2 người và giữ khoảng cách tối thiểu 2m ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể dục, thể thao; tôn giáo, tín ngưỡng; đám cưới, mừng nhà mới, thôi nôi, sinh nhật…

Riêng đối với đám tang được tổ chức nhưng không quá 10 người tham dự, phải được cơ quan y tế địa phương tổ chức giám sát nghiêm ngặt.

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách; phương tiện giao thông đường bộ khác được đi qua nhưng không được dừng, đỗ đón trả khách và giao nhận hàng hóa (trừ trường hợp hàng hóa thiết yếu).

Riêng địa bàn phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ tạm thời cấm phương tiện giao thông (đường bộ) vào trong khu vực này theo Quốc lộ 1A cũ (trừ phương tiện của người dân xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh và các trường hợp cấp cứu, khám, chữa bệnh; thi hành công vụ …).

Quảng Ngãi: Cấm kinh doanh ăn uống bán tại chỗ đối với 9/13 huyện, thành thị  - Ảnh 3.

Hoạt động kinh doanh bán tại chỗ bị cấm, chỉ được phép bán Online. Ảnh:Nhiệt Băng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng chỉ bán hàng trực tuyến và giao hàng tận nơi, không bán tại chỗ; người dân không ra khỏi nhà từ 20 giờ ngày hôm trước, đến 4 giờ 00 phút ngày hôm sau, trừ các trường hợp cấp cứu, hỏa hoạn, thi hành công vụ; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn; hoạt động bưu chính viễn thông, công nhân vệ sinh môi trường đô thị…

Đối với 4 địa phương còn lại, gồm các huyện Ba Tơ, Minh Long, Sơn Tây và Lý Sơn áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Nhiệt Băng