Quảng Ngãi: Công ty giám sát để gian lận Kênh N6 được giao chọn nhà thầu kè 21,5 tỷ

23/06/2021 11:26 GMT+7
Trong khi lùm xùm vì thực hiện giám sát nhưng để xảy ra gian lận kích cỡ thép tại dự án Kênh N6 chưa kịp lắng, dư luận lại bất ngờ trước thông tin Công ty Trung Long (đơn vị giám sát Kênh N6), được huyện Sơn Hà giao đảm nhận tư vấn, chọn nhà thầu thi công dự án kè có tổng vốn đầu tư gần 21,5 tỷ đồng.

Vừa để xảy ra gian lận, lại được giao chọn nhà thầu dự án mới?

Theo thông tin PV Etime thu thập được, hạng mục thi công xây dựng công trình dự án Kè từ cầu Sông Rin-Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Sơn Hà là gói thầu số 4, do BQL DA đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất (gọi tắt BQL DA) huyện Sơn Hà làm chủ đầu tư.

Quảng Ngãi: Công ty giám sát để gian lận Kênh N6 được giao chọn nhà thầu kè 21,5 tỷ  - Ảnh 1.

Một góc khu vực chuẩn bị thi công dự án kỳ ở huyện Sơn Hà (ảnh: Tới Phan).

Gói thầu số 4 có chiều dài gần 726m, trong đó xây dựng mới gần 490m còn lại là đoạn kè cũ. Đây là giao thông cấp IV, công trình NN&PTNT cấp IV, công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III, có tổng mức đầu tư gần 21,5 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách huyện, thời gian thi công tối đa là 20 tháng.

Doanh nghiệp được chủ đầu tư (BQL DA huyện Sơn Hà) hợp đồng làm nhiệm vụ tư vấn để tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công hạng mục này là Công ty tư vấn xây dựng (gọi tắt là Công ty) Trung Long, địa chỉ trụ sở ở số 329-331, đường Trường Chinh, phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi.

Điều gây thắc mắc là bởi Công ty Trung Long chính là đơn vị giám sát, nhưng đã để Liên doanh Công ty Lũng Lô 251-Công ty Hùng Tiến trúng thầu thi công Kênh N6 gian lận kích cỡ thép, gây xôn xao dư luận và vừa mới bị Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt số tiền 50 triệu đồng.

Cấp ngành huyện, tỉnh nói gì?

Để làm rõ câu hỏi mà dư luận đặt ra:"Việc giao cho Công ty Trung Long (đảm nhận giám sát Kênh N6 nhưng để thi công gian lận kích cỡ thép, vừa bị phạt nặng) như vậy có đúng, vi phạm pháp luật?", PV Etime đã trao đổi với các cấp ngành chức năng huyện, tỉnh.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trước đó tại cuộc họp với cơ quan chức năng liên quan của tỉnh, để xử lý hành vi vi phạm đối với Công ty Trung Long và các đơn vị liên quan trong vụ gian lận sắt thép tại Kênh N6, Sở cũng đã đưa vấn đề này ra bàn bạc.

Quảng Ngãi: Công ty giám sát để gian lận Kênh N6 được giao chọn nhà thầu kè 21,5 tỷ  - Ảnh 3.

Công ty tư vấn xây dựng Trung Long (ảnh: Tới Phan).

Cụ thể trong quá trình tham gia thi công dự án, công trình nếu bị cơ quan chức năng phát hiện gian dối, sai phạm (như trường hợp tại Kênh N6), những công ty và doanh nghiệp trúng thầu, đảm nhận giám sát có bị hạn chế, hay cấm tham gia vào các công trình, dự án xây dựng khác trên địa bàn?.

Qua rà soát và xem xét các quy định hiện hành, đối với trường hợp Công ty Trung Long đã vi phạm tại dự án Kênh N6 vừa rồi thuộc lĩnh vực giám sát. Vì vậy việc được BQL DA huyện Sơn Hà giao tư vấn, chọn nhà thầu thi công (gói thầu số 4) thì không thuộc trường hợp bị cấm.

Dù không bị pháp luật cấm tuy nhiên theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, việc giao dự án, công trình cho một đơn vị vừa để xảy ra vi phạm và bị xử phạt trong lĩnh vực xây dựng, chủ đầu tư cần cân nhắc, xem xét về sự tin cậy; đồng thời tránh những nghi ngờ không hay trong dư luận.

Quảng Ngãi: Công ty giám sát để gian lận Kênh N6 được giao chọn nhà thầu kè 21,5 tỷ  - Ảnh 5.

Quá trình giám sát thi công Kênh N6, Công ty Trung Long đã để Liên danh trúng thầu Công ty Lũng Lô 251-Công ty Hùng Tiến gian lận kích cỡ sắt thép (ảnh: Tới Phan chụp ngày 12/5/2021).

Sáng 23/6, trao đổi với PV Etime. đại diện BQL DA huyện Sơn Hà cho biết: Đến thời điểm này chưa nghe, nhận thông tin gì về vi phạm trước đó của Công ty Trung Long. Nếu biết (Công ty Trung Long để xảy ra sai phạm và bị xử lý trước đó - PV) thì không giao cho doanh nghiệp này đảm nhận tư vấn, lựa chọn nhà thầu thi công kè.

Như PV Etime đã phản ánh, trong quá trình giám sát thi công dự án Kênh N6, không biết vì lý do gì Công ty Trung Long đã để Liên danh trúng thầu thi công dự án là Công ty Lũng Lô 251-Công ty Hùng Tiến gian lận kích cỡ sắt thép.

Cụ thể tại đoạn kênh từ K7+367-K7+387, thay vì phải sử sắt thép có kích cỡ phi 12 đúng theo thiết kế, liên danh Công ty Lũng Lô 251-Hùng Tiến đã thay bằng loại phi 10.

Với hành vi vi phạm được xác định "Giám sát để nhà thầu thi công sai bản vẽ thiết kế được duyệt", Công ty Trung Long đã bị Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi xử phạt số tiền 50 triệu đồng. Đây cũng là mức phạt cao nhất từ trước đến nay đối với hành vi vi phạm này ở địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.


Tới Phan