Quảng Ngãi: Gỡ vướng các dự án cho Tập đoàn của tỷ phú thép

19/03/2022 15:34 GMT+7
Trên cơ sở báo cáo của chủ đầu tư, ý kiến từ các cấp ngành liên quan về những vướng mắc của các dự án mà Tập đoàn thép Hoà Phát đã và đang triển khai tại KKT Dung Quất, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo cụ thể để tháo gỡ, tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm hoàn thành những dự án này.

Sáng 19/3, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã có cuộc họp với các cấp, ngành và đơn vị liên quan để nghe báo cáo, kiến nghị về những vướng mắc của các dự án mà Tập đoàn thép Hoà Phát đã, đang chuẩn bị triển khai đầu tư tại KKT Dung Quất.

Quảng Ngãi: Tỉnh chỉ đạo gỡ vướng các dự án cho Tập đoàn của tỷ phú thép  - Ảnh 1.

Một phần dự án của Tập đoàn thép Hoà Phát triển khai đầu tư tại KKT Dung Quất. Ảnh: Lam Nguyễn.

Theo thông tin mà PV Etime thu thập, Thép Hòa Phát Dung Quất được tỉnh Quảng Ngãi cấp quyết định chủ trương đầu tư 6 dự án tại KKT Dung Quất, với tổng vốn đầu tư gần 150.000 tỷ đồng.

Đơn cử Khu liên hợp 1 (vốn thực hiện trên 63.800 tỷ đồng) đã xây dựng hoàn thành và đi vào vận hành cả 2 giai đoạn; Khu liên hợp 2 (85.000 tỷ đồng) đang hoàn thiện các thủ tục, dự kiến tháng 5/2022 khởi công.

Bến cảng tổng hợp – Container Hòa Phát Dung Quất (trên 3.770 tỷ đồng) đang thi công xây dựng, dự kiến tháng 6/2023 đưa vào vận hành 1 bến và tháng 12/2023 đưa vào vận hành đồng bộ cả 3 bến; Cấp nước thô cho Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, đã hoàn thành thủ tục pháp lý và đi vào hoạt động giai đoạn 1…

Trong thời gian tới, những dự án mà Tập đoàn Hoà Phát đề xuất đầu tư mới đáng chú ý là dự án Ferro (Hợp kim sắt), diện tích khoảng 300ha; Khu công nghiệp (800ha); Khu liên hợp 3 (312ha); Hệ thống cảng và khu hậu cần cảng phục vụ dự án Khu liên hợp 3 và các dự án vệ tỉnh (113,5ha).

Tại cuộc họp với tỉnh Quảng Ngãi (ngày 16/3 vừa qua), đại diện Thép Hòa Phát Dung Quất – Tập đoàn thép Hoà Phát cho biết, đối với 6 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư trước đó, ngoài các phần và hạng mục đã hoàn thành, đi vào hoạt động; số còn lại đang được gấp rút triển khai thực hiện.

Quảng Ngãi: Tỉnh chỉ đạo gỡ vướng các dự án cho Tập đoàn của tỷ phú thép  - Ảnh 3.

Bến cảng biển của Hoà Phát Dung Quất. Ảnh: Lam Nguyễn.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai hoàn thiện thủ tục pháp lý, thi công (phần việc đang dang dở của một số dự án) vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Vì vậy đại chủ đầu tư kiến nghị và bày tỏ mong muốn cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi quan tâm giải quyết, tháo gỡ khó khăn và vướng mắc liên quan đến phần việc còn lại của 6 dự án (đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư trước đó); xem xét tạo điều kiện về chủ trương, mặt bằng cho việc đầu tư số dự án mới trong thời gian tới.

Sau khi nghe báo cáo từ chủ đầu tư, ý kiến của các cấp ngành trực thuộc, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh bày tỏ sự ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của Tập đoàn thép Hòa Phát, trong việc triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ngãi: Tỉnh chỉ đạo gỡ vướng các dự án cho Tập đoàn của tỷ phú thép  - Ảnh 4.

Hoạt động sản xuất thép. Ảnh: Lam Nguyễn.

Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi một lần nữa khẳng định, những dự án mà Tập đoàn thép Hoà Phát đang và dự kiến đầu tư, sẽ có những đóng góp lớn đối với sự phát triển KT – XH của tỉnh.

Vì vậy trong khả năng của địa phương, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hỗ trợ tối đa và tạo những điều kiện thuận lợi nhất, để Tập đoàn thép Hòa Phát sớm triển khai và hoàn thành các dự án.

Theo đó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chỉ đạo các cấp ngành liên quan tích cực vào cuộc, giải quyết cụ thể kiến nghị của chủ đầu tư đối với 6 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư, như phê duyệt ĐTM hạng mục Khu nhà hành chính và khu nhà ở công nhân của dự án Khu liên hợp 1; thống nhất chủ trương việc Hòa Phát tối ưu hóa nâng công suất Khu Liên hợp 1 từ 4 triệu tấn/năm, lên 6 triệu tấn/năm…

Đối với dự án Bến cảng tổng hợp- Container, UBND tỉnh giao chính quyền huyện Bình Sơn tiếp tục chỉ đạo giải quyết việc một số hộ dân cản trở thi công dự án, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chung của người dân và nhà đầu tư.

Quảng Ngãi: Tỉnh chỉ đạo gỡ vướng các dự án cho Tập đoàn của tỷ phú thép  - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh. Ảnh: N.Đức.

Về mặt chủ trương, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất đối với các dự án mới mà Thép Hòa Phát Dung Quất đề xuất triển khai trên địa bàn KKT Dung Quất.

Riêng đề xuất dự án Khu liên hợp 3 (quy mô 312ha, tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng), Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày đồ án Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 và ý kiến của các ngành, địa phương liên quan, sẽ xem xét và trả lời cụ thể.

Lam Nguyễn