Quảng Ngãi: Nên xoá, hay giữ chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ phía Tây, Nam của tỉnh?

05/12/2021 13:57 GMT+7
Trước thắc mắc về việc nên tiếp tục duy trì, hay xoá bỏ 2 chốt kiểm soát dịch cuối cùng nằm ở cửa ngõ phía Tây, Nam của tỉnh, đại diện cấp ngành chức năng, chuyên môn Quảng Ngãi đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Sáng 5/12, trao đổi với PV Etime, đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn 2 chốt kiểm soát dịch Covid-19 đang hoạt động, gồm: Chốt kiểm soát ở Ba Tiêu, huyện Ba Tơ (phía Tây) và Chốt ở đèo Bình Đê, TX.Đức Phổ (phía Nam).

Quảng Ngãi: Nên xoá, hay giữ Chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ phía Tây, Nam của tỉnh?  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên (bên trái), đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi và Bí thư Thị uỷ Đức Phổ Vũ Minh Tâm. Ảnh: Lam Nguyễn

Đại tá Dương cho rằng hiện nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận tải khách…trên địa bàn tỉnh đã được nới lỏng; việc "phủ" vaccine, đặc biệt là mũi 1 của tỉnh đã đạt tỷ lệ rất cao; nhiều tỉnh thành bạn đã thực hiện dừng hoạt động chốt kiểm soát dịch.

Và một điều đáng lưu ý khác, theo đại tá Dương là hiện nhiều địa phương trong nước đã và đang hướng đến cho F0 có triệu chứng nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà, để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19…Vì vậy việc tiếp tục duy trì 2 chốt kiểm soát trên là không còn cần thiết.

Đại diện Sở Y tế bày tỏ, việc lập và duy trì hoạt động Chốt ở Ba Tiêu, mục đích là kiểm soát người ở vùng dịch, có dịch từ các tỉnh phía Nam tự phát đi bằng xe máy, ô tô theo hướng các tỉnh Tây Nguyên để về quê.

Tuy nhiên hiện hoạt động vận tải khách bằng đường bộ, hàng không…đã được nới lỏng vì vậy theo đại diện Sở Y tế nên dừng hoạt động Chốt kiểm soát này.

Về phía chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Vũ Minh Tâm thì bày tỏ quan điểm, nên tiếp tục duy trì Chốt kiểm soát ở của ngõ phía Nam của tỉnh (đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, TX.Đức Phổ).

Quảng Ngãi: Nên xoá, hay giữ Chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ phía Tây, Nam của tỉnh?  - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát dịch ở đèo Bình Dê, một trong 2 chốt hiện còn hoạt động ở Quảng Ngãi. Ảnh: Lam Nguyễn.

Lý do theo người đứng đầu chính quyền địa phương này hiện tỷ lệ F0 của số trường hợp về từ vùng dịch, có dịch ở các tỉnh thành phía Nam vẫn rất cao.

Điều đáng lo ngại là không ít trường hợp F0 (về từ các tỉnh, thành phía Nam) thiếu ý thức khi được cách ly tại nhà, trong khi đó lực lượng y tế địa phương vẫn rất mỏng, nên nếu bỏ chốt này sẽ khó kiểm soát được hết.

Vì vậy việc tiếp tục cho duy trì hoạt động chốt ở phía Nam (đèo Bình Đê), sẽ giúp cho các địa phương và cơ quan chức năng phát hiện và nắm, kiểm soát chặt đối với các trường hợp này (F0 về từ các tỉnh thành phía Nam), hạn chế nguy cơ lây lan và bùng phát dịch trở lại.

Quảng Ngãi: Nên xoá, hay giữ Chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ phía Tây, Nam của tỉnh?  - Ảnh 5.

Một góc TP.Quảng Ngãi đang trở lại cuộc sống bình thường mới. Ảnh: Lam Nguyễn.

Vào sáng cùng ngày, trao đổi với PV Etime, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên cho biết tại cuộc họp vào đầu tuần đến, trên cơ sở xem xét cụ thể tình hình, báo cáo và ý kiến của các cấp ngành chức năng và liên quan, cấp thẩm quyền tỉnh mới có thể quyết định tiếp tục duy trì, hay xoá bỏ 2 Chốt kiểm soát dịch ở của ngõ phía Tây, Nam của tỉnh.

Lam Nguyễn