Quảng Ngãi: “Vùng xanh” thứ 3 bị xoá sổ, phạt hơn 4000 trường hợp vi phạm phòng dịch

23/11/2021 12:11 GMT+7
Với 1 ca F0 cộng đồng đầu tiên được xác định và công bố vào sáng nay, ngày 23/11, Minh Long là huyện “vùng xanh” thứ 3 của Quảng Ngãi đã bị xoá sổ sau nhiều lần giữ vững qua các đợt dịch trước đó. Hiện tỉnh này chỉ còn 1 vùng xanh duy nhất là huyện Sơn Tây.

Sáng 23/11, xác nhận với PV Etime, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phạm Minh Đức cho biết qua khám nghĩa vụ quân sự tại xã Long Sơn, huyện Minh Long vào hôm qua, ngày 22/11, đã phát hiện và xác định 1 trường hợp F0 cộng đồng.

Quảng Ngãi: “Vùng xanh” thứ 3 bị xoá sổ, phạt hơn 4000 trường hợp vi phạm phòng dịch   - Ảnh 1.

Minh Long là huyện "vùng xanh" thứ 3 liên tiếp của Quảng Ngãi đã bị xoá sổ trong vòng 2,5 tháng qua. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Với trường hợp F0 cộng đồng đầu tiên được xác định nêu trên, Minh Long là huyện "vùng xanh" thứ 3 liên tiếp của Quảng Ngãi đã bị xoá sổ trong vòng 2,5 tháng qua (trước đó 2 huyện vùng xanh đã bị xoá sổ là Sơn Hà và Lý Sơn). Hiện tỉnh này chỉ còn duy nhất 1 địa phương "vùng xanh", chưa xuất hiện F0 cộng đồng là huyện Sơn Tây.

Cùng với trường hợp trên vào sáng nay, Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã xác định 3 trường hợp F0 khác, gồm 2 ca ở xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà và 1 ca ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn; 45 ca F0 khác, gồm 39 ca tại các khu cách ly tập trung và tại nhà và 6 ca đi về từ vùng dịch và có dịch ở ngoài tỉnh.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, báo cáo tại cuộc họp với Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh vào sáng 22/11,  theo Sở Y tế từ ngày 30/9 đến nay, đã ghi nhận 236 ca Covid-19 là người về từ vùng dịch và có dịch ở các tỉnh, thành phía Nam.

Ngành y tế Quảng Ngãi nhận định thời gian qua, đặc biệt là 2 tuần gần đây số ca F0 trên địa bàn đang có chiều hướng tăng cao trở lại.

Quảng Ngãi: “Vùng xanh” thứ 3 bị xoá sổ, phạt hơn 4000 trường hợp vi phạm phòng dịch   - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Điều đáng lo ngại là nhiều trường hợp mắc Covid-19 mới không xác định rõ nguồn lây; việc chấp hành quy định cách ly y tế, nhất là các trường hợp tại nhà chưa nghiêm túc, dẫn đến lây lan dịch trong cộng đồng.

Theo đó lực lượng công an tỉnh và cơ quan chức năng liên quan đã phát hiện và xử lý hơn 4000 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đơn cử vào gần giữa tháng 7 vừa qua, cấp thẩm quyền TX.Đức Phổ đã phát hiện và phạt tiền 7 trường hợp vi phạm phòng chống dịch, với mức từ 1-2 triệu đồng/trường hợp.

Quảng Ngãi: “Vùng xanh” thứ 3 bị xoá sổ, phạt hơn 4000 trường hợp vi phạm phòng dịch   - Ảnh 5.

Trừ chốt đèo Bình Đê, TX.Đức Phổ và xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ, số chốt kiểm soát y tế còn lại được tạm dừng. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Đối với công tác tiêm phòng tính đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã hoàn thành "phủ vaccine" mũi 1 đạt tỷ lệ 90,8%, mũi 2 gần 20%. Dự kiến trong tuần tới, tỉnh sẽ triển khai tiêm phòng cho trẻ 16-17 tuổi và trên cơ sở nguồn vắc xin được phân bổ, sẽ tiếp tục tiêm phòng cho nhóm trẻ 12-15 tuổi.

Đối với hoạt động các chốt kiểm soát y tế, qua kiểm tra thực tế và xem xét kiến nghị từ cấp ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã thống nhất dừng hoạt động các chốt kiểm tra y tế ở cửa ngõ ra/vào tỉnh, trừ chốt đèo Bình Đê, TX.Đức Phổ và xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ.

Hoàng Tuyến