Quảng Ngãi: Nham nhở ở khu tái định cư 15 tỷ làm hơn 4 năm vẫn chưa bàn giao

08/10/2021 11:15 GMT+7
Khởi công từ tháng 8/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018, nhưng hiện dự án khu tái định cư Đồng Tranh, xã Long Mai, huyện Minh Long, với tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng vẫn chưa có điện, nước sinh hoạt thiếu, nhiều vị trí bị sạt lở hư hỏng và đến nay, vẫn chưa thể bàn giao.

Dự án khu tái định cư "thiếu đủ thứ"

Theo thông tin mà PV Etime thu thập và được cung cấp, dự án khu tái định cư (TĐC) Đồng Tranh do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng số vốn gần 15 tỷ đồng, nhằm tạo chỗ ở ổn định cho khoảng 45 hộ dân vùng sạt lở, cần di dời khẩn cấp của xã Long Mai.

Quảng Ngãi: Nham nhở ở khu tái định cư 15 tỷ làm hơn 4 năm vẫn chưa bàn giao  - Ảnh 1.

Một vị trí sạt lở ở khu TĐC Đồng Tranh. Ảnh: Tới Phan.

Được khởi công xây dựng vào tháng 8/2017, thời gian dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018 nhưng đến nay đã hơn 4 năm, dự án vẫn trong tình trạng nham nhở, dở dang điện chưa có, nước sinh hoạt thiếu, nhiều vị trí bị sạt lở và hư hỏng.

Tuy nhiên cách đây 2 năm, để giải quyết tạm thời nơi ở cho một số hộ dân nằm trong vùng sạt lở cần phải di dời khẩn cấp, chính quyền địa phương vận động và đưa 11 hộ dân về đây TĐC.

Anh Đinh Văn Chương, một trong số những hộ này cho biết: "Cứ tưởng rằng dự án sẽ sớm hoàn thiện và gia đình được ổn định cuộc sống để làm ăn, nhưng đến bây giờ dự án vẫn còn ngổn ngang, chưa xong".

Theo lời anh Chương lúc được đưa vào ở tại đây điện, nước không có để trộn hồ xây nhà. Vì vậy mọi người phải kéo dây từ đường chính (cách nơi ở hơn 300 mét) vào và dùng chung 1 công tơ điện.

Quảng Ngãi: Nham nhở ở khu tái định cư 15 tỷ làm hơn 4 năm vẫn chưa bàn giao  - Ảnh 3.

Hạ tầng điện chiếu sáng đã làm nhưng vẫn chưa được đóng điện. Ảnh: Tới Phan.

Sự việc này dẫn đến khi trả tiền, không ít lần các gia đình xảy ra cải vã, xích mích nhau vì chuyện hộ dùng ít, người dùng nhiều người dùng nhiều. Còn giếng nước sinh hoạt mùa mưa mới có, mùa nắng các gia đình phải mua ống kéo từ suối về để dùng.

Làm nơi ở cho người dân vùng sạt lở nhưng lại bị sạt lở (?)

Điều khó hiểu là mục đích làm dự án khu TĐC Đồng Tranh nhằm tạo nơi ở an toàn, ổn định cho các gia đình ở vùng sat lở phải di dời, nhưng ngay tại dự án này vào năm 2019 lại xảy ra sạt lở đất. Vì vậy không chỉ số đã vào ở, mà nhiều hộ đăng ký và đã được lập danh sách, cũng không dám vào.

Qua quan sát hiện nhiều vị trí của hệ thống bờ ta luy dương khu TĐC Đồng Tranh bị đứt gãy, nứt toác chạy dài hàng chục mét; hàng loạt giếng nước sinh hoạt được làm khá kiên cố nhưng một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng; trụ điện được dựng lên, kéo dây ngang dọc đã khá lâu, mà chưa một lần đóng điện...

Quảng Ngãi: Nham nhở ở khu tái định cư 15 tỷ làm hơn 4 năm vẫn chưa bàn giao  - Ảnh 4.

Giếng nước sinh hoạt có nhưng thiếu nước. Ảnh: Tới Phan.

Ông Đinh Văn Dục, Chủ tịch UBND xã Long Mai xác nhận, nhiều hạng mục của khu TĐC Đồng Tranh bị hư hỏng chưa thể khắc phục. Việc này chính quyền xã cũng đã phản ánh, kiến nghị lên chính quyền huyện Minh Long.

Cũng theo ông Dục dự kiến ban đầu khu TĐC Đồng Tranh sẽ tạo nơi ở cho khoảng 45 hộ dân vùng sạt lở. Nhưng với tình trạng hiện nay của khu này như vậy, chính quyền xã Long Mai đã đề nghị giảm xuống còn khoảng 25 hộ.

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho biết vào cuối năm 2018, trong quá trình nghiệm thu dự án để chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng thì gặp mưa lớn liên tục kéo dài, dẫn tới tình trạng sạt lở, gây hư hỏng nhiều hạng mục của khu TĐC Đồng Tranh.

Quảng Ngãi: Nham nhở ở khu tái định cư 15 tỷ làm hơn 4 năm vẫn chưa bàn giao  - Ảnh 6.

Nứt, sạt lở ở khu TĐC Đồng Tranh 15 tỷ được làm để tạo chỗ ở cho người dân vùng sạt lở. Ảnh: Tới Phan.

Để khắc phục thiệt hại, Ban Dân tộc đã trình UBND tỉnh hỗ trợ khoảng 11 tỷ đồng duy tu, sửa chữa. Tuy nhiên do kinh phí sửa chữa quá lớn so với tổng vốn đầu tư, nên các ngành chuyên môn của tỉnh không chấp nhận.

Đến tháng 9/2021 chủ đầu tư đã tiến hành khắc phục bằng cách, làm mương nước phía ngoài cách mái taluy âm khoảng 7-9m; san gạt lại mặt bằng của mái taluy dương; từ mái taluy âm ra mương nước sẽ trồng tre để hạn chế sạt lở, gây nguy hiểm đến tính mạng, nhà cửa của người dân.

Quảng Ngãi: Nham nhở ở khu tái định cư 15 tỷ làm hơn 4 năm vẫn chưa bàn giao  - Ảnh 7.

Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án Đồng Tranh. Ảnh: Tới Phan.

Về hệ thống hạ tầng điện khu TĐC Đồng Tranh đã làm xong, nhưng vướng mắc về hồ sơ và thủ tục... Dự kiến đến cuối năm 2021, các hư hỏng và tồn tại của khu TĐC Đồng Tranh sẽ được khắc phục, bàn giao đưa vào sử dụng.

Tới Phan