Quảng Ngãi: Phụ trách Trại thực nghiệm trị giá gần 40 tỷ đồng của Sở KH&CN tha thiết xin "từ quan”

25/06/2021 14:47 GMT+7
Trái ngược với nhiều người cán bộ đang nỗ lực phấn đấu để được làm lãnh đạo, ông Nguyễn Vĩnh Linh, Phụ trách Trại Nghiên cứu thực nghiệm, Trung tâm ứng dụng và Dịch vụ KHCN-Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi lại làm đơn tha thiết xin thôi chức.

"Từ quan" để xin làm viên chức bình thường

Sáng 25/6, trao đổi với PV Etime, Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, ông Nguyễn Vĩnh Linh, Phụ trách Trại Nghiên cứu thực nghiệm và Chuyển giao Công nghệ (gọi tắt Trại thực nghiệm), Trung tâm ứng dụng và Dịch vụ KHCN-Sở KH&CN đã gửi đơn xin từ chức. Hiện đề nghị của ông Linh, đang được lãnh đạo sở này xem xét giải quyết.

Quảng Ngãi: Phụ trách Trại thực nghiệm trị giá gần 40 tỷ đồng của Sở KH&CN xin từ “quan”  - Ảnh 1.

Trại Nghiên cứu thực nghiệm và Chuyển giao Công nghệ, Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi (ảnh:Tới Phan).

Theo tìm hiểu và nguồn tin riêng của PV Etime, lý do mà ông Linh đưa ra để xin từ chức là do nhận thấy năng lực của bản thân không đủ và đáp ứng nhiệm vụ đang được giao; áp lực công việc phụ trách quá lớn, sức khoẻ hiện không ổn định.

Trong đơn xin từ chức đã gửi cho các cấp thẩm quyền Sở KH&CN, ông Linh mong muốn được trở về làm một viên chức nghiên cứu bình thường; đồng thời chấp nhận sự phân công làm việc ở bất kỳ vị trí nào, đúng với chuyên ngành của bản thân.

Được biết không phải đến bây giờ mà khá nhiều lần trước đó, ông Linh cũng đã tha thiết đề nghị cho thôi chức phụ trách Trại thực nghiệm. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau, Sở KH&CN vẫn chưa giải quyết đề nghị của ông Linh.

Vào chiều cùng ngày, để hiểu rõ hơn về tâm tư và lý do xin từ chức, PV Etime đã gọi điện thoại đăng ký làm việc, nhưng ông Linh không nghe máy.

Nhiều rắc rối từ trên trời rơi xuống?

Trại thực nghiệm - nơi ông Linh xin từ chức phụ trách được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2013, với tên gọi ban đầu là Trại Nghiên cứu thực nghiệm ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp, trực thuộc Trung tâm thông tin và Ứng dụng Khoa học-Công Nghệ, Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Phụ trách Trại thực nghiệm trị giá gần 40 tỷ đồng của Sở KH&CN xin từ “quan”  - Ảnh 3.

Một góc bên trong Trại thực nghiệm (ảnh:Tới Phan).

Đến tháng 12/2018, sau khi tiến hành sắp xếp các đơn vị trực thuộc, trại này có tên mới là Trại Nghiên cứu thực nghiệm và Chuyển giao Công nghệ, thuộc Trung tâm ứng dụng và Dịch vụ KHCN-Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi.

Theo thông tin Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi cung cấp, kể từ khi thành lập và đưa vào hoạt động đến nay, tổng số tiền đã đầu tư cho trại này gần 40 tỷ đồng. Trong đó riêng từ năm 2017-2020, Trại thực nghiệm được đầu tư trên 14 tỷ đồng.

Tuy được đầu tư với số tiền nhiều tỷ như vậy, nhưng không ít dự án, mô hình hiện đang trong tình trạng "dở sống, dở chết", không hiệu quả; quy trình đầu tư có vấn đề.

Quảng Ngãi: Phụ trách Trại thực nghiệm trị giá gần 40 tỷ đồng của Sở KH&CN xin từ “quan”  - Ảnh 5.

Hiện trạng một phần mô hình trồng ra thuỷ canh trị giá gần 1,5 tỷ đồng (ảnh:Tới Phan).

Đơn cử là dự án Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học, với tổng số tiền trên 7 tỷ đồng, được đầu tư từ năm 2018-2020, đến nay dù đã hoàn thành nhưng đang đóng cửa then cài, chưa biết đến bao giờ mới dưa vào sử dụng.

Mô hình trồng rau thuỷ canh, với tổng số tiền đầu tư gần 1,5 tỷ đồng. Sau khi được đưa vào hoạt động vào năm 2018 chỉ được vài tháng thì "phủ chăng", hiện nhiều thiết bị đã hư hỏng.

Quảng Ngãi: Phụ trách Trại thực nghiệm trị giá gần 40 tỷ đồng của Sở KH&CN xin từ “quan”  - Ảnh 6.

Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học, với tổng số tiền trên 7 tỷ đồng (ảnh:Tới Phan).

Quảng Ngãi: Phụ trách Trại thực nghiệm trị giá gần 40 tỷ đồng của Sở KH&CN xin từ “quan”  - Ảnh 7.

Một góc bên trong Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học đang đắp chiếu (ảnh:Tới Phan).

Theo phản ánh trong các các dự án, mô hình đầu tư số tiền nhiều tỷ nêu trên, Trại thực nghiệm chỉ là đơn vị được giao tiếp nhận, quản lý sử dụng và vận hành; còn việc tổ chức thực hiện (xét duyệt, tổ chức đầu tư, mua sắm) là Sở KH&CN và các bộ phận trực thuộc liên quan (?).


Tới Phan