Quảng Trị: Dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan nhanh, tiêu hủy hơn 4.000 con lợn

18/11/2021 06:51 GMT+7
Trước tình trạng dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan nhanh, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị khuyến cáo nông dân cần thực hiện 5K để phòng dịch, giảm thiệt hại kinh tế.

Ngày 18/11, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy tại 452 hộ, 149 thôn, 61 xã, phường, thị trấn trên toàn bộ 9 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh với tổng số 4.008 con (665 nái, 2.536 lợn thịt và 807 lợn sữa) bị bệnh, chết buộc chôn hủy, trọng lượng tiêu hủy 187,5 tấn.

Quảng Trị: Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan nhanh, nông dân hãy tuân thủ 5K - Ảnh 1.

Dịch tả lợn Châu Phi quay lại tấn công người chăn nuôi vào lứa lợn phục vụ Tết Nguyên đán khiến việc dập dịch, phòng chống dịch càng trở nên cấp bách. Ảnh: Phương Nam.

Trong 9 tháng đầu năm dịch xảy ra nhỏ lẻ, rãi rác tại 53 xã, phường, thị trấn; sau khi lợn bệnh - chết được lấy mẫu kiểm tra và xử lý chôn hủy thì không có hiện tượng lây lan sang hộ liền kề.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 10/2021 đến nay, dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trở lại và có chiều hướng lây lan nhanh tại 32 xã, phường, thị trấn của 6/9 huyện, thành phố, thị xã làm 1.275 con lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy với tổng trọng lượng 69,8 tấn.

Theo Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nguyễn Phú Quốc, sau một thời gian dài, dịch bệnh ít xuất hiện nên người chăn nuôi và một số địa phương đã chủ quan (mua con giống không rõ nguồn gốc) và chưa tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống cần thiết trong quá trình chăn nuôi (không tuân thủ các biện pháp an toàn trong chăn nuôi); trong đó việc người chăn nuôi giấu dịch, bán chạy, không báo cáo do tâm lý chậm nhận hỗ trợ thiệt hại tiêu hủy lợn bệnh; công tác vệ sinh, khử trùng và tiêu diệt mầm bệnh chưa được thực hiện đầy đủ, dẫn đến các loại mầm bệnh lưu hành ở nhiều địa phương; công tác chủ động phòng bệnh cho vật nuôi, nhất là tiêm phòng các bệnh cho lợn đạt tỷ lệ thấp, chậm so với các thời điểm có nguy cơ cao làm phát sinh dịch bệnh.

Quảng Trị: Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan nhanh, nông dân hãy tuân thủ 5K - Ảnh 3.

Từ đầu năm 2021 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiêu huỷ 4.008 con lớn vì mắc dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Phương Nam.

Với tình hình chăn nuôi nhỏ lẻ đang còn phổ biến, cộng với việc chưa có vắc xin phòng bệnh, mầm bệnh tồn tại trong môi trường, trong các đàn lợn nái thì trong thời gian tới nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong trong toàn tỉnh là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn lợn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế như hiện nay.

Để xử lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sở NNPTNT Quảng Trị cảnh báo hộ chăn nuôi không thực tiêm phòng các loại vaccin theo quy định, để dịch xảy ra thì bắt buộc tiêu huỷ và không được hỗ trợ; đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện 5 không gồm: Không giấu dịch; không mua bán; không giết mổ, mua bán lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm thức ăn cho lợn để phòng dịch nhằm tránh thiệt hại kinh tế cho gia đình, xã hội.

Ngọc Vũ