Hàng loạt doanh nghiệp không được hỗ trợ tiền điện đợt 5, Bộ Công Thương phải làm rõ

16/11/2021 17:16 GMT+7
Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương xem xét và trả lời việc nhiều doanh nghiệp thủy sản ở nhiều tỉnh, thành phố không nhận được hỗ trợ tiền điện đợt 5.

Trước phản ánh của doanh nghiệp (DN) thủy sản ở nhiều tỉnh, thành phố không được hỗ trợ tiền điện đợt 5, ngày 9/11, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương xem xét và trả lời Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về việc các DN ở nhiều tỉnh không nhận được hỗ trợ tiền điện đợt 5 theo Nghị Quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 của Chính phủ.

Hàng loạt doanh nghiệp không được hỗ trợ tiền điện đợt 5, Bộ Công Thương phải làm rõ - Ảnh 1.

Ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. (Ảnh:VASEP)

Theo VASEP, nhiều doanh nghiệp thủy sản tại An Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa… rất bất bình vì địa phương đã không hỗ trợ giảm tiền điện đợt 5 theo như Nghị quyết 97/NQ-CP và hướng dẫn của Bộ Công Thương tại văn bản 5411/BCT-ĐTĐL với lý do tỉnh không thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg (CT16) tại thời điểm ngày 25/8/2021.

Doanh nghiệp tại huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, địa phương này không thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, dù thời điểm ngày 25/8, toàn bộ các khu vực đất liền khác của tỉnh đều thực hiện Chỉ thị 16. Do đó, các doanh nghiệp không nhận được hỗ trợ này.

Trong khi đó, thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất (từ cuối tháng 7 đến tháng 9/2021), tại các tỉnh ngành thủy sản phát triển mạnh mẽ, dù tỉnh áp dụng Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì lưu thông hàng hóa vẫn ách tắc, hầu hết doanh nghiệp thủy sản đều sản xuất cầm chừng hoặc ngừng sản xuất. Do đó, VASEP cho rằng, khó khăn của các doanh nghiệp là như nhau. Tuy vậy, một số hướng dẫn thêm về phạm vi, đối tượng được hưởng hỗ trợ tiền điện đợt 5 đã không tính đến các đối tượng này.

Tại Điều 1 của NQ 97/NQ-CP và văn bản số 5411/BCT-ĐTĐL, đối tượng được Chính phủ hỗ trợ tiền điện đượt 5 là các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà cụ thể là các nhà máy, cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vào thời điểm ngày 25/8.

Ngày 1/11/2021, VASEP đã gửi Công văn số 119 /CV-VASEP tới Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo về vấn đề này.

Ngày 9/11/2021, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương xem xét và trả lời VASEP về việc các doanh nghiệp ở nhiều tỉnh không nhận được hỗ trợ tiền điện đợt 5 theo Nghị Quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 của Chính phủ.

Hàng loạt doanh nghiệp không được hỗ trợ tiền điện đợt 5, Bộ Công Thương phải làm rõ - Ảnh 2.

Theo ước tính của EVN, trong đợt 5 số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện là khoảng 650 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế VAT). Ảnh: BCT

Được biết, trước đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như đề xuất của Bộ Công Thương.

Đây là lần hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện lần thứ 5, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. 4 đợt giảm giá điện, giảm giá tiền điện thực hiện trong các năm 2020 và 2021, tổng số tiền hỗ trợ là hơn 16.300 tỷ đồng.

Theo ước tính của EVN, trong đợt 5 số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện là khoảng 650 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế VAT).

Tính đến thời điểm ngày 25/8/2021, cả nước có 20 tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Do ảnh hưởng của việc giãn cách tại các tỉnh, thành phố nêu trên nên việc sản xuất kinh doanh đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, chế biến; bảo quản rau quả.

Do vậy, Bộ Công Thương và EVN đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và được Chính phủ đồng ý cho thực hiện hỗ trợ giảm 10% tiền điện trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng là các DN chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, DN chế biến và bảo quản rau quả và các DN sản xuất hàng xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ đô la Mỹ đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại thời điểm ngày 25/8/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là 03 tháng từ kỳ hoá đơn tiền điện tháng 9 đến hết kỳ hóa đơn tiền điện tháng 11/2021.

Danh sách nhà máy, cơ sở sản xuất được giảm tiền điện do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xác nhận trên cơ sở đăng ký kinh doanh và thực tế sản xuất của DN trên địa bàn và cung cấp cho các đơn vị điện lực.

Bộ Công Thương chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, EVN và các đơn vị có liên quan thực hiện giảm tiền điện đợt 5 cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nêu trên để kịp thời thực hiện từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9/2021.


Nguyễn Phương