Quyết hạ bệ Trump, tỷ phú Bloomberg rót trăm triệu USD cho chiến dịch Biden

14/09/2020 09:39 GMT+7
Tỷ phú Michael Bloomberg, người từng tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2020 nhưng rút lui hồi đầu năm nay mới đây cam kết sẽ chi ít nhất 100 triệu USD để giúp đỡ chiến dịch Biden tại bang chiến địa Florida.
Tranh cử thất bại, tỷ phú Bloomberg lại rót trăm triệu USD cho đối thủ của Trump - Ảnh 1.

Ứng viên Đảng Dân chủ Biden sẽ nhận được thêm hàng trăm triệu USD tài trợ từ tỷ phú Bloomberg cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ

Việc ông Bloomberg đổ tiền vào chiến dịch tranh cử của Biden trong giai đoạn nước rút cuối cùng phản ánh mối quan ngại của Đảng Dân chủ về tỷ lệ ủng hộ của Trump tại bang Florida, một bang chiến địa mà phía chiến dịch Trump đang dốc sức giành chiến thắng. Nếu Biden chiến thắng ở bang Florida, không nghi ngờ gì đây sẽ là đòn giáng lớn vào khả năng giành được nhiệm kỳ thứ hai của Trump.

Phía Đảng Cộng hòa của ông Trump được cho là khá tự tin vào cơ hội chiến thắng của họ ở bang chiến địa này. Tỷ lệ cử tri bầu cho Đảng Cộng hòa áp đảo hồi năm 2016 và cuộc khảo sát dự kiến năm 2018 đều cho thấy những kết quả có lợi cho phía Trump. Cho đến nay, chiến dịch Trump đã đầu tư số tiền hàng triệu USD vào việc vận động tranh cử tại bang chiến địa này.

Tỷ phú Michael Bloomberg hồi tháng 11/2019 từng bất ngờ tuyên bố tham gia đường đua tranh cử Tổng thống Mỹ. Ông lý giải nguyên nhân tranh cử là do “không thấy bất cứ ứng viên của Đảng Dân chủ nào có khả năng đánh bại Đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020”, và ông muốn đích thân làm điều đó.

Để thực hiện chiến dịch tranh cử điên rồ của mình, Bloomberg đã chi 570 triệu USD cho các chương trình quảng cáo và vận động tranh cử với đội ngũ 2.400 nhân viên ở 43 bang và tiểu bang. Hành động này của ông Bloomberg đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các đối thủ tranh cử khác vì “dùng tiền mua ghế bầu cử”, theo lời Tổng thống Trump. Một ứng viên Đảng Dân chủ khi đó là Bernie Sanders, thượng nghị sĩ của bang Vermont thì chỉ trích: "Thật vô lý khi có một ứng viên sẵn sàng chi hàng trăm triệu USD để quảng cáo trên truyền hình".

Dự kiến, tổng số tiền mà ông Bloomberg bỏ ra cho toàn bộ chiến dịch tranh cử kéo dài 4 tháng lên tới 1 tỷ USD. Nhưng số tiền khổng lồ này không giúp Bloomberg gây dựng uy tín với người Mỹ. Bloomberg thậm chí không giành được chiến thắng nào tại 14 bang diễn ra vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ngày Siêu Thứ ba hồi đầu tháng 3/2020. 

Vị tỷ phú Mỹ sau đó tuyên bố rút lui khỏi đường đua tranh cử nhưng cam kết “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết” để đánh bại Trump”. Một trong những nỗ lực đó là ủng hộ chiến dịch Biden. Ông Bloomberg cũng từng chuyển 18 triệu USD từ chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình dang cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và các văn phòng của cơ quan này ở 6 bang chiến địa để giúp Đảng Dân chủ củng cố sức mạnh tài chính trong cuộc đua với đương kim Tổng thống Donald Trump. Hành động này phù hợp với một phát ngôn trước đó của vị tỷ phú, rằng ngay cả khi ông không trở thành ứng viên được lựa chọn của Đảng Dân chủ, ông vẫn sẵn sàng chi bộn tiền để hỗ trợ Đảng này loại Donald Trump khỏi ghế chủ nhân Nhà Trắng.

Mới đây nhất, một trong những tổ chức do tỷ phú Bloomberg thành lập và tài trợ là Everytown for Gun Safety đã cam kết chi 60 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của Biden. Bản thân Bloomberg cũng cam kết chi 60 triệu USD khác để hỗ trợ Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới. Một cố vấn của Bloomberg cho biết phần lớn số tiền sẽ được chuyển để phục vụ các chiến dịch quảng cáo vận động tranh cử.


 

Thùy Dung (CNBC)