Rời ghế FLC Faros, tỷ phú Trịnh Văn Quyết lỡ khoản lương… 10 triệu đồng/tháng

27/04/2020 06:27 GMT+7
Rời ghế FLC Faros, tỷ phú Trịnh Văn Quyết lỡ khoản lương… 10 triệu đồng/tháng
Mới đây, ông Trịnh Văn Quyết gây chú ý khi bất ngờ rời ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros. Điều đó có nghĩa ông Quyết đã "lỡ" khoản lương… 10 triệu đồng/tháng.

Ông Trịnh Văn Quyết lỡ khoản lương 10 triệu đồng

Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS) đã thông báo miễn tư cách Chủ tịch Hồng đồng quản trị của ông Trịnh Văn Quyết tại Công ty kể từ ngày 07/04/2020. Việc miễn nhiệm được thực hiện dựa trên đơn đề nghị xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị và thành viên Hội đồng quản trị của ông Quyết.

Ông Quyết rời "ghế nóng" FLC Faros trước thêm công ty sáp nhập vào Công ty Cổ phần Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (GAB). Động thái này nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư chứng khoán.

Khi ông Quyết rời FLC Faros, một trong những vấn đề liên quan đến FLC Faros của ông Quyết mà dư luận quan tâm là… lương.

Rời ghế FLC Faros, tỷ phú Trịnh Văn Quyết lỡ khoản lương… 10 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Rời ghế FLC Faros, tỷ phú Trịnh Văn Quyết lỡ khoản lương… 10 triệu đồng/tháng

Trong ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của FLC Faros, cổ đông đã thông qua tờ trình về thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát. Theo đó, mỗi thành viên Hội đồng quản trị được trả 10 triệu đồng/người/tháng, tương đương 120 triệu đồng/người/năm. Còn mỗi thành viên Ban Kiểm soát được trả 7 triệu đồng/người/tháng, tương đương 84 triệu đồng/người/năm.

Tuy nhiên, tờ trình không chỉ rõ, là Chủ tịch Hội đồng quản trị, liệu ông Quyết có được nhận mức thù lao cao hơn các thành viên còn lại hay không.

Trong năm 2020, nếu ở lại FLC Faros, ông Quyết vẫn chưa được tăng lương. Theo Tài liệu phục vụ ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, FLC Faros vẫn đề nghị giữ nguyên thù lao của Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát.

Người lao động tại công ty có thu nhập cao hơn dàn lãnh đạo. FLC Faros cho biết trong năm 2019, công ty đã thực hiện điều chỉnh mức thu nhập thực lĩnh tối thiểu lên 5,5 triệu đồng, và mức lương trung bình của cán bộ nhân viên khi làm việc tại FLC Faros là 17,3 triệu đồng

Kế hoạch lãi giảm 69,7%

Một trong những nội dung gây chú ý trong tờ trình năm 2020 của FLC Faros là lợi nhuận…. lao dốc. Theo đó, lãnh đạo công ty dự kiến lợi nhuận sau thuế năm 2020 chỉ đạt 54 tỷ đồng, giảm 124 tỷ đồng, tương đương 69,7% so với năm 2019.

Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế được lên kế hoạch giảm 157 tỷ đồng, tương đương 69,8% xuống 68 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận giảm sâu hơn doanh thu rất nhiều. Theo kế hoạch, doanh thu năm 2020 của FLC Faros giảm 1.629 tỷ đồng, tương đương 32,4% xuống 3.400 tỷ đồng.

Trong năm 2019, khi lợi nhuận sau thuế giảm 55,47% so với kế hoạch, FLC Faros đã không chi ngân sách quỹ khen thưởng, phúc lợi. Vì vậy, có thể, ngoài thù lao, dàn lãnh đạo và người lao động công ty không được nhận thêm khoản thu nhập nào khác nữa.

Hội đồng quản trị FLC Faros đã dẫn chứng nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán FPTS về lĩnh vực hoạt động của công ty trong năm 2020. Theo báo cáo của FPTS phát hành vào cuối tháng 12/2019, triển vọng ngành xây dựng kém khả quan so với giai đoạn trước đây chủ yếu do lĩnh vực hạ tầng tăng trưởng chậm, đồng thời lĩnh vực xây dựng nhà ở cũng chững lại trong ngắn hạn. Tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng trong nước dự kiến ở mức 6,9%/năm trong 10 năm tới (2018 - 2028), giảm nhẹ so với trung bình 10 năm trước (7,1%/năm).

Ngoài ra, áp lực cạnh tranh giữa các nhà thầu Việt dự kiến sẽ gia tăng do tốc độ tăng trưởng chậm dần khi bước vào giai đoạn tái cấu trúc, cộng thêm sự gia nhập của các nhà thầu nước ngoài trong xu hướng toàn cầu hóa của ngành xây dựng thế giới. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các nhà thầu có khả năng hợp tác, tiếp thu công nghệ tiên tiến của các nhà thầu nước ngoài.

Bước sang năm 2020, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành xây dựng được dự báo tiếp tục ảm đạm khi thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn. Hiệp hội BĐS TP.HCM (HOREA) nhận định, có thể phải đến quý III/2020, thị trường BĐS mới phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Ngọc Lâm