Bầu Hiển, tỷ phú Trịnh Văn Quyết vẫn thua ái nữ Tân Hiệp Phát

05/03/2020 15:48 GMT+7
Bầu Hiển, tỷ phú Trịnh Văn Quyết vẫn thua ái nữ Tân Hiệp Phát
Dù được nhắc đến nhiều nhờ kiếm bộn tiền trong thời gian này nhưng bầu Hiển và tỷ phú Trịnh Văn Quyết vẫn thua xa ái nữ Tân Hiệp Phát.

Trong thời gian này, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội và ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC được nhắc đến nhiều nhờ sở hữu những cổ phiếu có chuỗi ngày tăng trần liên tiếp.

Thế nhưng, trong những gần nửa tháng qua, xét về độ kiếm tiền, cả bầu Hiển và ông Quyết đều thua xa bà Trần Uyên Phương, ái nữ ông Trần Quý Thanh, người sáng lập và là Giám đốc điều hành Tân Hiệp Phát, một trong những công ty đồ uống lớn nhất Việt Nam.

Cụ thể, thời gian qua, cổ phiếu SHB được nhắc đến nhiều nhờ đà tăng phi mã. Trong khoảng thời gian từ thứ Sáu tuần trước nữa (21/2) tới 5/3, sau gần nửa tháng, SHB đã trải qua 4 phiên tăng trần và 3 phiên tăng mạnh liên tiếp. Đóng cửa phiên 5/3, SHB dừng ở mức 12.900 đồng/CP sau khi tăng 6.000 đồng/CP, tương đương 87%.

Bầu Hiển, tỷ phú Trịnh Văn Quyết vẫn thua ái nữ Tân Hiệp Phát - Ảnh 1.

Bầu Hiển, tỷ phú Trịnh Văn Quyết vẫn thua ái nữ Tân Hiệp Phát

Nhờ SHB, tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Hiển tăng 184 tỷ đồng lên 396 tỷ đồng. Đáng chú ý hơn là thiếu gia Đỗ Vinh Quang, con trai thứ hai của bầu Hiển, người vừa mua vào 35,9 triệu cổ phiếu SHB. Không lâu sau khi trở thành cổ đông tại SHB, tài sản của ông Quang tăng 87% (tương đương 215 tỷ đồng) lên 463 tỷ đồng.

Nhờ đó, ông Quang cải thiện mạnh vị trí trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Từ vị trí ngoài Top 150, hiện tại, ông Quang đang đứng ở vị trí 118, đứng ngay trên ông Nguyễn Hồng Nam, Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán SSI.

Ông Trịnh Văn Quyết cũng là cái tên được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây nhờ thương vụ sáp nhập "vô tiền khoáng hậu". Theo đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) sẽ sáp nhập vào Công ty Cổ phần Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (GAB).

Thương vụ này tốn nhiều giấy mực của báo chí khi mà AMD và GAB có khoảng cách quá lớn. Trong khi thị giá của AMD chưa tới 3.000 đồng/CP thì thị giá GAB vượt xa con số 100.000 đồng/CP.

Thông tin sáp nhập đã khiến cổ phiếu AMD suýt có chuỗi 6 phiên tăng trần liên tiếp. Trong gần nửa tháng qua, AMD tăng 710 đồng/CP, tương đương 33% lên 2.860 đồng/CP.

Không tăng trần nhưng cổ phiếu GAB có chuỗi ngày tăng mạnh liên tiếp. Chốt phiên 5/3, GAB dừng ở mức 123.000 đồng/CP, tăng 38.100 đồng/CP, tương đương 44,9% so với ngày 21/2. Ông Quyết vừa mua vào 1 triệu cổ phiếu GAB nên sau gần nửa tháng, giá trị cổ phiếu GAB của ông Quyết có thêm 38 tỷ đồng.

Một số cổ phiếu "họ FLC" cũng thơm lây. HAI có 4 phiên tăng trần liên tiếp. Sau gần nửa tháng, HAI tăng 610 đồng/CP, tương đương 23,2% lên 3.240 đồng/CP.

Được nhắc đến nhiều nhưng sức nóng của bầu Hiển và ông Trịnh Văn Quyết thua xa bà Trần Uyên Phương, ái nữ nhà Tân Hiệp Phát. Ngày 25/2, thông tin bà Phương chi khoảng 300 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn của Yeah1 đã "cứu" cổ phiếu YEG.

Sau khi bà Phương trở thành cổ đông của Yeah1, YEG tăng không ngừng nghỉ. YEG đã có 7 phiên tăng trần liên tiếp và chưa có dấu hiệu dừng lại khi dư mua trần vẫn rất cao. Trong khi đó, trên bảng giao dịch điện tử, dư bán YEG hoàn toàn trống trơn.

Sau gần nửa tháng, YEG tăng 28.600 đồng/CP, tương đương 57% lên 78.800 đồng/CP. Nhờ đó, giá trị cổ phiếu YEG thuộc sở hữu của bà Phương tăng 192 tỷ đồng lên 528 tỷ đồng. Nhờ đó, bà Trần Uyên Phương lọt vào Top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, đứng sát bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk. 

Ngọc Lâm