Saigon Co.op giải cứu bí đỏ giúp nông dân Phú Yên

10/05/2021 11:57 GMT+7
Saigon Co.op vừa thu mua trên 30 tấn bí đỏ tại Phú Yên để bán trên toàn quốc; riêng Co.opmart Tuy Hòa đã thu mua 10 tấn.

Ngày 10/5, ông Phạm Hoàng Hưng - Giám đốc Siêu thị Co.opmart Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết, đơn vị đang mở chương trình hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bí đỏ của nông dân vùng chuyên canh xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, Phú Yên.

Co.opmart giải cứu bí đỏ giúp nông dân Phú Yên giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bí đỏ Hòa Hội đang bày bán tại Co.opmart Tuy Hòa

Theo ông Hưng, nhận được thông tin nông dân đang "bí" đầu ra bí đỏ do dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị đã đến tận nơi khảo sát và tổ chức thu mua, giải quyết lượng bí tồn đọng trong nhiều ngày qua. Đây là giống bí đỏ da cóc và bí hồ lô (giống Mỹ); là 2 loại bí dẻo, thơm, cơm dày được người tiêu dùng đánh giá cao.

Đến nay, hệ thống Saigon Co.op đã thu mua trên 30 tấn bí đỏ tại Phú Yên để bán trên toàn quốc; riêng Co.opmart Tuy Hòa đã thu mua 10 tấn. Đơn vị đang tiếp tục theo dõi để lên kế hoạch nhập tiếp sản phẩm bí đỏ ở khu vực trên.

Tại Phú Yên, bí đỏ Hòa Hội đang được đơn vị bày bán với giá 4.900 đồng/kg. Các địa điểm bán tại cổng chính và bên trong Co.opmart Tuy Hòa (đường Duy Tân, TP.Tuy Hòa) cùng 5 cửa hàng Co.op Food trực thuộc tại TP.Tuy Hòa, TX.Đông Hòa và huyện Tuy An.

Co.opmart giải cứu bí đỏ giúp nông dân Phú Yên giữa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nông dân Phú Yên đang thu hoạch bí đỏ

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh - Chủ tịch UBND xã Hòa Hội, toàn xã có 35ha trồng bí đỏ. Riêng đợt này đang có 12ha đến kỳ thu hoạch, ước khoảng 150 tấn sản phẩm. Cách đây một tháng, giá bí đỏ ở mức 8.000-10.000 đồng/kg tại ruộng, thế nhưng trong tuần qua giá rớt còn 1.200-2.000 đồng/kg nhưng thương lái không mua. Do tồn đọng quá nhiều, một số nông dân đã phải băm bí đỏ cho gia súc ăn.

"Chương trình hỗ trợ đầu ra của Co.opmart Tuy Hòa đã giải tỏa sức ép rất lớn cho bà con trồng bí đỏ. Địa phương phải có kế hoạch để liên kết hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho nông sản", ông Nguyễn Văn Tỉnh nói.Hùng Phiên