Samsung ghi nhận lợi nhuận tăng vọt trong quý II nhờ doanh số chip nhớ

07/07/2021 13:26 GMT+7
Hôm 7/7, Samsung Electronics báo cáo lợi nhuận hoạt động tăng 53% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh nhu cầu chip tăng vọt bù đắp sự giảm doanh số smartphone.

Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới Samsung Electronics đã công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý II sơ bộ cho thấy lợi nhuận hoạt động tăng 53,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 12,5 nghìn tỷ won (11 tỷ USD). Trong khi đó, doanh thu tăng 18,9% lên 63 nghìn tỷ won trong cùng kỳ.

So với quý I/2021, Samsung ghi nhận lợi nhuận hoạt động tăng 9,4%, trong khi doanh thu giảm 3,7%.

Mức lợi nhuận tăng vọt vượt kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc khảo sát của nhà cung cấp thông tin thị trường chứng khoán FnGuide rằng Samsung có thể đạt lợi nhuận hoạt động dự kiến 11 nghìn tỷ won và doanh thu 61,3 nghìn tỷ won.

Báo cáo tài chính đầy đủ về quý II/2021 sẽ được Samsung công bố vào cuối tháng này.

Samsung ghi nhận lợi nhuận tăng vọt trong quý II nhờ doanh số chip nhớ - Ảnh 1.

Samsung ghi nhận lợi nhuận tăng vọt trong quý II nhờ doanh số chip nhớ (Ảnh: AFP)

Các nhà phân tích nhận định mảng kinh doanh chip là lĩnh vực mang về lợi nhuận lớn nhất cho gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc trong bối cảnh giá chip nhớ tăng mạnh trong cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu. Nomura ước tính giá chip DRAM có thể đã tăng hơn 20% trong quý II so với quý I/2021.

SK Kim, nhà phân tích tại Daiwa Capital Markets cho biết: “Sự tăng giá chip nhớ có thể đã dẫn đến hiệu suất lợi nhuận tăng cho Samsung. Bên cạnh đó, mức tăng giá chip màn hình hiển thị cũng đóng góp vào kết quả này”.

Ông Kim nói thêm rằng Samsung cũng được hưởng lợi lớn từ khoản tiền bồi thường 1 nghìn tỷ won mà Apple phải trả cho hãng này do họ không thể đặt hàng nhiều màn hình như đã cam kết trước đó.

CW Chung, nhà phân tích cấp cao tại Nomura thì nhận định trong tương lai, Samsung có thể tiếp tục hưởng lợi khi nhu cầu chip của các doanh nghiệp toàn cầu tiếp tục tăng. “Chúng tôi tin rằng lượng hàng tồn kho trong quý III của Samsung có thể tiếp tục giảm do nhu cầu thị trường mạnh mẽ”.

TrendForce, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) thì cho rằng Samsung và các nhà cung cấp chip nhớ khác không cần thiết phải giảm giá để thúc đẩy doanh số bán hàng vì nhu cầu mua sắm các sản phẩm bộ nhớ máy chủ dự kiến tiếp tục tăng trong quý III.

Samsung cũng được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ ngành sản xuất chip của chính phủ Hàn Quốc. Tuần trước, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng tuyên bố sẽ mở rộng các quy định khấu trừ thuế với các khoản đầu tư vào hoạt động R&D và cơ sở vật chất của các nhà sản xuất chip thông qua việc phân loại ngành chip là một trong những ngành công nghệ cốt lõi trong chiến lược quốc gia.

Không riêng Seoul, nhiều chính phủ khác cũng đang tìm cách thúc đẩy ngành công nghiệp chip trong nước. Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden đang đề xuất các kế hoạch xây dựng chuỗi cung ứng chip linh hoạt để duy trì ưu thế thống trị công nghệ của Mỹ trước thách thức ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Bên cạnh lĩnh vực chip, một ngành kinh doanh chủ chốt khác của Samsung là smartphone được dự báo sẽ ghi nhận doanh số giảm trong quý II do nhu cầu tại thị trường Ấn Độ giảm sút. Thêm vào đó, việc tạm ngừng sản xuất tại một số nhà máy ở Việt Nam do đại dịch Covid-19 cũng góp phần làm giảm các lô hàng, theo Eugene Investment and Securities.

Samsung là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới với 22% thị phần toàn cầu trong quý I/2021, theo Counterpoint Research.

Bất chấp kết quả lợi nhuận hoạt động tăng mạnh hơn dự kiến, cổ phiếu Samsung vẫn giảm 0,74% xuống 80.600 won trong phiên giao dịch sáng nay.


NTTD (Nikkei Asian Review)