Sân bay Vân Đồn đón thêm 56 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước

30/03/2020 15:58 GMT+7
Sân bay Vân Đồn đón thêm 56 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước
Sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) vừa đón 56 người Việt trở về từ Ukraine trên chuyến bay đặc biệt sáng 30/3. Sau đó, các công dân này được đưa tới khu vực cách ly để theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Cụ thể, khoảng 8h sáng 30/3, chuyến bay mang số hiệu VN9062 khởi hành từ Kiev (Ukraine) đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), chở theo 56 hành khách người Việt Nam. Được biết, đây là chuyến charter đặc biệt, giải cứu 56 người Việt Nam đang mắc kẹt tại Ukraine do dịch Covid-19 lan rộng trên khắp thế giới, khai thác bằng máy bay thân rộng Airbus A350 của Vietnam Airlines. 

Sân bay Vân Đồn đón thêm 56 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước  - Ảnh 1.

Chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN-9062 khởi hành từ Kiev (Ukraine) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) sáng nay.

Theo thông tin từ hãng hàng không, toàn bộ phi hành đoàn và hành khách đi trên chuyến bay  đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, trang bị đồ bảo hộ y tế và sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay. 

Tuân thủ chỉ thị của Chính phủ, Sun Group đã áp dụng quy trình đặc biệt và chặt chẽ hơn nữa tại sân bay quốc tế Vân Đồn, bố trí các hành khách xếp hàng làm thủ tục cách nhau 2m. Quy tắc về khoảng cách 2m cũng được áp dụng trên xe bus, tại các vị trí tiếp đón hành khách cũng như trong nhà vệ sinh sân bay.

Tại điểm đón, sân bay Vân Đồn đã kẻ sẵn các vạch cách nhau 2m để hành khách xếp hàng làm thủ tục đảm bảo khoảng cách an toàn. Hành khách vào làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay. Tất cả hành khách khi xuống máy bay đã được thực hiện đúng quy trình khai báo y tế tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên cảng hàng không và các hành khách khác.

Sân bay Vân Đồn đón thêm 56 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước  - Ảnh 2.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn bố trí các hành khách xếp hàng làm thủ tục cách nhau 2 m để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Sân bay Vân Đồn đón thêm 56 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước  - Ảnh 3.

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh và khai báo y tế.

Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý xách tay và hành lý ký gửi của hành khách, sau đó bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đưa về các điểm cách ly để thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Sau khi hoàn tất thủ tục đón hành khách, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay đều được phun xịt khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh. Máy bay cũng được vệ sinh, khử trùng y tế toàn bộ khoang hành khách, buồng lái để ngăn chặn tuyệt đối khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Sân bay Vân Đồn đón thêm 56 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước  - Ảnh 4.

Hành lý và khu vực tập trung hành khách được khử trùng.

Sân bay Vân Đồn đón thêm 56 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước  - Ảnh 5.

Hành khách lần lượt vào làm thủ tục tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay, tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên cảng hàng không và các hành khách khác.

Sân bay Vân Đồn đón thêm 56 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước  - Ảnh 6.

Sau khi tiến hành kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ, hành khách được đưa về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sân bay quốc tế Vân Đồn là sân bay duy nhất ở miền Bắc tổ chức đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về. Nhằm bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch viêm phổi do virus Corona gây ra, từ đầu tháng 2, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh cùng với sân bay quốc tế Vân Đồn đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và thống nhất quy trình đón tiếp người Việt Nam về từ vùng dịch.

Từ đầu tháng 2 đến nay, sân bay quốc tế Vân Đồn đã đón 28 chuyến bay về từ các vùng dịch Covid-19 trên thế giới, với tổng số hơn 4.000 hành khách. Đặc biệt, Sun Group luôn triển khai áp dụng tại sân bay một quy trình đón tiếp tốc lực, khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn phòng dịch quốc tế để ngăn ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh mà không gây ảnh hưởng tới các chuyến bay thương mại.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Sân bay quốc tế Vân Đồn cho biết, việc bố trí không gian, đảm bảo các hành khách giữ khoảng cách tối thiểu 2m được áp dụng cho cả hai quy trình đón khách đến và tiễn khách đi tại đây theo hướng dẫn của Cục Hàng không Việt Nam. Quy tắc được áp dụng tại mọi vị trí khi xếp hàng làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, trong phòng chờ, trên xe bus cũng như lúc lên tàu bay. Mọi hành khách đều phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình này.

"Quy trình đưa, đón hành khách tại Sân bay quốc tế Vân Đồn hiện nay tuân thủ đúng theo các chỉ đạo của Cục Hàng không và Chính phủ áp dụng đối với hoạt động hàng không và các hoạt động tại nơi đông người. Điều này đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây nhiễm dịch bệnh tại sân bay", ông Sáu chia sẻ.

Sân bay quốc tế Vân Đồn là cảng hàng không cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế - ICAO), có thể đón tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới như Boeing 787 với 7 vị trí đỗ, trong đó 3 bãi đỗ xa và 4 bãi đỗ gần.

Năm 2019, sân bay Vân Đồn đã vinh dự nhận danh hiệu: Sân bay mới hàng đầu châu Á và Sân bay mới hàng đầu thế giới do Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) trao tặng.

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Vân Đồn tạm hủy các chuyến bay trong nước đến ngày 15/4.


Minh Minh