Sau thông tin Thagrico dừng góp vốn, hơn 30 triệu cổ phiếu HNG bị chất bán giá sàn

26/07/2021 11:44 GMT+7
Hiện cổ phiếu HNG giảm sàn về 7.680 đồng/cp và dư bán giá sàn lên tới 31,3 triệu đơn vị.

Mở cửa phiên sáng 26/7, hơn 30 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico (HoSE: HNG) bị bán giá sàn 7.680 đồng/cp. Tính từ cuối tháng 6, cổ phiếu này giảm 34% từ vùng giá 11.750 đồng/cp.

Cổ phiếu HNG bị bán sàn sau thông báo dừng thực hiện phát hành 741,4 triệu cổ phiếu tăng vốn lên 18.490 tỷ đồng để hoán đổi nợ và chào bán riêng lẻ của HĐQT từ cuối tuần trước. Nguyên nhân được HĐQT lý giải là do nhà đầu tư duy nhất Thagrico - thành viên Ôtô Trường Hải (Thaco) dừng đầu tư.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp nông nghiệp sẽ chào bán 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ với Thagrico và chào bán riêng lẻ 191,4 triệu cổ phiếu huy động vốn cho việc thanh toán các khoản phải trả.

Sau thông tin Thagrico dừng góp vốn, hơn 30 triệu cổ HNG bị chất bán giá sàn - Ảnh 1.

Thagrico dừng góp vốn thêm vào HAGL Agrico.

Thagrico cho biết có 3 nguyên nhân cho việc dừng đầu tư góp vốn thêm vào HAGL Agrico. Đó là Thagrico đã mua nhiều công ty con của HAGL Agrico từ năm 2019, tổng số tiền đã thanh toán 7.623 tỷ đồng nhưng qua 2 năm chưa nhận được giấy tờ đất (do giấy tờ đấy đang bị giữ lại ở BIDV). Đến cuối năm 2020 và đầu 2021, doanh nghiệp tiếp tục nhận chuyển nhượng thêm 4 công ty con khác và giấy tờ đất cũng đang bị thế chấp. Việc này khiến Thagrico không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho ccs dự án trên phần đất đã chuyển nhượng.

Thứ 2, trong điều kiện khó khăn, nhóm cổ đông lớn HAGL (HoSE: HAG) liên tục bán ra cổ phiếu với số lượng lớn làm giảm tỷ lệ sở hữu xuống 11,43% trong khi theo phương án phát hành thì nhóm này phải duy trì sở hữu 25,24%.

Cuối cùng, diễn biến dịch bệnh phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động củ Thagrico, gây khó khăn trong chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào, Campuchia và xuất khẩu trái cây đến các thị trường khác.

Việc Thagrico dừng góp vốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cải thiện sức khỏe tài chính và các kế hoạch kinh doanh của HAGL Agrico. Tại thời điểm 31/3, HAGL Agrico có khoản nợ phải trả 14.765 tỷ đồng, riêng vay ngắn hạn 7.925 tỷ đồng và vay dài hạn 3.780 tỷ đồng. Ngoài khoản vay Thagrico và Thilogi (thành viên Thaco) tổng cộng 5.940 tỷ đồng mà doanh nghiệp muốn phát hành cổ phần hoán đổi thì còn các chủ nợ lớn khác như HDBank, TPBank, BIDV và Sacombank. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có 962 tỷ đồng phải trả ngắn hạn khác với Thagrico, các công ty con, công ty có cùng thành viên HĐQT; 728 tỷ chi phí phải trả ngắn hạn gồm chi phí lãi vay, chi phí hoạt động, chi phí khác.

Doanh nghiệp nông nghiệp có tổng tài sản 23.489 tỷ đồng nhưng chỉ còn vỏn vẹn 69 tỷ đồng tiền tính đến cuối quý I. Khoản phải thu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng tài sản với 37% bao gồm 4.169 tỷ đồng phải thu ngắn hạn và 4.616 tỷ phải thu dài hạn. Riêng công nợ với Thagrico hơn 6.000 tỷ đồng cho hoạt động chuyển nhượng công ty con như Cao su Hoàng Anh Quang Minh, Bò sữa Tây Nguyên, Hoàng Anh Đắk Lắk và Cao su An Đông Mia.

Mới đây, Hội đồng quản trị HAGL Agrico vừa thông báo sẽ dừng thực hiện các thủ tục chào bán và phát hành riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG cho CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico).

Theo phương án được Đại hội đồng cổ đông thông qua, Thagrico là nhà đầu tư duy nhất được lựa chọn để đầu tư sở hữu hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG thông qua hai hình thức. Trong đó HAGL Agrico sẽ phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ 5.500 tỷ đồng của Thagrico và HAGL Agrico chào bán riêng lẻ hơn 191,4 triệu cổ phiếu cho Thagrico để huy động vốn cho việc thanh toán các khoản nợ phải trả ngắn hạn và dài hạn.

Tuy nhiên Thagrico vừa phát đi thông báo quyết định dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG. Hiện cổ phiếu HNG giảm sàn về 7.680 đồng/cp và dư bán giá sàn lên tới 31,3 triệu đơn vị.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HNG đang giao dịch tại vùng giá thấp nhất trong ba năm trở lại đây. Giá cổ phiếu vẫn đang dò đáy sau nhịp lao dốc hồi cuối tháng 6 và đà giảm chưa có dấu hiệu ngừng lại.

PV
Cùng chuyên mục