Scommerce sắp nhận được 100 triệu USD khoản đầu tư từ Temasek

28/10/2019 14:34 GMT+7
Gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư Temasek của Chính phủ Singapore, Scommerce – công ty mẹ của GHN và AhaMove sắp nhận được khoản đầu tư “khủng” lớn nhất từ trước đến nay.

Mặc dù thương vụ này chưa được tập đoàn đầu tư Temasek của Chính phủ Singapore và Scommerce công bố khoản đầu tư trị giá bao nhiêu nhưng theo nguồn tin DealAsia Street cho biết, thương vụ này sẽ có giá trị ước tính khoảng 100 triệu USD.

Scommerce sắp nhận được 100 triệu USD khoản đầu tư từ Temasek - Ảnh 1.

Quỹ đầu tư ngoại Temasek sẽ rót 100 triệu USD vào Scommerce.

Nguồn vốn từ Quỹ đầu tư Temasek của Chính phủ Singapore sẽ được Scommerce đầu tư vào việc nâng cao cơ sở hạ tầng và nhân sự công nghệ. Theo đại diện Scommerce, đây là vòng gọi vốn lớn nhất của công ty từ trước đến nay. Trong đó, nguồn vốn này sẽ được đầu tư vào các hệ thống phân loại hàng tự động. Dự kiến đến tháng 11 tới, Giao Hàng Nhanh (GHN) và AhaMove sẽ có hệ thống phân loại hàng tự động thứ hai được đưa vào hoạt động với năng suất đạt 40.000 đơn hàng/giờ tại miền Nam.

Scommerce là một nền tảng chuyên về logistics và là công ty con của Seedcom. Được biết, Seedcom do ông Đinh Anh Huân nguyên đồng sáng lập Thế Giới Di Động (MWG) sáng lập năm 2004 hoạt động chủ yếu qua 3 lĩnh vực là thực phẩm và đồ uống, thời trang và quản lý thương mại kỹ thuật số. Mới đây, ông Huân đã ủy thác vị trí CEO Seedcom cho ông Nguyễn Hoành Tiến nguyên là Phó Tổng Giám đốc của VNG. Hiện ông Huân vẫn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và thiên về các chỉ đạo chiến lược.

Nói về Scommerce, công ty này được thành lập dựa trên việc sáp nhập GHN, Ahamove và đơn vị giao nhận hàng hóa xuyên biên giới Gido. GHN, sau này đổi tên thành Scommerce được ông Lương Duy Hoài và ông Nguyễn Trần Thi đồng sáng lập vào năm 2012. GHN Express được Seedcom đầu tư và hoạt động dựa trên 3 lĩnh vực gồm: giao hàng nội tỉnh, giao hàng đường dài và kho bãi. Sau đó, hãng này tiến hành mua lại Ahamove và ra mắt thương hiệu GHN Logistics cung cấp các giải pháp hậu cần tích hợp. Giữa năm 2017, ông Thi được bổ nhiệm làm CEO Giao Hàng Nhanh Express sau khi ông Hoài rời khỏi vị trí này.

Tuy nhiên ông Thi cũng chỉ ngồi ghế CEO Giao Hàng Nhanh Express được hơn 1 năm. Đến tháng 4/2019, ông Lương Duy Hoài quay trở lại thay thế ông Nguyễn Trần Thi ở chức vụ điều hành Giao Hàng Nhanh Express. Cuối tháng 8 năm nay, ông Thi bất ngờ thông báo chia tay Giao Hàng Nhanh sau 7 năm gắn bó và đầu quân cho One Mount Group, một pháp nhân mới của Vingroup thành lập với vốn điều lệ hơn 3.000 tỷ đồng.

Hiện tại, Scommerce đang hoạt động tại 63 tỉnh thành trên cả nước với 500 bưu cục và khoảng 1.500 điểm gửi hàng thông qua việc hợp tác với các cửa hàng và doanh nghiệp như Tiki, Lazada, Sendo.

Trước khi rót vốn đầu tư vào Scommerce, vào tháng 3 năm nay, Temasek cũng đã rót khoảng 100 triệu USD vào VNG. Thương vụ này đã giúp cho "kỳ lân" công nghệ VNG được nâng mức định giá lên hơn 2 tỷ USD.

Tại Đông Nam Á, Temasek cũng đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ như Gojek, Razer và Lazada. Năm ngoái, Temasek cũng đã tót vốn đầu tư cho các "kỳ lân" Đông Nam Á triển vọng như: nền tảng làm đẹp Sociolla, công ty truyền thông sự kiện ONE Championship và start-up thương mại điện tử về thời trang Zilingo. Đây được xem là chiến lược của Temasek khi họ đã từng công bố việc đầu tư vào các công ty công nghệ ở Đông Nam Á có mức định giá từ 100 triệu đến 1 tỷ USD.

Thu Trà