Shark Thủy hẹn 3-5 năm nữa... trả nợ cho nhà đầu tư

28/05/2023 08:46 GMT+7
Shark Thủy cho biết trong kịch bản tích cực nhất, thời điểm Egroup có thể bắt đầu tiến hành thanh toán được nợ cho nhà đầu tư phải 3-5 năm tới.

Trong buổi họp mặt trực tuyến ngày 26/5, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Egroup - công ty mẹ của Apax Holdings - xin lỗi các nhà đầu tư, cổ đông vì chưa khôi phục được tập đoàn và quay lại phát triển như mong đợi.

Thông tin về các giải pháp và thời hạn trả nợ/gạt nợ cho nhà đầu tư, ông Thủy cho biết trong kịch bản tích cực nhất, thời điểm Egroup có thể bắt đầu tiến hành thanh toán được nợ cho nhà đầu tư phải 3-5 năm tới. Thời gian này, công ty vẫn tìm sản phẩm để nhà đầu tư gạt nợ.

Ưu tiên trả nợ cho nhà đầu tư lớn tuổi, bệnh tật

Tuy nhiên, Chủ tịch Egroup cho biết không phải tất cả nhà đầu tư đều phải chờ đợi 3-5 năm tới mới được trả nợ. Tập đoàn sẽ ưu tiên trả nợ trước cho các nhà đầu tư lớn tuổi hoặc bị bệnh tật theo từng bước và từng giai đoạn.

"Còn lại, Egroup không thể giải quyết các trường hợp đòi nợ nhỏ lẻ, tất cả đều phải đợi chung một thời điểm. Hiện, tập đoàn đang chốt công nợ với các nhà đầu tư và tập đoàn xin các nhà đầu tư được giảm lãi trong quá khứ và xin dừng lãi trong vòng 3-5 tới", ông nói.

Thời gian qua, doanh nghiệp đã xin hỗ trợ từ phía nhà cung cấp như Bắc Giang 780 triệu đồng, Ban quản trị Hồ Gươm hỗ trợ 600 triệu tiền thuê nhà, và phía tòa nhà Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) hỗ trợ 5 tháng tiền nhà. Bên cạnh đó doanh nghiệp này đã được hơn 80 nhà đầu tư hỗ trợ miễn lãi cho các khoản nợ đã vay khoảng 500 tỷ đồng.

"Giai đoạn vừa qua, tập đoàn đã kết hợp với một số công ty, tập đoàn có sản phẩm có giá trị giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn để đầu tư/gạt nợ trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện", ông Thủy cho biết.

shark thuy tra no anh 1
shark thuy tra no anh 1
shark thuy tra no anh 2
shark thuy tra no anh 2

Sản phẩm gạt nợ bằng đồ gia dụng là 4 gói (combo) với giá trị dao động 36-90 triệu đồng của Egroup.

Theo đó, các sản phẩm mà tập đoàn đưa ra là bất động sản. Với phương án này, tập đoàn sẽ tìm kiếm các sản phẩm có tiềm năng, pháp lý và thanh khoản tốt để nhà đầu tư lựa chọn. Các đối tác sẽ cho tập đoàn thanh toán một phần cho nhà đầu tư và theo đó, tập đoàn sẽ nợ các đối tác thay vì nợ nhà đầu tư.

"Ngoài sản phẩm bất động sản, Egroup tiếp tục tìm những sản phẩm thiết thực có giá trị liên quan đến đời sống và trao đổi với các đơn vị uy tín trên thế giới để gạt nợ cho nhà đầu tư với mức giá tốt hơn thị trường", ông Thủy cho biết.

Về kế hoạch của Egroup, ông Thủy cho biết trong thời gian vài năm tới Egroup sẽ liên hệ mời các quỹ đầu tư cũ để mở rộng phát triển, và có thể thoái vốn trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Apax Leaders tham vọng lên sàn chứng khoán

Chia sẻ thêm, Tổng giám đốc Apax Leaders Nguyễn Anh Tuấn cho biết trong 8-10 năm tới sẽ có kế hoạch đưa Apax Leaders lên sàn chứng khoán. Thời gian tới, Egroup sẽ tiếp tục tập trung toàn diện vào mục tiêu phục hưng tất cả thương hiệu giáo dục bắt đầu từ Apax Leaders.

Ngoài ra, công ty đã miễn nhiệm 7 phó tổng giám đốc và các chức vụ không cần thiết tại các trung tâm khác để cấu trúc gọn nhẹ, tiết kiệm.

"Riêng khối học thuật từng có chi phí lương 4 tỷ, sau tinh gọn chỉ cần dùng 100 triệu đồng... Với kết cấu này, nếu Apax phát triển 130 trung tâm như cũ, chỉ cần 65% nhân sự và 40-45% quỹ lương, từ đó giúp gia tăng lợi nhuận", ông nói.

Hiện, chuỗi trung tâm tiếng Anh này đã kiện toàn và vận hành ổn định 34 trung tâm với hơn 12.000 học sinh. Trong đó 2 trung tâm mới được mở cửa trở lại tại Bắc Giang và Bắc Ninh trong tháng 5. Cùng với đó, chương trình học bản quyền với Tập đoàn Chungdahm, Hàn Quốc đã được vận hành ổn định.

"Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng thu xấp xỉ 1 tỷ đồng tiền học phí từ các học sinh mới trong các tháng gần đây", ông Tuấn cho biết.

Sau 31/8, Apax dự kiến sẽ tự có dòng tiền chi trả cho hoạt động vận hành. Năm 2023, Apax sẽ tập trung mở lại tổng số 44-48 trung tâm tiếng Anh.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023


Theo Zing