Sức hút của Elon Musk: thổi giá dogecoin, dìm giá bitcoin, làm chao đảo thị trường tiền điện tử

14/05/2021 11:15 GMT+7
Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng qua vào phiên giao dịch 14/5.

Trước đó, thị trường tiền điện tử đã nhảy múa điên cuồng với hàng loạt dòng tweet của Elon Musk suốt vài tháng qua, khi CEO Tesla bày tỏ sự quan tâm về đồng dogecoin hay tiết lộ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin.

Tuy nhiên, trong một động thái ngược dòng mới đây, cũng chính Elon Musk đã đưa giá bitcoin xuống mức thấp nhất trong hai tuần sau khi thông báo Tesla ngừng chấp nhận sử dụng bitcoin trong các giao dịch thanh toán xe điện do quan ngại về môi trường.

Giá bitcoin hiện giao dịch ở mức 49.258,50 USD tính đến 11 giờ sáng 14/5 (giờ Việt Nam), tức giảm mạnh hơn 15% trong tuần.

Sức hút của Elon Musk: thổi giá dogecoin, dìm giá bitcoin, làm chao đảo thị trường tiền điện tử - Ảnh 1.

Sức hút của Elon Musk: thổi giá dogecoin, dìm giá bitcoin, làm chao đảo thị trường tiền điện tử

Không riêng bitcoin, nhiều đồng tiền điện tử khác cũng giảm giá sau tuyên bố của CEO Tesla tạm ngừng sử dụng đồng bitcoin trong thanh toán do quan ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng cho các hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin. Đặc biệt là than, loại nhiên liệu hóa thạch có lượng phát thải tồi tệ bậc nhất.

Dogecoin cũng từng giảm mạnh sau khi Elon Musk đề cập đến đồng tiền này, gọi nó là “sự hối hả” của thị trường trên sóng truyền hình. Nhưng ngay sau đó, giá đồng dogecoin tăng vọt 20% khi Elon Musk nói thêm rằng ông đang cố gắng cải thiện hiệu quả của hệ thống giao dịch dogecoin.

Mark Humphery-Jenner, phó giáo sư tài chính tại trường kinh doanh Đại học New South Wales ở Sydney cho hay không rõ liệu Musk đang đề cập đến hiệu quả sử dụng năng lượng của dogecoin hay tính tiện dụng, tính phù hợp như một loại tiền tệ.

Dogecoin tiêu thụ 0,12 kWh điện cho mỗi giao dịch, nhỏ hơn nhiều so với bitcoin. Nhưng đồng tiền này gần như không thể sử dụng để mua bất cứ thứ gì cho đến nay. Đến cuối năm 2020, dogecoin vẫn gần như vô giá trị trước khi trở thành con cưng của thị trường điện tử mà một phần nguyên nhân là nhờ loạt dòng tweet của CEO Tesla. Tháng 4/2019, Elon Musk tiết lộ đây là loại tiền điện tử ưa thích của ông. Nhiều lần khác, ông chủ Tesla đã dành nhiều tweet để nói về dogecoin. Từ đó, dogecoin đã thu hút một lượng lớn người dùng của ứng dụng đầu tư trực tuyến Robinhood.

Theo CoinMarketCap.com, nó đã tăng trở thành đồng tiền điện tử lớn thứ tư thế giới tính theo vốn hóa thị trường. 

“Bạn có một cộng đồng trực tuyến cuồng nhiệt… Bạn có các mạng xã hội như Twitter và Reddit, nơi tất cả nhà đầu tư đang tụ tập và suy nghĩ về cách thổi giá đồng bitcoin” - nhận định của Asheesh Birla, một tổng giám đốc tại Ripple.

Ether tiền điện tử lớn thứ hai cũng đã tăng hơn 400% trong năm nay. 

Những mức tăng ngoạn mục trên thị trường tiền điện tử đã bắt đầu thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý. Tờ Bloomberg hôm 13/5 đưa tin sàn giao dịch tiền điện tử Binance đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra, làm tăng thêm áp lực giảm giá sau tuyên bố của Elon Musk. 

Edward Moya, một nhà phân tích tại brokarage OANDA, cho biết những dòng tweet của Musk và phản ứng của thị trường cũng có thể thu hút sự chú ý của các cơ quan chức năng.  “Tesla đang thu hút sự giám sát kỹ lưỡng sau những tuyên bố cổ vũ đồng Bitcoin của Elon Musk… Nếu Tesla đặt cược vào dogecoin, các nhà quản lý có thể để mắt nhiều hơn đến Musk."

David Kimberley, nhà phân tích tại ứng dụng đầu tư Freetrade, cho biết: “Dogecoin vẫn là một bài học trong lý thuyết cú lừa lớn… Nó được thúc đẩy bởi những nhà đầu tư muốn phất lên nhanh chóng (và cả Elon Musk)”.


NTTD (Reuters)