Một câu nói của Elon Musk thổi bay trăm tỷ USD trên thị trường tiền điện tử

13/05/2021 16:24 GMT+7
Hàng trăm tỷ USD đã bị xóa sổ trên thị trường tiền điện tử sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đăng tweet cho biết nhà sản xuất xe điện sẽ tạm ngừng thanh toán các khoản mua xe điện bằng đồng bitcoin.

Vào khoảng 6 giờ sáng 13/5 (giờ Singapore), thời điểm Elon Musk đưa ra thông báo, giá trị toàn bộ thị trường tiền điện tử nói chung ở mức khoảng 2,43 nghìn tỷ USD, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com.

Chỉ gần 3 tiếng sau, vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm mạnh xuống 2,06 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 365,85 tỷ USD đã bốc hơi.

Ít phút sau đó, thị trường đã chứng kiến sự vực dậy, với mức giảm vốn hóa thị trường thu hẹp còn 165,75 tỷ USD vào 9 giờ 22 phút sáng, giờ Singapore.

Đến 9 giờ 34 phút sáng (giờ Singapore), đồng bitcoin đã giảm xuống dưới mức 50.000 USD lần đầu tiên kể từ ngày 24/4, theo dữ liệu của sàn Coindesk. Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, 16 giờ chiều 13/5 (giờ Việt Nam), giá bitcoin đã tăng nhẹ lên 50.057,4 USD. Bất chấp những đợt giảm giá gần đây, đồng bitcoin vẫn tăng hơn 400% trong 12 tháng qua.

Các đồng tiền điện tử khác như ether và XPR cũng giảm mạnh.

Một câu nói của Elon Musk thổi bay trăm tỷ USD trên thị trường tiền điện tử - Ảnh 1.

Một câu nói của Elon Musk thổi bay trăm tỷ USD trên thị trường tiền điện tử

Hồi đầu tháng 2, tiết lộ Tesla đã đổ 1,5 tỷ USD đầu tư vào bitcoin đã khiến giá bitcoin tăng dựng đứng. Theo tuyên bố của Tesla, việc mua bitcoin nhằm mục đích “linh hoạt hơn trong việc đa dạng hoá và tối đa hoá lợi nhuận từ tiền mặt”. Bên cạnh đó, Tesla cũng cho biết sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. “Chúng tôi dự định chấp nhận bitcoin như một kênh thanh toán cho các sản phẩm trong tương lai gần, dựa trên các điều luật hiện hành”.

Việc nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới đổ tiền vào bitcoin và hướng tới chấp nhận thanh toán bằng loại tiền điện tử này đã đẩy giá bitcoin vượt ngưỡng 44.000 USD, đồng thời củng cố tính hợp pháp của đồng tiền kỹ thuật số vốn được ưa thích bậc nhất trong các loại tiền điện tử. Giá bitcoin đã tăng vọt 16% lên mức đỉnh thời đại 44.795,20 USD sau tuyên bố của Tesla. Như vậy, Tesla cũng là nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Nhưng đến hôm 13/5, CEO Elon Musk cho hay Tesla tuyên bố tạm ngừng sử dụng đồng bitcoin trong thanh toán do quan ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng cho các hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin. Đặc biệt là than, loại nhiên liệu hóa thạch có lượng phát thải tồi tệ bậc nhất.

Bitcoin bước vào năm 2021 với mức giá giao dịch khoảng 30.000 USD trước khi vượt mốc 60.000 USD vào đầu tháng 3.

Ttrong một tuyên bố hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhấn mạnh câu hỏi về tính hợp pháp và tính ổn định của loại tiền điện tử này. “Tôi không nghĩ rằng bitcoin nên được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch” - bà Janet Yellen trả lời tờ CNBC tại một hội nghị của New York Times. “Ở mức độ mà nó đang được sử dụng hiện nay, tôi cho rằng việc sử dụng bitcoin (như một tài sản thanh toán tài chính) là bất hợp pháp. Vô cùng kém hiệu quả khi thực hiện các giao dịch (bằng bitcoin), năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch như vậy là rất lớn”.

Bên cạnh tính hợp pháp, bà Janet còn bày tỏ quan ngại về sự thiếu ổn định của đồng bitcoin, khi giá bitcoin liên tục lập đỉnh rồi lại rớt sâu xuống đáy trong suốt hơn một thập kỷ qua, kể từ khi nó xuất hiện đến nay. “Đó là một tài sản có tính đầu cơ cao… Tôi nghĩ mọi người nên cảnh giác về sự biến động quá lớn của nó. Tôi quan ngại sâu sắc về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu”.

Nhiều cơ quan chính phủ đã và đang xem xét ý tưởng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương quản lý với hy vọng mở ra hệ thống thanh toán toàn cầu trên nền tảng không dùng tiền mặt. Cục Dự trữ Liên bang FED, nơi bà Yellen từng giữ chức vụ Chủ tịch, hiện đang nghiên cứu vấn đề này và dự kiến sẽ triển khai ý tưởng về loại tiền tệ kỹ thuật số mới trong vài năm tới. “Tôi nghĩ nó sẽ tạo nên hệ thống thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm hơn, đó là những mục tiêu quan trọng” - vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh.


NTTD (CNBC)