Tập đoàn PAN bắt tay với C.P Việt Nam phát triển chuỗi giá trị thủy sản

09/12/2021 12:02 GMT+7
Tập đoàn PAN và C.P Việt Nam đã ký kết hợp tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, phát triển chuỗi giá trị con tôm, từ con giống đến bàn ăn, nhằm nâng tầm ngành tôm Việt là một trong những nội dung trọng điểm.

Ngày 9/12/2021 tại Hà Nội, Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, qua đó cam kết hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh, khai thác tốt nhất tiềm năng của thị trường, thế mạnh trong lĩnh vực kinh doanh truyền thống của mỗi bên, cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững của các chuỗi giá trị.

Theo đó, hai bên đồng ý hợp tác trong phát triển chuỗi giá trị con tôm, từ con giống đến bàn ăn, nhằm nâng tầm ngành tôm Việt Nam.

Với thế mạnh về nuôi tôm hiệu quả và chế biến tôm chất lượng cao, Tập đoàn PAN cùng công ty thành viên cam kết sẵn sàng trong chuyển giao, chia sẻ kinh nghiệm, quy trình nuôi và chế biến tôm; ưu tiên sử dụng con giống, thức ăn, chế phẩm nuôi tôm của C.P. Việt Nam.

Với thế mạnh về sản xuất tôm giống và thức ăn cho tôm, C.P. Việt Nam cam kết hỗ trợ kịp thời và đầy đủ các nguồn vật tư nuôi tôm như con giống, thức ăn, chế phẩm nuôi tôm… cho vùng nuôi của các công ty thành viên Tập đoàn PAN.

Hai bên cam kết cùng hỗ trợ CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex VN) hoàn thiện quy trình và nâng cao hiệu quả nuôi tôm, mở rộng vùng nuôi tôm, đa dạng hoá sản phẩm đầu ra và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đồng thời, Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam cũng cam kết hợp tác trong chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ nuôi tiên tiến và các ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi trồng, chế biến thuỷ sản nói chung và ngành tôm nói riêng.

Tập đoàn PAN ký kết hợp tác chiến lược với C.P Việt Nam nâng tầm ngành tôm Việt  - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết giữa PAN và C.P Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai bên cam kết cùng hợp tác trong các hoạt động vì môi trường và cộng đồng, hướng tới 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs) đến năm 2030, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững và nhu cầu của mỗi bên, thông qua các dự án cụ thể.

Ngoài lĩnh vực thuỷ sản, hai bên cam kết cùng hợp tác, hỗ trợ, kết nối đối tác cho nhau trong những lĩnh vực khác mà mỗi bên hoặc đơn vị liên quan của mỗi bên có thế mạnh. 

Tại buổi lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng giám đốc Tập đoàn PAN cho biết, việc hợp tác giữa PAN Group và CP Việt Nam là hợp tác giữa hai đơn vị có sự tương đồng trong chiến lược phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững. Đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ sản, hai bên đều có nhiều thế mạnh. 

Với Tập đoàn PAN thông qua công ty thành viên Sao Ta hiện sở hữu vùng nuôi đạt chuẩn ASC lớn nhất cả nước, với công nghệ nuôi tiên tiến và sử dụng thành công chế phẩm sinh học (probiotics) trong nuôi tôm chất lượng cao. Ngoài ra Sao Ta cũng sở hữu công nghệ chế biến hàng đầu, tạo ra các sản phẩm phối chế ngon về chất lượng, tinh tế về mẫu mã và đã chinh phục được khách hàng ở những thị trường khó tính nhất như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu. 

Tập đoàn PAN và C.P Việt Nam: Hợp tác nâng tầm ngành tôm Việt  - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Trà My - Tổng giám đốc Tập đoàn PAN phát biểu tại lễ ký kết.

"Trong khi đó, CP Việt Nam có thế mạnh vượt trội về giống và thức ăn cho tôm. Việc CP Việt Nam đầu tư vốn sở hữu 25% cổ phần tại Sao Ta sẽ mở ra rất nhiều cơ hội khác cho sự hợp tác giữa 2 bên, mang lại lợi ích cho Tập đoàn PAN và CP nói riêng cũng như cả ngành tôm Việt Nam nói chung", bà Trà My nói.

Ông Montri Suwanposri, Tổng giám đốc C.P. Việt Nam cho biết, ngành tôm đóng góp khoảng 40- 45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, tương đương 3,5- 4 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu rất ổn định, trung bình 5%/năm trong 5 năm vừa qua.  

Theo đó, Tổng Giám đốc C.P Việt Nam cho rằng ngành tôm Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển, và đây vẫn sẽ là một trong những ngành mũi nhọn của tập đoàn C.P trong tương lai. 

"Chúng tôi cũng luôn tin tưởng vào năng lực, và tầm nhìn của ban lãnh đạo của FMC sẽ giúp công ty ngày càng lớn mạnh. Với kinh nghiệm về con giống và thức ăn chăn nuôi của mình, CP tin rằng việc kết hợp với FMC sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng cho cả 2 doanh nghiệp. Qua đó chung tay góp sức hoàn thành mục tiêu đạt sản lượng nuôi tôm 1.15 triệu tấn từ nay đến năm 2025 của chính phủ.  Mục tiêu của chúng tôi khi đầu tư là mong muốn cùng chung tay phát triển FMC trở thành doanh nghiệp đầu ngành và cạnh tranh với các quốc gia xuất khẩu tôm lớn trên thế giới", ông Montri Suwanposri nói. 

Trong khuôn khổ chương trình, cũng trong ngày 09.12.2021, Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tham gia chương trình phát triển bền vững góp phần tăng diện tích che phủ rừng ngập mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Chương trình do Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) chủ trì vận hành.

Chương trình góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên đất, tài nguyên nước, giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu cũng như phát triển sinh kế cho cộng đồng tại địa phương. Thông qua các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Bản Ghi Nhớ, hai bên cam kết cùng tham gia tài trợ và triển khai hoạt động trồng/ phát triển/ phục hồi rừng ngập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long, nâng cao giá trị và sự bền vững của chuỗi giá trị thủy sản (tôm, cá tra), phối hợp với các đối tác triển khai một cách thiết thực, hiệu quả và tận dụng các nguồn lực thực hiện.

Hai bên đóng góp nguồn tài trợ tổng kinh phí cho dự án là 200.000 USD (Hai trăm nghìn Đô la Mỹ) trong giai đoạn 2022 – 2023.

Với kinh nghiệm và vị thế trong ngành thủy sản, Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam tham gia dự án với vai trò đóng góp ý kiến, phối hợp với đối tác IUCN và các đối tác khác để dự án được triển khai một cách thiết thực, hiệu quả, đáp ứng các tiêu chí, chuẩn mực cao nhất cho mục đích hợp tác đã được các bên thông qua. Mặt khác, IUCN - Liên minh bảo tổn thiên nhiên quốc tế là một là một tổ chức bảo vệ thiên nhiên uy tín với gần 2000 thành viên từ các quốc gia, tổ chức, liên minh trên thế giới với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên đong vai trò điều phối và triển khai dự án, nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho cộng đồng.


An Vũ