Thái Lan: Giá cước vận tải tăng phi mã, xuất khẩu gạo giảm sâu

06/09/2021 07:43 GMT+7
Giá gạo xuất khẩu từ Thái Lan ít thay đổi trong tuần trước do hạn chế về vấn đề vận chuyển mặc dù nhu cầu gia tăng.
Thái Lan: Giá cước vận tải tăng phi mã, xuất khẩu gạo giảm sâu - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán gạo ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Xuất khẩu gạo Thái Lan giảm sâu

Trong khi đó Bangladesh cho phép xuất khẩu tư nhân và giảm thuế nhập khẩu để đối phó với giá bán lương thực thiết yếu này trong nước tăng cao.

Gạo 5% tấm của Thái Lan được giao dịch ở mức 390 - 400 USD/tấn, so với mức 390 - 403 USD/tấn trong tuần trước. Các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết mặc dù giá bán thấp đã thúc đẩy nhu cầu từ những khách hàng lâu năm ở Trung Đông, song tình trạng khan hiếm tàu cập cảng Thái Lan vẫn là một thách thức.

Thái Lan đã xuất khẩu 2,59 triệu tấn gạo trong thời gian từ tháng 1-7/2021, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Bangladesh đã cho phép các thương lái tư nhân nhập khẩu 1,7 triệu tấn gạo. Bangladesh vốn là nhà sản xuất lớn đã trở thành nước nhập khẩu ngũ cốc lớn do phải hứng chịu lũ lụt triền miên, gây thiệt hại lớn về mùa màng trong năm 2020.

Một thương nhân có trụ sở tại Dhaka cho biết hầu hết gạo sẽ được nhập khẩu từ Ấn Độ do khoảng cách địa lý gần, nhưng giá gạo của Ấn Độ có thể tăng do nhu cầu từ Bangladesh. Quốc gia này đã nhập khẩu 1,3 triệu tấn gạo trong năm tài chính tính đến tháng 6/2021, mức cao nhất trong ba năm.

 Giá gạo Ấn Độ tiếp đà tăng 

Tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tăng từ 355 - 360 USD/tấn của tuần trước nữa lên 358 - 363 USD/tấn vào tuần trước, nhờ nhu cầu cải thiện và đồng rupee tăng giá.

"Đồng rupee liên tục tăng giá và gây áp lực lên biên lợi nhuận của chúng tôi. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá gạo", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, cho hay.

Trong khi đó thị trường Việt Nam đã đóng cửa vào thứ Năm (2/9) và thứ Sáu (3/9) để nghỉ lễ Quốc khánh. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đạt 385 USD/tấn trong tuần cuối của tháng 8.PV (Tổng hợp)