Thanh long đầu vụ giá "đáy" chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg?
Trước thông tin này, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Long An đã lên tiếng đính chính. Ông Trịnh cho hay, giá 2.000 - 3.000 đồng/kg là giá thanh long loại 4, loại 2 giá 13.000 – 16.000 đồng/kg, đây là những loại thanh long đẹp, được các chủ vườn lựa chọn và đưa thằng về kho để xuất bán.
Đối với thanh long loại 3, giá mua ở vườn cùng 6.000 – 7.000 đồng/kg và bán tại kho khoảng 9.000 đồng/kg. Với thanh long loại 1 vẫn được thu mua tại vườn với giá 23.000 đồng/kg.
Theo ông Thịnh, thanh long đang vào vụ thu hoạch chính nên là thời điểm giá rẻ nhất trong năm. Sự đa dạng của các loại trái cây khiến người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Bên cạnh đó, sau dịch Covid-19, kinh tế đi xuống, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, họ chỉ tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu trong khi trái cây lại không phải là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Mặt khác, hiện các thị trường như: Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia,… cũng có thanh long và cạnh tranh trực tiếp với thanh long Việt Nam.
Năm nay, miền Tây hạn - mặn, mới đây lại gặp mưa nên thanh long loại 1, 2 để xuất khẩu rất hiếm, chủ yếu là loại 3, loại 4. Theo ông Trịnh, giá thanh long tháng này rẻ đã thành quy luật nên nhiều nhà vườn chủ động cắt bỏ trái để dưỡng dây, canh thời điểm ra trái tốt hơn.
Được biết, diện tích trồng thanh long ở Vĩnh Long có gần 14 nghìn ha, trong đó, cho trái gần 12 nghìn, tổng sản lượng gần 400 ngàn tấn.
Trong khi đó, tại Bình Thuận giá thanh long cũng rớt khá thê thảm chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Ngày 5/6, gia đình anh Nguyễn Hoài Luân ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc cắt hơn một tấn thanh long đầu tiên của vụ mùa. Khác mọi lần, nay anh Luân không được vui vì giá rớt thảm hại. Trong số một tấn trái chín, khoảng 700 kg được chọn là hàng đẹp, bán với giá 3.000 đồng một kg. Số còn lại tính vào hàng dạt, với giá thấp hơn.
Cả tấn hàng thu về chưa tới 3 triệu, chưa bằng một phần ba chi phí đầu tư. "Sau mùa Covid-19, cứ tưởng thanh long tăng giá trở lại, ai ngờ nay lại thấp hơn, làm mà liên tục lỗ, buồn quá", anh Luân thở dài.
Về nguyên nhân rớt giá, ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết hầu hết nước đều ngưng nhập thanh long từ Việt Nam do tình hình dịch Covid-19, hiện chỉ còn thị trường Trung Quốc nhưng lượng hàng cũng không nhiều. "Xuất khẩu giảm, nên giá thu mua rẻ hơn", ông Hoàng cho biết.
Bình Thuận hiện là vùng canh tác thanh long lớn nhất Việt Nam với hơn 30.000 ha, trồng sản lượng hơn 550.000 tấn mỗi năm. Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chủ lực, cùng với các thị trường mới như: Australia, Hàn Quốc, Mỹ, Đức, Canada, Dubai...